Ngày 10 Tháng 11, 2018 | 10:25 AM

Đốt bếp than tổ ong trong phòng, một người đàn ông suýt chết

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Từ hình ảnh chụp CT, bác sĩ phát hiện người bệnh nhân có dấu hiệu phù não, tiên lượng tử vong cao do ngộ độc khí CO từ bếp than tổ ong.

Thông tin cho PV vào hôm nay (10/11), lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Bãi Cháy (Quảng Ninh) cho hay, bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhân bị ngộ độc khí CO từ bếp than tổ ong để trong phòng kín.

Theo đó, khoa Hồi sức tích cực chống độkhcủa bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Vũ Viết Lợi (48 tuổi), trú tại TP. Cẩm Phả được chuyển từ Trung tâm y tế TP. Cẩm Phả trong tình trạng hôn mê sâu, cứng chân tay, suy hô hấp, trụy mạch và huyết áp tụt.

Khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực chống độc của bệnh viện tiến hành thăm khám, khai thác bệnh sử và tiến hành các phương pháp điều trị hồi sức tích cực dưới sự hỗ trợ của các trang thiết bị y tế hiện đại. Từ hình ảnh chụp CT, bác sĩ phát hiện người bệnh nhân có dấu hiệu phù não, tiên lượng tử vong cao do ngộ độc khí CO từ bếp than tổ ong.

Sau khi được bác sĩ Bệnh viện ĐK Bãi Cháy cứu sống, hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã ổn định. Ảnh: M.Thảo

Sau khi được bác sĩ Bệnh viện ĐK Bãi Cháy cứu sống, hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã ổn định. Ảnh: M.Thảo

Ông Lợi chia sẻ, trước khi xảy ra sự việc, ông sắc thuốc nam bằng bếp than tổ ong ở nơi làm việc. Tuy nhiên, do trời mưa nên ông mang bếp vào trong phòng, quên mở cửa và ông lên giường nằm nghỉ. Nằm được một lúc, ông thấy khó chịu, khó thở, tay chân vô lực và lịm đi từ lúc nào không hay.

Sau 1 ngày giành giật sự sống với tử thần, bệnh nhân đã thoát khỏi nguy cơ tử vong, ý thức dần cải thiện, giao tiếp bình thường, có thể tự thở. Hiện tại, bệnh nhân tiếp tục được điều trị oxi cao áp để phân giải, đào thải khí CO2 ra khỏi cơ thể hoàn toàn và tập luyện phục hồi chức năng tích cực.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Khởi – Khoa Hồi sức tích cực Chống độc, Bệnh viện Bãi Cháy cho hay, ngộ độc khí CO khiến cho tế bào não bị tổn thương dẫn đến thoát dịch, phù nề não, không được điều trị kịp thời sẽ bị mất ý thức, hôn mê sâu, sống thực vật cả đời và có thể tử vong.

Thậm chí, khi bệnh nhân bị ngạt khí CO được cứu sống cũng để lại các di chứng như: suy giảm trí nhớ, giảm tập trung, liệt cơ mặt, vận động bất thường, đi đứng khó khăn, tay chân cứng và run, liệt nửa người…

Do đó, người dân tuyệt đối không đốt than, củi để sưởi ấm hoặc nấu nướng trong không gian kín, đặc biệt khi thời tiết chuyển lạnh vì khí CO không thoát ra ngoài được mà tích tụ nhiều sẽ khiến người trong phòng nhanh chóng rơi vào hôn mê, dẫn tới tử vong.

Đức Tùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC