Ngày 9 Tháng 12, 2013 | 04:39 PM

Điều kỳ diệu nào đến với 7 nạn nhân ngộ độc Rượu nếp 29 Hà Nội?

Điều kỳ diệu nào đến với 7 nạn nhân ngộ độc Rượu nếp 29 Hà Nội?
  MỚI NHẤT

Trong 10 nạn nhân bị ngộ độc Rượu nếp 29 Hà Nội được đưa vào BV Đa khoa Quảng Ninh, 7 nạn nhân may mắn thoát khỏi "lưỡi hái tử thần".

 
Vậy, điều kỳ diệu nào đã đến với họ?

Kể lại với chúng tôi, bác sỹ Đặng Thị Thúy, Trưởng khoa chống độc Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: Từ ngày 3 đến ngày 7/12 Khoa Hồi sức tích cực chống độc liên tục tiếp nhận tất cả 10 nạn nhân, 3 trường hợp nhập viện quá muộn bị độc tố phát tác nên các bác sỹ phải "bó tay".

7 trường hợp còn lại, áp theo nguyên lý hóa học, rượu uống được chứa ethanol sẽ dung hòa methanol nên bác sỹ Thúy và bác sỹ Hà Mạnh Hùng, Phó khoa đã tính toán và đưa ra ngay phác đồ điều trị là truyền nhỏ ethanol từ 10% đến 20% vào dạ dày với tất cả các bệnh nhân.

Đối với các trường hợp quá nặng, các bác sĩ tiến hành lọc máu. Tất cả bệnh nhân được theo dõi 24/24 qua máy moniter và triệu chứng bên ngoài. Phương pháp này đã giúp cho 7 nạn nhân thoát khỏi "lưỡi hái tử thần".
 
Điều kỳ diệu nào đến với 7 nạn nhân ngộ độc Rượu nếp 29 Hà Nội? 1
Ngoài việc truyền nhỏ giọt dạ dày phải kết hợp hợp thở máy, đặt catheter vào động mạch, tĩnh mạch để đo huyết áp xâm nhập và truyền dịch thăng bằng a xít Fomic trong máu cho các nạn nhân khi chữa trị.
 
Cụ thể trường hợp anh Bùi Văn Đàng (25 tuổi), Bùi Văn Sơn (25 tuổi) và Bùi Văn Hoàng (35 tuổi) đều ở tỉnh Hòa Bình bị ngo độ do uống Rượu nếp 29 Hà Nội nhập viện khoảng 8 giờ 30 ngày 3/12. Khi nhập viện 2 trường hợp bất tỉnh, 1 trường hợp đau đầu, buồn nôn, nhìn mờ, thấy toàn mầu trắng. Nạn nhân Hoàng do uống nhiều rượu hơn, độc tính phát tác nhanh nên đã suy kiệt và tử vong sau 3 tiếng cấp cứu.
 
Hai bệnh nhân còn lại được kịp thời đặt nội khí quản, dùng thuốc an thần và thở máy; đặt catheter tĩnh mạch trung tâm đường dưới đòn để truyền dịch và thuốc nâng huyết áp (dopamin); đặt catheter tĩnh mạch đùi để lọc máu (thẩm tách máu) cấp cứu, truyền bicarbonate đường tĩnh mạch và nhỏ giọt dạ dày ethanol 10%...
 
Hiện tại sức khỏe bệnh nhân Đàng tiến triển tốt nhưng mắt vẫn mờ, không loại trừ sẽ bị mù, còn bệnh nhân Sơn đã bình thường và được xuất viện. Còn 5 trường hợp khác cũng được điều trị đúng phác đồ trên nên cũng đang dần hồi phục.
 
Điều kỳ diệu nào đến với 7 nạn nhân ngộ độc Rượu nếp 29 Hà Nội? 2
Bệnh nhân Đàng đã thoát khỏi lưới hái tử thần tuy nhiên vẫn có thể bị biến chứng mù mắt

Theo tài liệu y khoa, ethanol và methanol là các sản phẩm của quá trình ủ men tự nhiên và đã được con người sử dụng từ xa xưa. Ethanol được sử dụng nhiều nhất với nhiều mục đích khác nhau từ mức độ được xã hội chấp nhận cho tới mức độ tội phạm, từ mức độ có lợi cho tới mức độ có hại và thậm chí gây chết người.

Các loại rượu khác như methanol cũng được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp dưới dạng các dung môi, chống đóng băng, dung dịch của phanh, sơn, resin và nhiên liệu. Phơi nhiễm với các hóa chất này thường xảy ra khi người ta sử dụng thay thế cho ethanol, khi tự tử, khi san sẻ các chất này từ các đồ chứa đựng ban đầu, khi không bảo quản an toàn tại gia đình, hoặc tiếp xúc kéo dài trong nghề nghiệp. Đặc biệt nguy hiểm là việc ô nhiễm hoặc sử dụng các hóa chất này trong thực phẩm, nước uống hoặc thuốc chữa bệnh… đã gây ra các vụ ngộ độc lớn.

Thông thường các vụ ngộ độc khác là do uống phải rượu uống được (ethanol) pha lẫn với cồn (methanol) nên độ nguy hại không lớn và cách chữa trị đơn giản hơn. Tuy nhiên, ở đây vụ ngộ độc hàng loạt là do bệnh nhân trực tiếp uống với chất methanol. Theo nguyên lý khi uống phải methnol sau một thời gian ngắn chuyển hóa thành Andehit rồi tiếp tục chuyển thành a xít Fomic. Khi chuyển hóa thành chất này tích tụ trong máu nạn nhân sẽ bị tổn thương thần kinh gây mờ mắt biến chứng mù mắt, đâu đầu, buồn nôn…
 
Theo Dân Việt

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC