Ngày 8 Tháng 6, 2015 | 07:01 PM

Dịch MERS- CoV: Không được lơ là một giây một phút!

Dịch MERS- CoV: Không được lơ là một giây một phút!
  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Chiều nay (8/6), Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn phòng chống dịch MERS-CoV cho cán bộ nhân viên y tế 63 tỉnh, thành trong cả nước…

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: “Chặn dịch MERS-CoV không được lơ là một giây một phút, dù lơ là một chút thôi cũng có thể để lại hậu quả nghiêm trọng".

Ngày 8/6, các quan chức y tế Hàn Quốc xác nhận nước này vừa có thêm 14 người nhiễm virus nguy hiểm MERS–CoV, nâng tổng số người nhiễm loại virus chưa có thuốc chữa này lên 87 người và người thứ 6 vừa qua đời vì nhiễm MERS-CoV.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, nguy cơ dịch MERS-CoV tràn vào Việt Nam đang ở mức cấp bách. Hiện nay, Hàn Quốc có số ca nhiễm MERS-CoV đứng thứ hai sau các nước Trung Đông.

Hàng ngày có hàng nghìn người bay từ Hàn Quốc sang Việt Nam, việc đi lại giữa hai bên diễn ra thường xuyên, do đó, lượng người này dễ mang virus MERS-CoV vào Việt Nam nếu không được giám sát chặt chẽ.

“Lúc này nếu ai đó hỏi về mức cấp bách của dịch MERS-CoV đối với Việt Nam, tôi sẽ trả lời không phải nguy cơ nữa mà là cấp bách cao”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết.

Kinh nghiệm từ Hàn Quốc cho thấy, phát hiện ca bệnh muộn sẽ khó khống chế dịch. Vì thế, tại Việt Nam các nhân viên y tế không được chủ quan. Thực tế, trước đó dịch SARS đã vào Việt Nam. Vì thế, hệ thống y tế, các ban ngành phải quyết tâm không cho dịch MERS-CoV xâm nhập.

Để phòng tránh dịch MERS - CoV, ngành y tế phải theo dõi ca nghi nhiễm tại cộng đồng, lấy bệnh phẩm ở các đơn vị khác nhau xét nghiệm mới có khả năng ngăn dịch. Tuy nhiên, nếu phát hiện người nghi nghiễm MERS-CoV dương tính, Bộ trưởng Y tế yêu cầu cứu sống bệnh nhân trong mọi khả năng có thể.

GS.TS. Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế cũng quan ngại khi số ca mắc và chết tại Hàn Quốc tăng nhanh hơn so với tốc độ dự đoán của các nhà khoa học (chỉ 2 tuần, Hàn Quốc đã có 87 ca mắc và 6 ca tử vong). Vì vậy cần lưu ý, khi có bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng ho, sốt đến khám các bác sĩ cần khai thác ngay tiền sử dịch tễ có đi từ vùng có dịch hay không, nâng mức độ giám sát đối với có dịch.

Tại buổi tập huấn, PGS.TS. Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, một số bệnh viện trong cả nước đã đủ khả năng xét nghiệm MERS-CoV. Đặc biệt, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là 1 trong 2 cơ sở trong cả nước có hệ thống xét nghiệm chuẩn quốc tế. 12 máy xét nghiệm của bệnh viện đủ khả năng xét nghiệm được virus Corona gây ra hội chứng MERS. Những máy xét nghiệm tại bệnh viện sẽ cho kết quả sau 4 giờ đồng hồ.

Theo TS. Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, bệnh viện đã xây dựng nhanh bản kế hoạch, mục tiêu của kế hoạch phát hiện sớm các ca bệnh nghi ngờ, cách ly, khoanh vùng để xử lý ổ dịch, chẩn đoán điều trị kịp thời, tích cực hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong. Bệnh viện cũng áp dụng quy trình tiếp nhận người bệnh tại phòng khám, người có yếu tố dịch tễ, nghi ngờ sẽ được khám riêng, đi theo quy trình 1 chiều, đi cầu thang riêng để nếu nghi ngờ được chuyển thẳng vào thẳng phòng cách ly, hạn chế được nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng.

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã thành lập 3 đội đặc nhiệm phòng chống dịch lưu động, luôn trong tình trạng thường trực. Hệ thống chống nhiễm khuẩn bệnh viện được tăng cường bằng cách lắp đặt hệ thống chống nhiễm khuẩn bay hơi, tiệt trùng không khí. Tại TP.HCM, lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM cho biết, bệnh viện đã việc tăng cường và chủ động trong công tác phòng, chống dịch; tuyên truyền phổ biến cho các cán bộ y bác sĩ trong việc chủ động phòng chống dịch tại bệnh viện; lên kế hoạch tập huấn cho cán bộ y bác sĩ; bệnh viện đã có buồng cách ly để bảo vệ tối đa cho điều trị người bệnh.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã trình bày kế hoạch phân truyến, thu dung, điều trị MERS – CoV tại các cơ sở khám chữa bệnh. Đại diện Tổ chức Y tế (WHO), Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) tại Việt Nam cũng trình bày những kinh nghiệm, cơ chế lây truyền của virus Corona (MERS- CoV), đánh giá các nguy cơ cũng như đưa ra các khuyến nghị trong việc phòng tránh, dịch bệnh này.

HP- HN/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC