Ngày 22 Tháng 5, 2013 | 09:49 AM

Đỉa rừng dài 8cm sống 2 tháng trong khí quản

Đỉa rừng dài 8cm sống 2 tháng trong khí quản
  MỚI NHẤT

Sáng 21/5, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, vừa tiến hành gắp thành công một con đỉa rừng dài 8cm từ trong thanh-khí phế quản của một bệnh nhân.

Đỉa rừng dài 8cm sống 2 tháng trong khí quản 1
Hình ảnh con đỉa rừng dài 8cm được gắp ra từ thanh-khí phế quản anh H.
 
Đó là anh Nguyễn Văn H (SN 1978, trú xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch). Anh H đến khám tại bệnh viện với các triệu chứng như khàn tiếng, ho ra máu và khó thở từng lúc. Sau khi tiến hành khám nội soi, đã phát hiện ra con đỉa trên đang ký sinh trong trong thanh-khí phế quản anh H. Kết quả, các bác sĩ đã gắp ra một con đỉa rừng còn sống, màu đen và dài 8cm.

Anh H cho biết, cách đây khoảng 2 tháng có đi rừng và có uống nước suối trong rừng. Khoảng một tuần sau thì xuất hiện các triệu chứng như trên với mức độ nặng dần, sau đó đã đi khám nhiều nơi thì được chẩn đoán là bị… viêm họng và đã uống nhiều thuốc, nhưng không đỡ. Sau khi đến khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới thì phát hiện ra sự việc.

BS CK2 Nguyễn Văn Phong - Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, người trực tiếp soi gắp con đỉa cho anh H - cho biết, đỉa rừng trên có tên khoa học là Dinobella Ferox. Đỉa thường sống ở các khe suối, khi còn nhỏ kích thước chỉ vài milimét nên khi người hay động vật uống nước, chúng sẽ dễ dàng chui vào các khoang mũi, họng, thanh hoặc khí phế quản rồi ký sinh ở đó. Sau một thời gian hút máu, chúng sẽ lớn nhanh trong cơ thể người và gây ra các triệu chứng về hô hấp.
 
Theo Lao động

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC