Ngày 14 Tháng 6, 2021 | 09:08 AM

Đề xuất tiếp tục giãn cách xã hội toàn TP Hồ Chí Minh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, mầm bệnh vẫn đang âm thầm trong cộng đồng, việc gỡ bỏ giãn cách sẽ tạo điều kiện cho mầm bệnh tiếp tục có cơ hội lớn để phát tán và lây lan. Thời gian 2 tuần bằng với thời gian ủ bệnh, do đó áp dụng giãn cách trong khoảng thời gian này sẽ hạn chế khả năng lây nhiễm của virus SARS-CoV-2.

Đề xuất tiếp tục giãn cách xã hội toàn TP Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Sáng 14/6, cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM có sự góp mặt của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Phan Văn Mãi - Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM.

Tại cuộc họp, Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, sự xuất hiện liên tiếp hàng loạt các chuỗi lây nhiễm trong thành phố thời gian khoảng giữa tháng 5 cho thấy nhiều khả năng dịch xâm nhập vào thành phố vào đầu tháng 5, sau kỳ nghỉ lễ và đã lây âm thầm ít nhất 2-3 thế hệ.

Sở Y tế đề xuất tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo các nội dung của Chỉ thị 15 kể cả Quận Gò Vấp và Phường Thạnh Lộc, Quận 12. Thời gian giãn cách tiếp theo là 14 ngày kể từ 15/6.

Lý do theo phân tích, mầm bệnh vẫn đang âm thầm trong cộng đồng, việc gỡ bỏ giãn cách sẽ tạo điều kiện cho mầm bệnh tiếp tục có cơ hội lớn để phát tán và lây lan. Thời gian 2 tuần bằng với thời gian ủ bệnh, do đó áp dụng giãn cách trong khoảng thời gian này sẽ hạn chế khả năng lây nhiễm của virus SARS-CoV-2. 

Đề xuất tiếp tục giãn cách xã hội toàn TP Hồ Chí Minh - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM. Ảnh: TTBC

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết điều kiện giãn cách nghiêm túc ở tất cả các lĩnh vực theo đúng chỉ đạo của thành phố đồng thời áp dụng 5K một cách nghiêm chỉnh và đầy đủ hơn.

Sau một tuần sẽ đánh giá lại tình hình để đề ra các biện pháp phòng chống dịch phù hợp thực tế.

Cũng tại cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, tính từ ngày 18/5 đến ngày 13/6, TP.HCM có 821 ca mắc COVID-19, phát hiện tại 22 quận, huyện, thành phố. Trong đó, quận huyện có số ca bệnh nhiều nhất là Gò Vấp (115), Quận 12 (72), quận Bình Thạnh (66), quận Tân Bình (63), Bình Tân (61), Tân Phú (51).

Từ ngày 18/5 đến 23/5 phát hiện 2 chuỗi lây nhiễm gồm chuỗi "Công ty Grove ở Quận 3" và chuỗi "Bánh canh O Thanh Quận 3"; từ ngày 26/5 phát hiện chuỗi "Nhóm truyền giáo Phục Hưng" và từ 2/6 đến nay phát hiện nhiều chuỗi lây nhiễm khác chưa rõ nguồn gốc.

Theo Giám đốc Sở Y tế, đặc điểm lớn nhất của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch này là chủng virus Delta gây lây nhiễm mạnh trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc, đặc biệt là các tòa nhà văn phòng. Sự lây nhiễm từ gia đình vào nơi làm việc và từ nơi làm việc về nhà đã làm cho dịch lan tỏa rất nhanh và rộng tại thành phố.

Đặc biệt, chuỗi lây nhiễm Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới với 55 ca bệnh. Từ ngày 11/6 – 13/6, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM xét nghiệm toàn bộ 924 nhân viên và phát hiện 55 trường hợp dương tính là nhân viên bệnh viện thuộc 13 khoa phòng, bộ phận. Nhận định ban đầu đây là ổ dịch lây nhiễm trong nhân viên bệnh viện, chủ yếu thuộc phòng công nghệ thông tin, phòng chỉ đạo tuyến, phòng hành chính quản trị và các phòng chức năng khác như kế hoạch tổng hợp, tổ chức cán bộ, dược, trong đó có 1 nhân viên sống trong ổ dịch khu dân cư Ehome 3.

Sáng 14/6, Bộ Y tế công bố cả nước ghi nhận thêm 92 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM có 30 ca.

TP.HCM đang trong đợt bùng phát COVID-19 cộng đồng. Tính từ ngày 27/4 đến sáng 14/6, tổng số bệnh nhân COVID-19 tại TP.HCM là 821 trường hợp, đứng thứ ba cả nước (chỉ sau hai điểm nóng Bắc Giang và Bắc Ninh).

Kim Vân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC