Ngày 2 Tháng 8, 2020 | 05:15 PM

Đề xuất Thủ tướng ban hành Chỉ thị mới phòng chống dịch COVID-19

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Các thành viên BCĐ và chuyên gia thảo luận, đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị tăng cường, nâng cao hiệu quả thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19…

Đề xuất Thủ tướng ban hành Chỉ thị mới phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Tại cuộc họp diễn ra vào cuối giờ sáng Chủ nhật, 2/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đến sáng nay, Việt Nam đã ghi nhận 590 trường hợp mắc COVID-19 (trong đó có 223 trường hợp xâm nhập từ nước ngoài vào Việt Nam); 5 trường hợp tử vong (đều là người cao tuổi, có thời gian dài điều trị bệnh lý nền nặng trước đó).

Từ ngày 25/7 đến nay đã ghi nhận 144 trường hợp mắc COVID-19, ghi nhận tại 7 tỉnh, thành phố: Đà Nẵng (105); Quảng Nam (25); Đắk Lắk (01); TPHCM (08); Quảng Ngãi (02); Hà Nội (02), Thái Bình (01).

Các ca bệnh được ghi nhận tới thời điểm hiện tại, ngoài các ca nhập cảnh, đều có yếu tố dịch tễ liên quan tới ổ dịch tại các bệnh viện của thành phố Đà Nẵng. Trong đó, ghi nhận 5 trường hợp đã tử vong (BN428, BN437, BN499, BN475 và BN524), đây là những bệnh nhân cao tuổi, có nhiều bệnh lý nền nặng. 

Tại cuộc họp, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết số lượng, số ca mắc COVID-19 đợt này tăng nhanh. Kết quả giải trình tự gene cho thấy đây là chủng mới xâm nhập vào Việt Nam, có đột biến làm tăng khả năng cảm nhiễm, dẫn tới tỷ lệ lây nhiễm cao hơn nhiều so với trước đây, mức độ lây lan sẽ nhanh hơn.

Đề xuất Thủ tướng ban hành Chỉ thị mới phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 3.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế. Ảnh: Nguyễn Điệp

Cụ thể, về chỉ số lây nhiễm, lần này rơi vào khoảng 5-6, trong khi đó lần trước chỉ khoảng 1,8 – 2,2. Bên cạnh đó, lần lây nhiễm trước không xuất hiện nhiều ca ở cộng đồng. Thực tế ở Đà Nẵng đã ghi nhận 6 ca trong cộng đồng nhưng chưa phát hiện được nguồn lây.

Đặc biệt lần này tỷ lệ F2 (người tiếp xúc với F1) bị nhiễm cũng nhiều. Đơn cử, ở Quảng Nam có khoảng 50% người mắc là F2.

Bên cạnh đó, thống kê rà soát cho thấy, các cơ quan chức năng xác định có khoảng 1,4 triệu người đi đến từ Đà Nẵng từ 1-29/7.

Riêng với tâm dịch lớn nhất là ở cụm Bệnh viện tại Đà Nẵng, có tới 800.000 người đi qua khu vực này. Có khoảng 42.000 người đã từng đến đây chữa bệnh. Bộ Y tế cho hay tới đây, chúng ta sẽ phát hiện thêm ca mắc ở một số  địa phương khác.

Ngay từ khi phát hiện ra ca bệnh đầu tiên ở Đà Nẵng, trên tinh thần tập trung cao độ, tối đa nhằm kiểm soát, dập ổ dịch tại Đà Nẵng, Bộ Y tế đã triển khai mạnh mẽ mọi biện pháp, tập trung tối đa nhân lực tinh nhuệ, trang thiết bị, phương tiện vào Đà Nẵng, lập bộ phận thường trực đặc biệt (Bộ chỉ huy tiền phương của Bộ Y tế đặt tại Đà Nẵng),… tập trung phòng chống dịch nhằm nhanh chóng kiểm soát được tình hình, giảm thiểu tối đa tử vong,…

Ngoài, ra, Bộ Y tế cũng liên tục ban hành các Thông báo khẩn; ban hành hướng dẫn đánh giá Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng, chống dịch…

Đề xuất Thủ tướng ban hành Chỉ thị mới phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Việc lấy mẫu, thực hiện xét nghiệm COVID-19 tại Đà Nẵng đang được tăng tốc, quyết liệt. Ảnh: Lê Bảo - Minh Thuỳ


Trong 2 ngày thứ 7, Chủ nhật, Bộ Y tế liên tục giao ban với giám đốc Sở y tế 63 tỉnh, thành; tổ chức Hội nghị trực tuyến nâng cao năng lực chuyên môn cho các cơ sở khám chữa bệnh trong tiếp nhận, quản lý và điều trị COVID-19 cho 700 điểm cầu trên cả nước; họp trực tuyến với "Bộ Chỉ huy tiền phương Bộ Y tế" tại Đà Nẵng...

Thực hiện theo tinh thần chỉ đạo Chính phủ; Thủ tướng Chính phủ; Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đã quyết liệt, chủ động chỉ đạo hệ thống các bệnh viện "lên dây cót", thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch liên quan đến quy trình khám chữa bệnh, tầm soát, sàng lọc, bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ; trong đó lưu ý các khoa có bệnh nhân nặng, có bệnh nền nặng.

Để nhanh chóng khống chế được ổ dịch tại Đà Nẵng, đại diện Bộ Y tế cho rằng, phải thực hiện các biện pháp quyết liệt, đồng bộ cùng với ngành y tế, các địa phương và lực lượng khác cũng phải đồng hành vào cuộc.

Các chuyên gia y tế như PGS.TS Trần Đắc Phu (nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng), PGS.TS Lê Quang Cường (nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế) cho rằng: Trong những ngày gần đây, công tác điều tra, khoanh vùng dập dịch, cũng tinh thần chống dịch ở các địa phương đã được nâng cao. Nhiều địa phương đã đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm với những người có nguy cơ; tạm thời cho thấy chưa có trường hợp lây nhiễm tại cộng đồng ngoài Đà Nẵng.

Tuy nhiên, dịch bệnh có đặc thù diễn biến âm thầm, do vậy chúng ta cần tiếp tục thực hiện tốt khâu phát hiện sớm, khoanh vùng ngay, điều trị hiệu quả, ngăn chặn dịch lây lan. Đặc biệt, trong lúc này mọi người dân phải thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch trong trạng thái "bình thường mới": Bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, đi trên phương tiện giao thông công cộng, trong chung cư phải có nước sát khuẩn, hạn chế tập trung đông người,…

Theo các chuyên gia y tế, điểm nổi bật trong công tác phòng chống dịch những ngày qua  là chúng ta đang dồn lực để xử lý những điểm nóng. Tuy nhiên, hiện nhiều người có biểu hiện chủ quan. Do vậy, chúng ta cần nâng mức đề phòng của toàn xã hội.

Đề xuất Thủ tướng ban hành Chỉ thị mới phòng chống dịch 

Tại cuộc họp, sau khi nghe Bộ Y tế báo cáo diễn biến tình hình dịch bệnh, các thành viên Ban Chỉ đạo và các chuyên gia đã bàn thảo các biện pháp dập dịch ở Đà Nẵng; tổ chức công tác cách ly, giám sát; đánh giá nguy cơ dịch bệnh ở các tỉnh; tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT; đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị tăng cường, nâng cao hiệu quả thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19…

Theo ông Nguyễn Đắc Vinh, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, so với diễn biến ổ dịch Bạch Mai, tình hình ở Đà Nẵng số ca mắc COVID-19 tăng nhanh hơn trong một thời gian ngắn, dịch bệnh từ Đà Nẵng đã lây ra một số tỉnh thành... Do đó, chúng ta phải cần triển khai các biện pháp chống dịch quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn, phù hợp với tình hình mới. Đặc biệt, cần giao trách nhiệm cụ thể cho lãnh đạo các địa phương trong việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.

Các chuyên gia y tế và các đại biểu nhấn mạnh tinh thần không được chủ quan, không chỉ từng người dân mà cả hệ thống phải vào cuộc.

Bên cạnh việc dồn lực dập dịch ở Đà Nẵng, các chuyên gia cũng đề xuất phải siết lại kỷ cương trong công tác phòng, chống dịch. Trước hết lực lượng biên phòng và công an quản lý thật chặt người nhập cảnh.

Tiếp đó, ngành y tế cũng phải tiến hành rà toàn bộ số người già, người bệnh nền, người yếu thế; siết chặt việc bảo đảm vệ sinh an toàn dịch tễ, phòng chống nhiễm khuẩn trong các bệnh viện, phải "phòng thủ thật chặt", nhất là với những khoa, những nơi đang điều trị nhiều bệnh nhân nặng.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm các quy định, khuyến cáo về phòng, chống dịch; đề nghị chính quyền các địa phương xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm. Mỗi người dân phải có trách nhiệm với cộng đồng trong phòng, chống dịch.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC