Ngày 18 Tháng 12, 2015 | 09:07 AM

Đầu tư 1 USD chăm sóc SKSS nữ công nhân, thu lợi ích 12,9 USD

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Những bằng chứng bước đầu về lợi ích chi phí của đầu tư vào chăm sóc sức khỏe cho nữ công nhân đã được tính toán và lượng hóa, với tỉ lệ 1/12,9. Điều này có nghĩa là cứ đầu tư 1 đô la Mỹ vào chăm sóc SKSS cho nữ công nhân, doanh nghiệp có thể thu lại lợi ích kinh tế tương đương với 12,9 đô la.

Nửa triệu lượt nữ công nhân tiếp cận với thông tin, dịch vụ chăm sóc SKSS

Sau 3 năm triển khai (2013-2015), hơn 500.000 lượt nữ công nhân được tiếp cận với thông tin và dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục thiết yếu; đội ngũ cán bộ y tế làm việc trong các nhà máy được nâng cao năng lực cho để tư vấn và cung cấp dịch vụ cho công nhân sau giai đoạn tài trợ…

Từ kết quả cung ứng dịch vụ của sáng kiến này, 2.507 ca mang thai và 808 ca sinh con ngoài ý muốn được ngăn ngừa. Khoảng hơn 1.400 ca phá thai trong đó có 1240 ca phá thai không an toàn được ngăn ngừa; tạo ra hơn 8.000 năm tránh thai; tiết kiệm chi phí trực tiếp cho chăm sóc y tế gần 70.000 bảng Anh…


Công nhân đăng ký khám sức khỏe sinh sản

Công nhân đăng ký khám sức khỏe sinh sản

Đó là những kết quả định lượng mà Dự án “Trao quyền và nâng cao vị thế kinh tế xã hội cho nữ công nhân nhập cư thông qua gia tăng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản chất lượng và phù hợp với đặc điểm giới” tại Bình Dương và Đồng Nai do Liên minh châu Âu tài trợ và dự án “Cải thiện Phúc lợi của công nhân và cộng đồng thông qua chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản tại tỉnh Đồng Nai, Việt Nam” do Tập đoàn Pou Chen tài trợ, đã đạt được.

Đây được đánh giá là một sáng kiến có quy mô lớn nhằm cải thiện sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản (SKSS) của nữ công nhân tại các nhà máy sản xuất giày và dệt may tại hai tỉnh Bình Dương và Đồng Nai. Qua đó nâng cao vị thế xã hội và kinh tế đồng thời cải thiện phúc lợi xã hội cho một lực lượng lao động đông đảo trong ngành công nghiệp sản xuất giày và may mặc tại Việt Nam.


Truyền thông cho nữ công nhân tại nhà máy về các biện pháp tránh thai, sức khỏe sinh sản/KHHGĐ

Truyền thông cho nữ công nhân tại nhà máy về các biện pháp tránh thai, sức khỏe sinh sản/KHHGĐ

Chia sẻ một số thông tin về tình hình SKSS tại Việt Nam của đối tượng nữ công nhân các khu công nghiệp, tại Hội thảo Tổng kết Dự án ngày 15/12, bà Nguyễn Thị Bích Hằng – Trưởng Đại diện Marie Stopes Việt Nam (MSV) cho biết: Theo một khảo sát gần đây trong khuôn khổ của Dự án, gần 1/5 (20%) số ca mang thai của công nhân là ngoài ý muốn.

Khoảng 40% nữ công nhân nghỉ việc sau khi sinh con, hơn 2/3 công nhân nữ của nhà máy bị viêm nhiễm đường sinh sản, nhưng chỉ 50% đến trạm y tế của nhà máy để khám và điều trị. Có tới 96% nữ công nhân đang mang thai bày tỏ nguyện vọng được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc thai nghén chất lượng ngay tại trạm y tế trong nhà máy. Thực tế nhức nhối này cũng là nguyên nhân vì sao MSV đã và đang chú trọng vào việc cải thiện sức khỏe cho nhóm này từ năm 2005 đến nay.

Qua dự án, “Những bằng chứng bước đầu về lợi ích chi phí của đầu tư vào chăm sóc sức khỏe cho nữ công nhân đã được tính toán và lượng hóa, với tỉ lệ 1/12,9. Điều này có nghĩa là cứ đầu tư 1 đô la Mỹ vào chăm sóc SKSS cho nữ công nhân, doanh nghiệp có thể thu lại lợi ích kinh tế tương đương với 12,9 đô la” – bà Bích Hằng cho biết.

Theo các đại biểu tham dự Hội thảo, sáng kiến này đã đúc kết được một số thực hành tốt, đó là thiết lập các kênh truyền thông đa dạng để chia sẻ thông tin và kiến thức cho công nhân, bao gồm đội ngũ giáo dục viên đồng đẳng, các sự kiện giáo dục nâng cao nhận thức về sức khỏe phụ nữ tại chỗ, tổng đài chăm sóc khách hàng, tin nhắn, facebook, fanpage…

Các dịch vụ chăm sóc SKSS thiết yếu và KHHGĐ được mang tới nhà máy, đồng thời từng bước hỗ trợ nhà máy cung ứng dịch vụ tại chỗ cho công nhân; hình thức thẻ dịch vụ trực tiếp hỗ trợ về tài chính cho công nhân sử dụng các biện pháp tránh thai; mô hình chuyển đổi từ tuân thủ tiêu chuẩn sang thực hành tốt và cơ chế đồng giám sát nhiều bên…

Doanh nghiệp cần nâng cao trách nhiệm chăm sóc SKSS cho nữ công nhân

Đánh giá cao sáng kiến mà Dự án mang lại, ông Nguyễn Văn Tiên – Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết: “Chúng tôi đã quan tâm đến các vấn đề chăm sóc SKSS cho đối tượng công nhân khu công nghiệp từ 15 năm nay. Trong đó, một yếu điểm của nữ công nhân Việt Nam là họ gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận dịch vụ xã hội, dịch vụ chăm sóc SKSS. Đến nay, nhờ sự nỗ lực của cả cơ quan nhà nước và doanh nghiệp quản lý, sử dụng người lao động, việc tiếp cận dịch vụ CS SKSS đã được cải thiện nhiều dần. Tuy nhiên, tôi nghĩ, chúng ta vẫn cần phải tiếp tục nỗ lực hơn nữa thì người lao động – những người làm ra của cải cho đất nước, cho sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước - được hưởng hưởng điều kiện đảm bảo nhu cầu cuộc sống”.

“Dự án mà MSV thực hiện với 9 công ty ở Bình Dương và Đồng Nai đã đưa ra được nhiều định hướng, gợi ý và phương pháp mới. Đây là những bằng chứng rất tốt cho các cơ quan nhà nước xem xét, xây dựng các mô hình cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, SKSS và điều kiện xã hội” – ông Nguyễn Văn Tiên nói.

Cũng theo phân tích của ông Nguyễn Văn Tiên, một trong số những bằng chứng được Dự án chỉ ra, đó là khi người lao động được chăm sóc sức khỏe, SKSS tốt, bản thân công nhân giảm tỷ lệ nghỉ ốm, nghỉ sinh con, hạn chế có thai ngoài ý muốn, phá thai không an toàn… Rõ ràng, khi công nhân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn thì họ lao động tốt hơn. Điều này vừa có lợi cho doanh nghiệp vừa đảm bảo cho bản thân công nhân. Tác động kép này sẽ khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư để chăm sóc tốt hơn cho công nhân.

Đề cập đến một vấn đề là khám SKSS cho công nhân tại Phòng Y tế ở các khu công nghiệp, ông Nguyễn Văn Tiên cho rằng, cán bộ phòng y tế phải được tập huấn, kỹ năng, kinh phí để hoạt động. Theo Luật Lao động, các doanh nghiệp hàng năm phải khám sức khỏe cho công nhân. Tuy nhiên, doanh nghiệp nên cân nhắc lựa chọn các đơn vị để khám sức khỏe, ngoài ra, nội dung khám gì là quan trọng, đặc thù đối với công nhân, không nên khám “chung chung”. Đơn cử, với những doanh nghiệp có nhiều nữ công nhân, nên khám tập trung một số nội dung liên quan đến SKSS vì đó là điều họ rất cần.

Mặt khác, trên thực tế, nguồn lực mà quỹ BHYT “để lại” cho Phòng Y tế các khu công nghiệp không nhiều để họ vận hành các hoạt động. Do đó, theo ông Tiên, doanh nghiệp cần tăng cường hơn nữa trách nhiệm xã hội của mình trong việc đầu tư, dành nguồn kinh phí để chăm sóc SKSS, sức khỏe nói chung cho công nhân, đảm bảo phúc lợi xã hội cho họ tốt hơn. Nhiều nước trên thế giới, các doanh nghiệp có những chính sách xã hội, chăm sóc sức khỏe, tinh thần cho người lao động để họ gắn bó lâu dài, đóng góp cho doanh nghiệp.

Quỳnh Anh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC