Ngày 19 Tháng 9, 2020 | 05:35 PM

Đau thượng vị - dấu hiệu “đỏ” cảnh báo hai loại ung thư nguy hiểm người Việt thường bỏ qua

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhiều người đau thượng vị nhưng chủ quan không đi nội soi, kiểm tra bởi cho rằng đó là dấu hiệu bình thường.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia ung bướu, đau thượng vị có thể là dấu hiệu khởi phát của một số bệnh ung thư nguy hiểm như dạ dày hay tuỵ.

BS. Lê Công Định - Khoa Nội II, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, cho biết, theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, ung thư tụy chỉ đứng thứ 14 về tỉ lệ mắc (458.918 ca mắc/năm), tuy nhiên ung thư tụy lại đứng hàng thứ 7 về tỉ lệ tử vong do ung thư (432.242 ca tử vong/năm). 

Điều này cho thấy tiên lượng của ung thư tụy rất xấu, trên thực tế tỉ lệ sống trung bình sau 5 năm của ung thư tụy chỉ khoảng 9,3%. 

Theo BS Định, đau bụng là một trong những dấu hiệu thường gặp nhất của loại ung thư này. Đau bụng thường bắt đầu xuất hiện trước khi phát hiện bệnh khoảng 1- 2 tháng và tăng dần theo tiến triển của bệnh nhưng ban đầu thường chỉ đau thoáng qua vùng thượng vị nên dễ nhầm với viêm dạ dày. 

Đau thượng vị - dấu hiệu “đỏ” cảnh báo hai loại ung thư nguy hiểm người Việt thường bỏ qua - Ảnh 1.

Giới hạn của vùng thượng vị: ở trên là phía dưới mũi xương ức, ở dưới là vùng quanh rốn và hai bên là hai mạn sườn.

Đau thường khởi phát ở vùng thượng vị, khi bệnh tiến triển thường lan sang 2 bên và/hoặc xuyên ra sau lưng, cơn đau có thể không liên tục nhưng thường nặng hơn sau khi ăn hoặc khi nằm ngửa khiến người bệnh phải nằm tư thế cuộn tròn cho đỡ đau; đau nhiều ra sau lưng thường gặp khi khối u nằm ở vùng thân hoặc đuôi tụy hơn là vùng đầu tụy. 

Đau thượng vị cũng là một trong những dấu hiệu cần được quan tâm trong ung thư dạ dày - loại ung thư nhiều người Việt mắc và tỷ lệ tử vong cao. 

TS.BS Phạm Văn Bình, Giám đốc Trung tâm phẫu thuật nội soi Robot, Trưởng khoa Ngoại bụng 1, Bệnh viện K, nhấn mạnh ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm thường không có triệu chứng rõ ràng, bệnh nhân đến với dấu hiệu đau vùng thượng vị một cách mơ hồ, đau có thể lan ra sau lưng kèm theo bệnh nhân có thể cảm thấy mệt mỏi, chán ăn và cảm giác nóng rát.

Đáng tiếc, nhiều bệnh nhân dù có tiền sử đau vùng thượng vị nhiều năm nhưng không đi khám mà tự mua thuốc điều trị. Đến khi đau đớn đến viện thì đã ung thư dạ dày có di căn xa.

Nguyên nhân chủ yếu khiến ung thư tụy có tiên lượng xấu so với ung thư tiêu hóa khác là bởi tụy có vị trí đặc biệt ở rất sâu trong ổ bụng, triệu chứng lâm sàng nghèo nàn lại dễ nhầm với bệnh khác nên người bệnh thường được chẩn ở giai đoạn muộn.

T.Nguyên

   

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC