Ngày 25 Tháng 10, 2018 | 06:27 PM

Dân "làng ung thư" Cờ Đỏ nối nhau đi khám sàng lọc bệnh quái ác

Dân "làng ung thư" Cờ Đỏ nối nhau đi khám sàng lọc bệnh quái ác
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chỉ trong mấy năm, làng Cờ Đỏ (Nghệ An) với 2 xóm nhỏ đã có 11 người tử vong vì ung thư. Cái tên "Làng ung thư" cũng từ đó ra đời.

Xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu (Nghệ An) là một xã còn nhiều khó khăn, cũng là xã có tỉ lệ ung thư cao do nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm nặng. Người dân ở đây hàng chục năm qua vẫn phải dùng nước giếng đào, giếng khoan, nước mưa để sinh hoạt hàng ngày.

Làng Cờ Đỏ gồm 2 xóm 9, 10 của xã. Do đây là vùng trũng nên khi mùa mưa lũ về, tất cả các nguồn nước bẩn, rác thải đều chảy về, trôi dạt và ứ đọng tại làng Cờ Đỏ, làm ô nhiễm nghiêm trọng tới nguồn nước ngầm phục vụ sinh hoạt.

Từ năm 2008 đến cuối tháng 3/2015, toàn xã Diễn Hải có 70 người chết do ung thư, riêng làng Cờ Đỏ có 11 người. Cũng từ đó cái tên "làng ung thư" Cờ Đỏ ra đời.

Người dân chờ đến lượt khám, sàng lọc ung thư

Người dân chờ đến lượt khám, sàng lọc ung thư

Ngày 24/10, Bệnh viện K phối hợp với Quỹ Ngày mai tươi sáng tổ chức chương trình ”Tầm soát ngay khi sang tuổi 40” tại Trạm Y tế xã Diễn Hải với mong muốn tầm soát ung thư cho người dân chịu nhiều thiệt thòi nơi đây.

Tham gia chương trình, chị em phụ nữ từ 40 tuổi trở lên sẽ được khám sàng lọc miễn phí ung thư vú bao gồm: Khám lâm sàng, siêu âm, những trường hợp nghi ngờ sẽ được bác sỹ chỉ định chụp X-quang tuyến vú.

Chị Đào Thị H, một người dân của "làng ung thư" chia sẻ: ”Nhiều năm qua, làng chúng tôi không biết có bao nhiêu người qua đời vì ung thư. Căn bệnh này là nỗi khiếp sợ đối với nhiều gia đình nhưng vì hoàn cảnh quá khó khăn nên chúng tôi không đến bệnh viện kiểm tra được".

Người phụ nữ này cũng bày tỏ mong muốn những chương trình thiết thực và ý nghĩa như thế này sẽ tiếp tục được nhân rộng để những người nghèo khó như chị có thể được khám phát hiện bệnh.

Trước đó ngày 23/10, Bệnh viện K phối hợp Quỹ Ngày mai tươi sáng tổ chức khám sàng lọc ung thư vú tại huyện Nam Đàn, Nghệ An. Với việc đầu tư trang bị xe lưu động hiện đại có đầy đủ các thiết bị tiên tiến, rất thuận lợi cho công tác khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư cho người dân ở những vùng có tỉ lệ ung thư cao, vùng còn khó khăn chưa có điều kiện tiếp cận với việc khám sàng lọc.

Xe lưu động mang các thiết bị như máy siêu âm, máy tính và phòng chụp X-quang cho phép các bác sỹ có thể khám và trả kết quả ngay tại chỗ, tạo thuận tiện tối đa cho người dân.

Làng Cờ Đỏ gồm 2 xóm 9 và 10, giáp biển, với dân số 1.542 người và vẫn còn nhiều hộ nghèo. Từ năm 2008 đến cuối tháng 3/2015, toàn xã Diễn Hải có 70 người chết do ung thư, riêng làng Cờ Đỏ có 11 người. Cũng từ đó cái tên Làng ung thư Cờ Đỏ ra đời.

Q.An

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC