Ngày 18 Tháng 5, 2016 | 09:47 PM

Đại sứ Liên minh châu Âu thăm hai bệnh viện lớn của Việt Nam

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 18/5, ông Bruno Angelet – Đại sứ của Liên minh châu Âu (EU), trưởng phái đoàn của EU tại Việt Nam cùng đoàn công tác của EU tại Việt Nam, quỹ EU-HF đã tới thăm Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Đa khoa Vinmec.

Cùng đi có Th.S Cao Hưng Thái – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế).

Làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai và thăm khoa Cấp cứu, khoa Nhi của Bệnh viện, Đoàn công tác của EU đã bày tỏ sự quan tâm lớn tới nhiều vấn đề như quản trị tài chính y tế, chất lượng bệnh viện, an toàn người bệnh, đặc biệt là tình trạng quá tải bệnh viện.


BS Đỗ Ngọc Sơn - Phó trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai (thứ 3 từ phải qua) chia sẻ với Đoàn về công tác khám chữa bệnh tại Khoa. Ảnh: V.Thu

BS Đỗ Ngọc Sơn - Phó trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai (thứ 3 từ phải qua) chia sẻ với Đoàn về công tác khám chữa bệnh tại Khoa. Ảnh: V.Thu

Hiện tại, Bệnh viện Bạch Mai là một trong những bệnh viện hạng đặc biệt của cả nước nhưng tình trạng quá tải vẫn diễn ra khá trầm trọng do lượng bệnh nhân đến khám, chữa bệnh mỗi ngày rất lớn (năm 2015, Bệnh viện đón khoảng 1 triệu lượt bệnh nhân tới khám).

Báo cáo với đoàn công tác của EU, ông Mai Trọng Khoa – Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai lý giải, dù đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp song tình trạng quá tải vẫn chưa thể khắc phục hết được do có lượng bệnh nhân lớn vượt tuyến từ các bệnh viện tuyến dưới lên, trong khi bệnh viện là tuyến cuối nên không thể từ chối.

“Chỉ khi nào xóa được ranh giới về mặt chất lượng giữa bệnh viện tuyến cuối và các bệnh viện tuyến dưới thì mới có thể giải quyết được tận gốc vấn đề này và khi đó tình trạng quá tải tại các bệnh viện tuyến cuối nói chung, Bệnh viện Bạch Mai mới có thể khắc phục được” – ông Mai Trọng Khoa nói.

Tiếp tục tới thăm và làm việc với Bệnh viện Đa khoa Vinmec, phái đoàn công tác của EU đề cập đến vấn đề hợp tác công tư trong khám chữa bệnh và đóng góp của y tế tư nhân với công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Đoàn công tác đánh giá cao những thành tựu của Bệnh viện Vinmec nói riêng, chính sách phát triển y tế tư nhân của Việt Nam nói chung và mong muốn Việt Nam sẽ tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác này trong thời gian tới. Điều này không chỉ nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân mà còn góp phần thúc đầy sự phát triển của cả hệ thống bệnh viện công.

Võ Thu/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC