Ngày 6 Tháng 4, 2021 | 12:02 PM

Da hoại tử, lộ loét cả "chỗ kín" chỉ vì đắp thuốc trị vết thương côn trùng đốt

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bị côn trùng đốt, anh T không đi viện khám mà lấy thuốc nam đắp. Vết thương lan rộng hoại tử da từ đùi lan đến bẹn, bìu, hoại tử lộ cả tinh hoàn.

Chỉ 20 ngày vừa qua, Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn - Chăm sóc vết thương thuộc Bệnh viện Việt Đức đã tiếp nhận 2 ca bệnh bị nhiễm trùng hoại tử da nặng sau khi tự ý sử dụng thuốc nam. 

Hai bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng vết thương tấy đỏ, chảy mủ hôi thối, người bệnh sốt cao, nhiễm trùng nhiễm độc nặng, có dấu hiệu suy đa tạng nguy hiểm tính mạng.

Da hoại tử, lộ loét cả chỗ kín chỉ vì đắp thuốc trị vết thương côn trùng đốt - Ảnh 1.

Tổn thương hoại tử trên cơ thể bệnh nhân sử dụng thuốc nam đang điều trị tại bệnh viện

Ca bệnh đầu tiên là bệnh nhân Giàng A T. (nam, 28 tuổi, ở Trạm Tấu, Yên Bái). Trong một lần đi rừng do côn trùng đốt làm sưng tấy đùi, anh T không đi bệnh viện để khám mà lấy thuốc nam đắp. Không lâu sau, vết thương lan rộng hoại tử da từ đùi lan đến bẹn và bìu, hoại tử lộ cả tinh hoàn. 

Khi đến Bệnh viện Việt Đức, bệnh nhân đã lơ mơ, xét nghiệm có dấu hiệu suy gan, thận. Gia đình đã có ý định xin cho bệnh nhân về nhà. 

Sau khi hội chẩn và giải thích cho người nhà, người bệnh nhanh chóng được phẫu thuật trong cấp cứu cắt lọc rộng rãi, lấy bỏ tổ chức hoại tử, cầm máu, để hở vết thương. Sau mổ ngoài hồi sức, truyền dịch, kháng sinh mạnh. Dự kiến người bệnh sẽ tiếp tục còn trải qua vài lần phẫu thuật cắt lọc, khép da và tạo hình da vùng bìu.

Ca bệnh thứ 2 là bệnh nhân Hà V.T (nam, 57 tuổi ở Thanh Sơn, Phú Thọ). Cách đây 1 tuần, ông T có nhọt nhỏ ở vùng nách bên trái, tự đắp thuốc nam. Từ một nhọt nhỏ, cả vùng và ngực bên trái của bệnh nhân đã bị viêm tấy lan tỏa và hoại tử. Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã cắt lọc, để hở vết thương, dùng kháng sinh mạnh và thay băng thường xuyên bằng những băng đặc biệt cho bệnh nhân.

PGS.TS Nguyễn Đức Chính - nguyên Trưởng Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn cho biết may mắn, cả hai bệnh nhân trên được chuyển đến bệnh viện kịp thời, hiện hai bệnh nhân đang hồi phục.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC