Ngày 23 Tháng 2, 2021 | 01:55 PM

Cứu sống sản phụ bị đờ tử cung nguy hiểm tính mạng sau sinh thường

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Theo các bác sĩ, đờ tử cung là một tình trạng nghiêm trọng có thể xảy ra sau khi sinh con và đe dọa tính mạng của người mẹ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Ngày 23/2, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp cho biết, đơn vị vừa xử trí thành công một trường hợp sản phụ bị đờ tử cung sau đẻ thường, nguy hiểm đến tính mạng.

Theo đó, sản phụ Hà Thị N. (36 tuổi, trú tại Khai Thái, Phú Xuyên, Hà Nội) đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp trong tình trạng mang thai lần 3, thai 39 tuần, xuất hiện đau bụng từng cơn, ra dịch nhầy hồng âm đạo.

Tại đây, sản phụ được bác sĩ sản khoa khám, tim thai 140 – 150 lần/phút, cổ tử cung mở 3cm dày, cơn co tử cung tần số 2-3, ngôi chỏm, đầu cao, thế trái, rỉ ối, trọng lượng thai ước 3200 gram. Sau đó, sản phụ chuyển dạ đẻ thường.

Cứu sống sản phụ bị đờ tử cung nguy hiểm tính mạng sau sinh thường - Ảnh 1.

Đờ tử cung là biến chứng nguy hiểm có thể đe dọa tính mạng của người mẹ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Ảnh: TL

Tuy nhiên, sau đẻ, sản phụ gặp biến chứng đờ tử cung gây mất máu nhiều. Ngay lập tức, bệnh nhân được các bác sĩ sản khoa và bác sĩ gây mê, điều dưỡng gây mê, điều dưỡng dụng cụ tiến hành gây mê hồi sức, thực hiện phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp cắt tử cung bán phần thâp do biến chứng đờ tử cung thứ phát sau đẻ.

Bệnh nhân sau phẫu thuật mất máu nhiều được nằm ở phòng hồi sức của Trung tâm chăm sóc sau mổ. Trước, trong và sau mổ bệnh nhân mạch nhanh nhỏ khó bắt tần số 150l/p, huyết áp tụt thấp không đo được, nhanh chóng được thực hiện đặt catheter tĩnh mạch trung tâm, dùng thuốc vận mạch, bù hơn 4000ml máu các loại, bù dịch cao phân tử.

Sau bù máu, nuôi dưỡng đường tĩnh mạch và thực hiện các biện pháp chăm sóc hồi tỉnh, hiện tại bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

ThS.BS Dương Anh Khoa - Trưởng Khoa Gây mê hồi sức, phụ trách Trung tâm chăm sóc sau mổ cho biết, giai đoạn sau mổ là giai đoạn có nhiều rối loạn về sinh lý, bao gồm nhiều biến chứng về tuần hoàn, hô hấp, rối loạn đông máu, trước mổ mất nhiều máu, do gây mê hoặc do phẫu thuật. Bệnh nhân cần được theo dõi và chăm sóc kỹ, liên tục từ khi gây mê trong suốt quá trình phẫu thuật đến khi chuyển vào phòng hồi sức sau mổ.

Theo BS Dương Anh Khoa, các biến chứng liên quan đến gây mê và phẫu thuật thường xảy ra tức thì ở giai đoạn sau mổ, vì vậy cần có một đội ngũ nhân viên được huấn luyện và có kinh nghiệm để tiếp tục theo dõi trong giai đoạn hồi sức sau mổ. Tuy nhiên, các biến chứng của gây mê và phẫu thuật có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong những giờ đầu sau mổ. 

Bởi vậy, việc chăm sóc bệnh nhân sau mổ là việc rất quan trọng nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời các rối loạn sau mổ, chủ động ngăn ngừa và phát hiện kịp thời các tai biến và biến chứng sớm sau mổ để có xử trí đúng và kịp thời, góp phần vào thành công của cuộc mổ.

Về nguyên nhân dẫn đến trường hợp sản phụ bị đờ tử cung, các bác sĩ cho biết, tình trạng này xuất hiện có thể do một số yếu tố khiến cơ tử cung không co hồi sau sinh bao gồm: Chuyển dạ kéo dài, chuyển dạ nhanh, tử cung căng dãn quá mức hoặc quá to, tuổi trên 35, béo phì, đa ối… Tuy nhiên, đờ tử cung có thể xảy ta ở phụ nữ không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào.

Triệu chứng của đờ tử cung thường gặp là chảy máu âm đạo nhiều và không kiểm soát được sau khi sinh, tụt huyết áp, tăng nhịp tim, đau tử cung, vùng bụng, vùng lưng.

Để dự phòng nguy cơ gặp tình trạng này, các bác sĩ khuyến cáo, chị em cần tuân thủ khám thai định kỳ và lựa chọn cơ sở sản khoa uy tín khi sinh nở để được xử trí kịp thời trong trường hợp có biến chứng xấu xảy ra.

N.Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC