Ngày 15 Tháng 11, 2019 | 03:41 PM

Cứu sống bé 17 tháng tuổi bị hóc hạt hướng dương

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Cháu bé hóc hạt hướng dương bị che lấp gần như hoàn toàn đường thở.

Ngày 15/11, tin từ khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho hay, bệnh viện này vừa tiếp nhận bệnh nhân Trần Văn Anh T. (17 tháng tuổi) ở xã Hợp Thắng, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa trong tình trạng rất nặng: khó thở tím tái, phải hỗ trợ bóp bóng qua nội khí quản, ý thức hôn mê. Bệnh nhân nhanh chóng được hỗ trợ thở máy, thực hiện các xét nghiệm cấp cứu cần thiết.

Theo gia đình kể, 1 ngày trước khi vào viện, bệnh nhân biểu hiện ho, khó thở, không sốt. Tình trạng khó thở tăng lên khi nằm xuống, tím môi, chỉ cảm thấy đỡ hơn khi ngồi dậy hoặc bế vắt vai. Không rõ tình trạng hóc dị vật trước đó.

Cứu sống bé 17 tháng tuổi bị hóc hạt hướng dương - Ảnh 1.

Bé T. đã được các bác sỹ cứu sống kịp thời sau khi lấy dị vật ra

Qua thăm khám, xác định đây là một trường hợp khó khi bệnh nhân vào viện trong tình trạng bệnh rất nặng, đe dọa tử vong nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời. Bệnh nhân nhanh chóng được tiến hành nội soi phế quản cấp cứu ngay tại giường. Trong quá trình nội soi, phát hiện dị vật là hạt hướng dương gây che lấp gần hoàn toàn đường thở vị trí ở ngay phế quản gốc.

Sau khi phát hiện dị vật, các các sỹ bệnh viện tiến hành gắp hạt hướng dương qua nội soi phế quản, đưa hạt hướng dương ra khỏi đường thở bệnh nhân an toàn. Bệnh nhân được cai thở máy sau 6 giờ, ý thức tỉnh táo hoàn toàn và được xuất viện sau 9 ngày điều trị do tổn thương viêm phổi sau sự cố hóc dị vật. Ngoài ra không có các biến chứng khác.

Theo khuyến cáo của bác sỹ Ngô Việt Hưng, khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, khi trẻ có các triệu chứng khó thở nghi ngờ dị vật đường thở cần phải bình tĩnh, tuyệt đối không kích thích trẻ, cần cố gắng móc gây nôn nhằm lấy dị vật ra ngoài và đảm bảo tư thế thông thoáng đường thở, tôn trọng tư thế của trẻ giúp cho trẻ có tư thế dễ chịu nhất. Vận chuyển trẻ nhẹ nhàng, an toàn đến cơ sở y tế gần nhất hoặc gọi hỗ trợ phương tiện cấp cứu để được chuyển đến bệnh viện chuyên khoa cấp cứu loại bỏ dị vật.

Ngọc Hưng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC