Ngày 19 Tháng 2, 2019 | 12:42 PM

Cứu sản phụ trẻ tuổi, giữ khả năng làm mẹ vì đột ngột gặp tai biến trước sinh

Cứu sản phụ trẻ tuổi, giữ khả năng làm mẹ vì đột ngột gặp tai biến trước sinh
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sản phụ 28 tuổi vào viện vì đau nhiều vùng bụng dưới, thai đạp ít. Diễn biến bệnh cảnh quá nhanh, bác sĩ chẩn đoán cô đột ngột bị rau bong non.

Ngày 19/2, Bệnh viện Việt Nam Thuỵ Điển Uông Bí cho biết, đơn vị này vừa cứu thành công hai mẹ con sản phụ bị rau bong non - một tai biến sản khoa nguy hiểm.

Trước đó, sản phụ Ngô Thị Hiền (28 tuổi, trú tại Đông Triều, Quảng Ninh) nhập viện do đau nhiều vùng bụng dưới, thai nhi đạp ít, thai nhi đang ở tuần thứ 36.

Kết quả thăm khám lâm sàng cho thấy sản phụ có cơn co tử cung rối loạn tần số 6, nhịp tim thai rất chậm chỉ có 60 lần/ phút (so với bình thường, tim thai phải ở mức trên 120-180 lần/phút, dưới 70 lần/phút, nguy cơ hỏng thai rất cao), xét nghiệm máu của sản phụ cho thấy chỉ số D-Dimer là 15.000ng.

Gia đình chị Hiền rất hạnh phúc khi sức khỏe 2 mẹ con đều ổn định

Gia đình chị Hiền rất hạnh phúc khi sức khỏe 2 mẹ con đều ổn định

Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán: Suy thai cấp, rau bong non và chỉ định phẫu thuật cấp cứu để cứu sống thai nhi. Sau gần 1 giờ, ca phẫu thuật đã thành công, đón bé gái chào đời với cân nặng 2.900 gram. Sản phụ bảo tồn được tử cung và bé được chuyển lên Khoa Sơ sinh để tiếp tục chăm sóc và theo dõi.

Theo BSCKII Vũ Thị Dung - Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện Việt Nam Thuỵ Điển Uông Bí (bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, đặt tại Uông Bí, Quảng Ninh), trong mỗi ca sinh, khi sản phụ sổ thai xong thì rau thai mới bong ra. Trường hợp rau bị bong trước khi sổ thai thì gọi là rau bong non.

Đây là một trong những biến chứng sản khoa nguy hiểm và thường xảy ra ở 3 tháng cuối của thai kỳ. Diễn biến đột ngột, nhanh chóng có thể đe doạ tính mạng của cả mẹ và thai nhi nếu không được phát hiện, can thiệp kịp thời. Nhiều trường hợp sản phụ phải cắt bỏ tử cung, sản phụ không còn khả năng làm mẹ.

BS Dung khuyến cáo để phòng tránh rau bong non, các sản phụ nên khám thai định kỳ tại các Bệnh viện để được quản lý thời kỳ thai nghén, tư vấn dinh dưỡng và cách theo dõi các dấu hiệu bất thường cho sản phụ trong thời gian mang thai, đặc biệt là bổ sung acid folic trước và ngay sau khi mang thai; phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ để xử trí kịp thời.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC