Ngày 1 Tháng 9, 2020 | 11:22 AM

Cục An toàn thực phẩm lý giải cảnh báo về pate Minh Chay

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngay sau kết quả kiểm tra, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu cơ sở pate Minh Chay thông báo tới từng người mua hàng không sử dụng và niêm phong toàn bộ sản phẩm.

Liên quan tới vụ ngộ độc thực phẩm do sản phẩm pate Minh Chay gây ra, như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đơn vị đã tiếp nhận 2 bệnh nhân đầu tiên vào ngày 18/8 (là hai vợ chồng người Hà Nội) với các biểu hiện điển hình do vi khuẩn Clostridium botulinum.

Ngay sau khi làm các xét nghiệm khẳng định, ngày 19/8, Bệnh viện Bạch Mai đã có công văn gửi tới Bộ Y tế báo cáo sự việc.

Trả lời về việc tới 29/8 Cục mới đưa ra khuyến cáo rộng rãi cho người dân, ông Nguyễn Hùng Long – Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - cho biết, ngày 19/8, Cục nhận được báo cáo đầu tiên của Bệnh viện Bạch Mai về việc có 2 bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Chống độc, nghi ngờ do ngộ độc vi khuẩn Clostridium botulinum và có thể liên quan đến sản phẩm pate Minh Chay.

Sau đó, khi có kết quả xét nghiệm thực phẩm này chứa vi khuẩn Clostridium Botulinum, ngay trong ngày 20/8, Cục phối hợp với chi cục, các cơ quan chức năng thành lập ngay đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm và đến kiểm tra Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (địa chỉ ở huyện Đông Anh, Hà Nội) – đơn vị sản xuất và kinh doanh pate Minh Chay.

Cục An toàn thực phẩm lý giải cảnh báo về pate Minh Chay - Ảnh 2.

Một bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện Bà Rịa lên Bệnh viện Chợ Rẫy hôm 27/8 vì dùng sản phẩm pate Minh Chay hôm 25/8.

Tuy nhiên, để phát đi thông báo chính thức vào ngày 29/8, theo ông Nguyễn Hùng Long, đây là quá trình phụ thuộc vào quy định của pháp luật.

Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cũng cho biết thêm, ngay sau khi kiểm tra, Cục yêu cầu cơ sở thông báo tới từng người mua hàng không sử dụng và niêm phong toàn bộ sản phẩm. Đồng thời, Cục có văn bản gửi tới Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản, thủy sản và Sở Y tế Hà Nội...

Trong công văn số 1995/ATTP-NĐTT ngày 29/8 gửi Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương; Ban Quản lý An toàn thực phẩm 3 tỉnh, thành gồm: TP HCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh, Cục An toàn thực phẩm cũng nêu rõ: Từ ngày 20/8, các cơ quan chức năng đã yêu cầu Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh và thông báo trực tiếp cho khách hàng ngừng sử dụng sản phẩm “pate Minh Chay”, niêm phong và bảo quản ở khu vực riêng biệt.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC