Ngày 26 Tháng 9, 2019 | 04:03 PM

Cụ bà gần 80 tuổi bị hoại tử 3m ruột

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Khi kíp mổ tiến hành mở bụng kiểm tra phát hiện toàn bộ ruột non, đại tràng phải đã tím lạnh do thiếu máu, một đoạn dài ruột non và ruột già hoại tử hoàn toàn, mạch mạc treo tràng trên bị tắc do huyết khối.

Thông tin cho PV, đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết, cách đây ít ngày đơn vị tiến hành phẫu thuật cho 1 bệnh nhân cao tuổi bị tắc mạch hoại tử hi hữu khi phải cắt 3m ruột đang phân hủy.

Cụ thể, bệnh nhân N.T. R. (79 tuổi), trú tại phường Quang Hanh (TP. Cẩm Phả) được người nhà đưa đến bệnh viện trong tình trạng đau bụng quanh rốn 2 ngày, bụng chướng và được chẩn đoán từ tuyến dưới do tắc ruột.

Cụ bà gần 80 tuổi bị hoại tử 3m ruột - Ảnh 1.

Cụ bà gần 80 tuổi được bác sĩ cứu sống sau khi cắt bỏ 3m ruột. Ảnh: H.Trang

Qua khai thác tiền sử người bệnh được biết, bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp, đái tháo đường nhưng điều trị không thường xuyên. Từ những thông tin trên, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân tắc mạch mạc treo do cục máu đông di chuyển từ tim gây hoại tử ruột.

Lúc này, bệnh nhân chụp cắt lớp vi tính 512 dãy mạch máu trên ổ bụng, kết quả phát hiện tắc gốc động mạch mạc treo tràng trên do huyết khối. Xác định, đây là trường hợp rất nặng, trong khi bệnh nhân tuổi cao sức yếu lại mắc nhiều bệnh lý mãn tính kèm theo.

Do đó, quá trình hội chẩn các bác sĩ khoa Ngoại, tim mạch, hồi sức, gây mê họp phối hợp và quyết định phẫu thuật để cứu người bệnh. Nếu để lâu nguy cơ tử vong rất nhanh vì đã hoại tử ruột.

Quá trình phẫu thuật, kíp mổ tiến hành mở bụng kiểm tra phát hiện toàn bộ ruột non, đại tràng phải đã tím lạnh do thiếu máu, một đoạn dài ruột non và ruột già hoại tử hoàn toàn, mạch mạc treo tràng trên bị tắc do huyết khối.

Cụ bà gần 80 tuổi bị hoại tử 3m ruột - Ảnh 2.

Đoạn mạch mạc treo bị tắc và cục huyết khối được lấy ra sau phẫu thuật. Ảnh: H.Trang

Ngay lập tức, các phẫu thuật viên tiến hành cắt bỏ khoảng 3m ruột non và ruột già bị hoại tử, mở động mạch mạch treo tràng trên lấy huyết khối. Sau đó, đầu ruột non được nối với phần đại tràng còn lại. Đến nay, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt, các chỉ số ổn định, đã đi vệ sinh, ngồi dậy đi lại và tập ăn theo chế độ của bác sĩ dinh dưỡng.

Cũng theo bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, bệnh lý trên rất hiếm gặp với tỷ lệ tử vong cao, có triệu chứng đa dạng, khó chẩn đoán, dễ bị bỏ qua. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các nguy cơ nguy hiểm gây nhiễm trùng, nhiễm độc rất nặng, suy đa tạng phủ, tỷ lệ tử vong 70-90%...

Đức Tùy 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC