Ngày 7 Tháng 9, 2016 | 05:08 PM

Cứ 2 phút, ung thư cổ tử cung lại cướp đi mạng sống một phụ nữ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Đây là thông tin được Quỹ Dân số Liên Hợp quốc công bố mới đây liên quan đến bệnh ung thư cổ tử cung.

Theo đó, phụ nữ có thể nhiễm virus HPV thông qua sinh hoạt tình dục và loại virus này chính là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư cổ tử cung. Thống kê của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc cho thấy, khoảng 80% phụ nữ đã từng nhiễm virus HPV ít nhất 1 lần trong cuộc đời. Trong đó, khoảng 50% số phụ nữ khi bị nhiễm chủng virus mạnh nhất sẽ phải đối mặt với nguy cơ phát triển thành ung thư cổ tử cung.

Đây là căn bệnh được coi là “kẻ giết người thầm lặng” vì hầu hết các triệu chứng chỉ xuất hiện khi bệnh đã vào giai đoạn quá muộn.

Thực tế, cứ 2 phút, ở đâu đó trên thế giới, ung thư cổ tử cung lại lấy đi mạng sống của một phụ nữ. Hiện trạng này rất phổ biến tại các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.


Các chuyên gia khuyến cáo, phụ nữ đã quan hệ tình dục nên đi xét nghiệm để ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Ảnh minh họa

Các chuyên gia khuyến cáo, phụ nữ đã quan hệ tình dục nên đi xét nghiệm để ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Ảnh minh họa

Ở Việt Nam, mỗi ngày có 10 phụ nữ tử vong do các nguyên nhân liên quan đến ung thư cổ tử cung. Đây là một bệnh gây ra tỷ lệ tử vong cao hơn tỷ lệ tử vong do nguyên nhân thai sản và biến chứng khi sinh cộng lại.

Kết quả của một cuộc điều tra tiến hành tại Việt Nam năm 2014 cho thấy, chỉ có 8% số phụ nữ được phỏng vấn có những hiểu biết chính xác về virus HPV và chỉ có 3,2% số phụ nữ biết rằng có vaccine phòng ngừa và chữa trị ung thư cổ tử cung.

Theo các chuyên gia, triệu chứng của ung thư cổ tử cung bao gồm: chảy máu âm đạo bất thường (chảy máu sau khi quan hệ tình dục; chảy máu khi đã mãn kinh; chảy máu ngoài kỳ kinh); tiết dịch âm đạo bất thường (dịch có thể lẫn máu, có màu vàng, xuất hiện giữa kỳ kinh hoặc sau mãn kinh); đau khi giao hợp; đau hoặc phù chân.

Trong đó, chủ yếu là hiện tượng chảy máu âm đạo bất thường. Ngoài ra, nếu có hiện tượng khí hư có màu nâu hoặc lẫn máu cần đến các cơ sở y tế để được xét nghiệm kịp thời.

Khi được chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung, các bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng tiến triển của bệnh để lựa chọn phác đồ điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Tại Việt Nam, hiện có 3 phương pháp sàng lọc phát hiện ung thư cổ tử cung gồm: Xét nghiệm tế bào cổ tử cung; VIA (là phương pháp quan sát cổ tử cung bằng mắt thường với dung dịch axit Axetic 3 đến 5%) và xét nghiệm cobas HPV (xét nghiệm chính ban đầu trong sàng lọc ung thư cổ tử cung).

Mai Thùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC