Ngày 13 Tháng 10, 2015 | 06:38 AM

Có nên tự phá thai ở nhà?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tôi là sinh viên năm thứ 3 của một trường ĐH tại Hải Phòng. Do tôi “quan hệ” với bạn trai mà không sử dụng bao cao su và thuốc tránh thai nên đã mang thai ngoài ý muốn được 4 tuần.

Tôi nghe người yêu nói, có thể phá thai tại nhà bằng thuốc. Mong chuyên mục tư vấn có loại thuốc này thật không? Tôi muốn tự phá thai tại nhà được không?

Thanh Hương (Hải Phòng)

Người yêu bạn nói đúng. Có một phương pháp phá thai nội khoa, tức là phá thai bằng thuốc. Phương pháp này sẽ chỉ sử dụng thuốc để chấm dứt thai kỳ trong tử cung bằng cách sử dụng phối hợp thuốc Mifpristone và Misoprostol gây sảy thai cho các thai kỳ. Tuy nhiên, bạn không thể mua thuốc để tự phá thai ở nhà một cách tùy tiện mà phải được thực hiện ở các cơ sở y tế, dưới sự theo dõi, hướng dẫn, giám sát của các bác sĩ ngay tại cơ sở y tế. Vì phương pháp này không áp dụng đối với các trường hợp đang mắc các bệnh nội khoa nặng như: Bệnh tim, thận, rối loạn đông máu, thiếu máu. Ngoài ra, một số trường hợp có thể bị dị ứng với thuốc gây nổi mề đay, mẩn ngứa nếu nặng có thể khó thở, choáng, tụt huyết áp; Có thể sót thai hoặc sót nhau phải can thiệp bằng hút buồng tử cung; Có thể bị chảy máu kéo dài, đau bụng nhiều trong quá trình sảy thai... Phương pháp này được áp dụng cho thai dưới 7 tuần tuổi ở các cơ sở y tế tuyến huyện, dưới 8 tuần tuổi ở tuyến tỉnh và dưới 9 tuần tuổi ở tuyến Trung ương.

Ưu điểm của phương pháp phá thai bằng thuốc là không phải can thiệp bằng ngoại khoa. Do vậy, ít dẫn đến các tai biến như: Nhiễm trùng, chảy máu tử cung, thủng tử cung, biến chứng vô sinh về sau... Cũng ít gây ảnh hưởng đến tâm lý của người mang thai. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, việc bỏ thai dù là bằng phương pháp nào cũng gây tổn thương tử cung dẫn đến những biến chứng sau này, ảnh hưởng đến cuộc sống tình cảm tương lai. Vì vậy, bạn hãy biết tự bảo vệ mình bằng cách có một đời sống tình dục an toàn, lành mạnh.

BS Liên Hồng/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC