Ngày 25 Tháng 5, 2019 | 09:38 PM

Cơ hội tốt cho trẻ cong vẹo cột sống được khám và tư vấn phẫu thuật với các chuyên gia hàng đầu Hoa Kỳ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Khó khăn lớn nhất khi mổ vẹo cột sống là bệnh nhân bị liệt nếu không may chạm vào rễ thần kinh, tủy sống. Nhằm giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, từ 3-7/6/2019 nhiều trẻ em Việt Nam có cơ hội được khám tư vấn với các chuyên gia hàng đầu Hoa Kỳ.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra vẹo cột sống, một số trẻ em sinh ra đã bị vẹo cột sống bẩm sinh, một số trẻ em bị vẹo cột sống do sai tư thế ngồi, hoặc bị mắc các bệnh về thần kinh, cơ, bướu, lao động không phù hợp với lứa tuổi, nhiều trường hợp không xác định được nguyên nhân dẫn đến vẹo cột sống...

Cong vẹo cột sống là một trong những di tật cột sống hay gặp ở trẻ nhỏ, có thể khởi phát ngay từ lúc bệnh nhi còn rất ít tuổi (0-5 tuổi, chiếm khoảng 10% trẻ bị vẹo cột sống) và thường phối hợp với nhiều dị tật bất thường khác của cơ thể, nên đôi khi bệnh có thể được phát hiện từ rất sớm. Nhiều trường hợp vẹo cột sống nặng ở lứa tuổi học đường.


Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Nhưng không may là 90% số trẻ bị vẹo cột sống lại khởi phát muộn (khoảng 12-20 tuổi), do bệnh diễn tiến rất âm thầm, kín đáo. Vì phát hiện muộn nên thường tiên lượng nặng khiến trẻ bị đau đớn, biến dạng lồng ngực, làm hô hấp tim mạch thay đổi, chậm quá trình phát triển của cơ thể gây suy dinh dưỡng.

Khi trẻ được cha mẹ phát hiện bị vẹo cột sống cũng là lúc đã quá muộn để điều trị, nên phải phẫu thuật nặng nề, rất tốn kém thời gian, tiền bạc. Trong khi cần phải phát hiện và điều trị bệnh càng sớm càng tốt.

Khó khăn lớn nhất của các ca mổ vẹo cột sống là có thể khiến bệnh nhân bị liệt (nếu không may dụng cụ phẫu thuật chạm vào rễ thần kinh, tủy sống). Hiện kỹ thuật mổ vẹo cột sống ở Việt Nam đã có trang bị hệ thống theo dõi rễ thần kinh, tủy sống trong lúc mổ, giúp xác định vị trí có thể thao tác và máy sẽ cảnh báo ngay khi có dấu hiệu chạm vào rễ thần kinh, tủy sống, giúp cho phẫu thuật viên yên tâm hơn khi phẫu thuật và giúp cho bệnh nhân giảm được các nguy cơ liệt do phẫu thuật.

Theo Phòng Công tác xã hội (Bệnh viện hữu nghị Việt Đức), nhằm giúp các phẫu thuật viên cập nhật kiến thức điều trị, và giúp các bố mẹ sớm phát hiện bệnh lý gù vẹo cột sống cho con trẻ, giúp các bệnh nhi có thêm cơ hội phát triển khỏe mạnh, từ ngày 3/6/2019 đến ngày 7/6/2019, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phối hợp với Hội Chấn thương chỉnh hình Việt Nam và Hội Phẫu thuật hàn lâm Chấn thương chỉnh hình Hoa Kỳ tổ chức chương trình khám, tư vấn và phẫu thuật chỉnh hình cột sống trẻ em.

Để đăng ký khám và tư vấn, các bậc cha mẹ cần liên hệ Tổng đài CSKH: 19001902

Hoặc đăng ký trực tiếp tại Phòng khám chuyên khoa Cột sống

Địa chỉ: Phòng 137, Nhà C2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Thời gian khám: Sáng: từ 7h00 - 11h30, Chiều: từ 14h00 - 16h00.

Chương trình có sự tham gia của GS Stuart Weinstein – Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện trường đại học Y Iowa Mỹ, nguyên chủ tịch Hội phẫu thuật hàn lâm Chấn thương chỉnh hình Hoa Kỳ – chuyên gia hàng đầu trong phẫu thuật chỉnh hình cột sống thế giới.

Từ năm 2012 đến nay, GS Stuart Weinstein đã phối hợp với Hội Chấn thương chỉnh hình Việt Nam và Hội Phẫu thuật hàn lâm chấn thương chỉnh hình Hoa Kỳ đã đến làm việc định kỳ tại khoa Phẫu thuật cột sống (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) để chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật những phương pháp mổ và nghiên cứu mới nhất về chỉnh hình cột sống trẻ em trên toàn thế giới.

Uyển Hương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC