Ngày 1 Tháng 4, 2019 | 06:57 PM

Cò bệnh viện ngang nhiên mời người nhà bệnh nhân mua can thảo dược trị ngộ độc thuốc diệt cỏ giá 5 triệu đồng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Những can thuốc màu vàng hoặc trắng, có dung tích 5l được cò mồi mời chào những gia đình có người nhà bị ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat mua với giá 5 triệu đồng.

Sự việc được phát hiện ngay tại cửa Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang. Theo BSCK 2 Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa, các “cò mồi” mời chào các gia đình người bệnh (đã uống thuốc diệt cỏ Paraquat) mua “can thuốc thảo dược” không rõ nguồn gốc.

"Loại can 5 lít màu vàng hoặc màu trắng, có giá 5 triệu đồng/can được giới thiệu là để chữa bệnh ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat" - BS Tuấn nói.


Các bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khoẻ một nam bệnh nhân ngộ độc thuốc diệt cỏ paraquat tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: Thanh Yến

Các bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khoẻ một nam bệnh nhân ngộ độc thuốc diệt cỏ paraquat tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: Thanh Yến

"Có gia đình đã mua từ 1 - 3 can để cho người bệnh uống nhưng kết quả bệnh nhân vẫn tử vong” - BS Tuấn nói thêm.

Từ đầu năm đến nay, Khoa Hồi sức tích cực & Chống độc của bệnh viện này đã tiếp nhận hơn 20 ca ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat.

Đây là loại thuốc diệt cỏ cực độc, sau khi uống sẽ có các triệu chứng ban đầu là đau rát, loét miệng họng, đau bụng thượng vị, khó thở tăng dần…

Khi vào cơ thể, chất này gây tổn thương tất cả các cơ quan đường tiêu hóa, suy thận tăng dần, nghiêm trọng nhất là tổn thương phổi, sau đó xơ phổi tiến triển nặng dần và không hồi phục. Người bệnh chết vì suy hô hấp, suy gan, suy thận, suy tạng.

Hiện nay, trên thế giới vẫn chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị cho các ca ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat.

BS Nguyễn Anh Tuấn khuyến cáo, người dân tuyệt đối không nên uống và lưu trữ thuốc diệt cỏ Paraquat bởi uống loại thuốc này từ 5ml trở lên sẽ không thể cứu chữa và dẫn đến tử vong.

Khi người bệnh đã trót uống loại thuốc diệt cỏ cực độc này, gia đình cần đưa ngay tới các cơ sở y tế, không nên nghe theo các lời “cò mồi” mua các loại “thuốc thảo dược” để cứu người bệnh, tránh trường hợp “tiền mất tật mang".

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã ban hành Quyết định số 278/QĐ-BNN-BVTV (ngày 08/2/2017) về việc loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa Paraquat ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC