Ngày 13 Tháng 8, 2020 | 09:09 AM

Chuyện về các trung tâm y tế tuyến dưới ở tâm dịch Đà Nẵng vượt khó để chăm lo sức khỏe người dân

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát ở Đà Nẵng, các trung tâm y tế quận, huyện tại đây vẫn kiên trì, tích cực vượt khó để hoàn thành trách nhiệm chăm lo, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Vào cuối tháng 7, đầu tháng 8 vừa qua, khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở Đà Nẵng, trong bối cảnh vừa tập trung nguồn lực để đối phó với dịch, bố trí lực lượng cán bộ đảm nhiệm công tác chuyên môn, điều trị tại cơ sở, vừa phân bổ lực lượng đến bệnh viện dã chiến và các khu cách ly trên địa bàn, các trung tâm y tế quận, huyện kiên trì, tích cực vượt khó để hoàn thành trách nhiệm chăm lo, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Chuyện về các trung tâm y tế tuyến dưới ở tâm dịch Đà Nẵng vượt khó để chăm lo sức khỏe người dân - Ảnh 1.

Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn vừa bảo đảm công tác khám, chữa bệnh an toàn cho người dân, vừa phân bổ lực lượng đến bệnh viện dã chiến và các khu cách ly trên địa bàn.


Trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát, Trung tâm Y tế quận Sơn Trà vẫn duy trì đủ cán bộ y tế túc trực 24/24 để phân luồng, bảo đảm khám, chữa bệnh kịp thời, an toàn cho người dân.

Không chỉ vậy, Trung tâm cũng cử thêm cán bộ y tế về hỗ trợ cho Bệnh viện dã chiến Hòa Vang và 20 điểm chốt cách ly trên địa bàn. Với khối lượng công việc như vậy, đội ngũ cán bộ y tế của Trung tâm phải làm việc với công suất gấp nhiều lần bình thường. Thế nhưng, trên tinh thần tích cực, Trung tâm đã từng bước khắc phục khó khăn để vừa làm tốt nhiệm vụ chuyên môn tại cơ sở, vừa bảo đảm phòng, chống COVID-19 hiệu quả nhất.

Cũng trong bối cảnh tương tự, thời gian qua toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế tại Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn cũng phải "căng mình" để vừa bảo đảm công tác khám, chữa bệnh an toàn cho người dân, vừa thực hiện công tác phòng, chống COVID-19 đạt hiệu quả cao. 

Tính đến ngày 13/8, Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn đã nhận cách ly, điều trị 324 trường hợp F1, bao gồm bệnh nhân có bệnh nền, người nhà bệnh nhân từ Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phụ sản - Nhi chuyển về và một số trường hợp F1 ngoài cộng đồng; trong đó đang điều trị, cách ly tại Trung tâm Y tế quận là 102 trường hợp, khu cách ly tập trung tại ký túc xá Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt-Hàn 222 trường hợp (tính đến ngày 10-8).

Bên cạnh đó, ngoài hỗ trợ 8 điều dưỡng cho Bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn cũng phân bổ nhân viên y tế cho 7 điểm cách ly trên địa bàn. Việc sẻ chia nhân lực đến nhiều khu vực dẫn đến mỗi cán bộ y tế của Trung tâm Y tế quận hiện đều đang gánh khối lượng công việc lớn, gấp 3-4 lần bình thường.

Bác sĩ Trần Viết Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu cho biết, mặc dù khó khăn, áp lực, tuy nhiên cán bộ y tế của Trung tâm Y tế quận luôn giữ tinh thần "chống dịch như chống giặc", ai cũng năng nổ, quyết tâm làm việc. Nhờ thực hiện tốt các quy định, quy chế của Sở Y tế cũng như chấp hành đầy đủ, kịp thời chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 quốc gia và thành phố nên thời gian qua, Trung tâm Y tế quận đã thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh cho bà con nhân dân và góp phần hạn chế sự lây lan của SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Như vậy, dù giữa tâm dịch nhưng các Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu, Thanh Khê đều thực hiện bố trí nhân lực hợp lý, bảo đảm chấp hành nghiêm Quyết định số 1551/QĐ-BYT của Bộ Y tế về hướng dẫn tổ chức cách ly y tế tại cơ sở khám, chữa bệnh để phòng, chống COVID-19, từng bước khắc phục khó khăn về nhân lực, cố gắng hoàn thành tốt trách nhiệm chăm lo, bảo vệ sức khỏe cho người dân.

K.N

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC