Ngày 10 Tháng 4, 2020 | 07:45 PM

Chuyên gia lý giải vì sao có những bệnh nhân xét nghiệm âm tính rồi lại dương với SARS-CoV-2

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – BN 149 và BN 50 đang cách ly, điều trị tại Quảng Ninh mới đây được Sở Y tế Quảng Ninh thông báo dương tính sau khi đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Chuyên gia đã có nhận định gì về việc xét nghiệm âm tính rồi lại dương tính?

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, sau thời gian cách ly, theo dõi điều trị tại Bệnh viện số 2 Quảng Ninh, sức khoẻ của 2 bệnh nhân mắc COVID – 19 thứ 50 và 149 đều ổn định nhưng kết quả xét nghiệm của hai bệnh nhân cho thấy diễn biến khó lường.

BN 149 ở Long Biên, Hà Nội, làm việc ở Đức và về sân bay Vân Đồn ngày 23/3, được chuyển cách ly tại thành phố Uông Bí (Quảng Ninh). Ngay sau khi sàng lọc có kết quả dương tính SARS-CoV-2, bệnh nhân được chuyển về cách ly, điều trị tại Bệnh viện số 2, Quảng Ninh. Sau 13 ngày cách ly, điều trị, bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 vào ngày 5/4 với SARS-CoV-2. Đến ngày 8/4, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 có kết quả dương tính trở lại.

Cùng bệnh nhân này, bệnh nhân 50 cũng trong tình trạng tương tự. Kết quả xét nghiệm với virus SARS-CoV-2 ngày 8/4 cho thấy bệnh nhân 50 đã âm tính sau phát hiện dương tính trong các ngày 13/3, 18/3 và 23/3 và 2 lần xét nghiệm âm tính vào các ngày 26 và 28/3 nhưng dương tính trở lại vào các ngày 30/3, 2/4, 5/4. Tuy nhiên, đến ngày 8/4 lại âm tính với SARS-CoV-2. Hai bệnh nhân này sẽ được lấy mẫu và đánh giá lại.

Trước đó tại Hà Nội cũng có trường hợp kết quả xét nghiệm phức tạp, đã xét nghiệm âm tính rồi lại dương với SARS-CoV-2 như bệnh nhân 21.

Chuyên gia lý giải vì sao có những bệnh nhân xét nghiệm âm tính rồi lại dương với SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế) cho rằng, trong thực tế trường hợp bệnh nhân có xét nghiệm âm tính rồi lại dương với SARS-CoV-2 xảy ra là chuyện bình thường. Điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời điểm lấy mẫu, trong quá trình xét nghiệm…

"Đến giờ phút này chúng ta vẫn đang kiểm soát dịch bệnh tốt. Hơn nữa bệnh nhân âm tính rồi dương tính này vẫn đang điều trị, sức khỏe tốt, được cách ly mà chưa cho về nên không cần quá lo ngại, không có khả năng lây lan virus ra cộng đồng. Để xác định chính xác phải cần lấy mẫu và đánh giá lại, xét nghiệm kĩ và theo dõi" – ông Phu cho hay.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga - nguyên Cục trưởng cục Y tế Dự phòng (bộ Y tế) cũng cho rằng, việc bệnh nhân 50 nhiễm Covid-19 âm tính rồi tái dương tính trong điều trị là chuyện bình thường. Bệnh nhân chưa điều trị xong nên chưa đào thải hết virus. Hiện bệnh COVID – 19 chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, điều trị hiện là để cơ thể chống lại virus. Có thể trong cơ thể có những con virus nằm ẩn nấp ở đâu đấy khi đó xét nghiệm thì cho kết quả âm tính nhưng lần khác xét nghiệm lại xuất hiện, cho kết quả dương tính. Do đó bệnh nhân xét nghiệm 2 lần âm tính đến lần thứ 3 dương tính cũng không có gì bất thường.

Hiện để xác định bệnh nhân đủ điều kiện ra viện phải 3 lần xét nghiệm âm tính. Khi người bệnh xuất viện vẫn được yêu cầu duy trì cách ly tại nhà 14 ngày theo yêu cầu của Bộ Y tế. Bởi vậy, trong giai đoạn tiếp tục cách ly 14 ngày, virus đã bị suy yếu sau điều trị, khả năng lây bệnh cho người khác là rất thấp. Hiện đến nay chưa có trường hợp nào được báo cáo lây từ người đã điều trị xong trở về cộng đồng. Mọi người không cần quá lo lắng.

Thực tế, tại các nước như Hàn Quốc, Trung Quốc cũng đã gặp không ít trường hợp như trên. Điều quan trọng trong công tác phòng dịch COVID – 19 hiện nay theo khuyến cáo của các chuyên gia là mọi người cần thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội.

Điều này giúp hạn chế một cách tối đa việc người bị bệnh tiếp xúc với những người lành hoặc là hạn chế tối đa những người lành tiếp xúc với người bệnh để không lây nhiễm sang nhau vì virus lây theo tiếp xúc gần, khi chạm vào dụng cụ, bề mặt có virus của người bệnh thải ra bám vào.

Hiện nay người dân đang có tâm lý chủ quan, sau một thời gian ngắn thực hiện cách ly xã hội đổ ra đường nhiều hơn là điều bất lợi cho công tác phòng chống dịch. Khi mỗi người dân đều có ý thức sẽ giúp cho dịch bệnh sớm được đẩy lùi.

Phương Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC