Ngày 31 Tháng 3, 2016 | 10:00 AM

Chuyện cấp cứu người giữa trùng khơi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Là đảo tiền tiêu của vùng biển Đông Bắc của Tổ quốc, đảo Bạch Long Vỹ (Hải Phòng) là “chốn về” quen thuộc của những tàu đánh cá khi có người gặp tai nạn trên biển. Đảo cách xa đất liền, việc đi lại khá khó khăn nên công tác chăm sóc sức khỏe người dân nơi đây còn gặp không ít gian nan, vất vả.

Trong ba năm 2012-2015, Bệnh viện Đa khoa Bạch Long Vỹ đã khám, chữa bệnh cho 9.136 bệnh nhân. Ảnh: Minh Lý
Trong ba năm 2012-2015, Bệnh viện Đa khoa Bạch Long Vỹ đã khám, chữa bệnh cho 9.136 bệnh nhân. Ảnh: Minh Lý

Gian nan bệnh viện đảo tiền tiêu

Một ngày cuối tháng 3 vừa qua, cùng với đoàn công tác của Bộ Y tế và Sở Y tế Hải Phòng, sau 6 tiếng lênh đênh trên biển, chúng tôi đã đặt chân tới đảo Bạch Long Vỹ. Nằm ngay trên trục đường chính của đảo, cơ sở hạ tầng của Bệnh viện Đa khoa Bạch Long Vỹ đơn sơ với 2 dãy phòng cao 2 tầng, vừa là khu hành chính, vừa là khu hoạt động chức năng khám và điều trị; một dãy nhà bên ngoài làm khu điều trị, trực cấp cứu.

BS Nguyễn Đức Quân - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bạch Long Vỹ chia sẻ, tối 23/3 vừa qua, bệnh viện cấp cứu thành công một ngư dân người Thanh Hóa gặp nạn trên biển. Ngư dân này trong lúc đánh bắt cá trên biển đã bị dây tời cuốn trên tàu kéo dập nát bàn tay phải. Nhận được điện thoại gọi báo qua đường dây nóng về tình trạng sức khỏe bệnh nhân, bác sĩ trực của bệnh viện đã hướng dẫn ngư dân tự sơ cứu ban đầu và di chuyển vào trong đảo. Khoảng 1 tiếng sau, khi thuyền đưa ngư dân cập cảng, xe cứu thương đã chờ sẵn đưa thẳng về bệnh viện cấp cứu. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc do đau và mất máu nhiều. Ngay lập tức, các thầy thuốc đã tiến hành hồi sức cấp cứu, gây mê, cầm máu cho bệnh nhân. Sau khi được cấp cứu, cầm máu, bệnh nhân đã vượt qua cơn nguy kịch, được phẫu thuật tạo hình bàn tay rồi được đưa vào đất liền điều trị tiếp.

BS Nguyễn Đức Quân cho biết, trong hầu hết các trường hợp người bệnh phải truyền máu, bệnh viện đều phải vận động ngân hàng máu sống trên đảo - trước hết là chính những cán bộ, y bác sĩ ở đây. Trên đảo hiện có một bệnh xá Quân y của Tiểu đoàn Phòng thủ đảo thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố nên việc phối kết hợp, giúp đỡ trong chuyên môn giữa hai đơn vị diễn ra khá suôn sẻ. Theo lời BS Nguyễn Đức Quân: “Khó khăn lớn nhất của bệnh viện hiện nay là thiếu nhân lực, trang thiết bị y tế chưa đồng bộ trong khi nhu cầu khám, chữa bệnh của ngư dân ngày càng tăng”.

Tất cả vì sức khỏe người dân vùng biển

Là cơ sở y tế chưa được xếp hạng, nhưng lại thực hiện kiêm nhiệm cả bốn chức năng: Điều trị, dự phòng, dân số và quản lý y tế tư nhân nên gánh nặng, áp lực công việc luôn đè nặng lên vai đội ngũ cán bộ, y bác sĩ ở đảo tiền tiêu này.

Bệnh viện Đa khoa Bạch Long Vỹ là cơ sở y tế duy nhất trên đảo với 8 người, 2 khoa phòng chuyên môn, hoạt động 100% không thu, khám chữa bệnh hoàn toàn miễn phí cho cán bộ và nhân dân trên đảo. Công việc nhiều, nhưng nhân lực khá mỏng khiến những người làm công tác y tế trên đảo vẫn còn phải chịu nhiều thiệt thòi. Trung bình cứ 3 tháng, các cán bộ y tế lại luân phiên nhau được về thăm nhà. Thương nhất là những cán bộ y tế nữ phải sống giữa bốn bề sóng biển, xa gia đình, nhiều lúc biết tin con ốm mà không về được vì công việc bề bộn.

Một cán bộ công tác trên Trạm Hải đăng đảo Bạch Long Vỹ kể: “Từ đất liền ra đây công tác, lần đầu chứng kiến cảnh Giám đốc bệnh viện vừa làm chuyên khoa ngoại, vừa làm chuyên khoa sản, vừa siêu âm, vừa quản lý bệnh viện, thậm chí còn lái xe chở bệnh nhân cấp cứu... tôi ngạc nhiên, khâm phục vô cùng. Bên cạnh đó, thấy các điều dưỡng viên cũng vừa phải lo chăm sóc bệnh nhân, vừa chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, rồi tuyên truyền vận động người dân đưa con đi tiêm chủng… mà thương các anh chị quá. Không ít lần, cán bộ y tế phải lênh đênh trên thuyền ra tận ngoài khơi để tiêm chủng cho con cái ngư dân trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nguy hiểm rình rập...".

Cần thành lập Trung tâm Y tế Quân dân y

Thượng tá Vũ Văn Tường - Chủ nhiệm Quân y Bộ Chỉ huy Quân sự TP Hải Phòng, Phó ban Quân dân y thành phố cho biết: “Đã tới lúc, chúng ta phải triển khai việc thành lập Trung tâm Y tế Quân dân Y cho đảo Bạch Long Vỹ. Thực tế cho thấy, sự phối kết hợp giữa hai đơn vị là Bệnh viện Đa khoa Bạch Long Vỹ và Bệnh xá Quân y đã giúp công tác chăm sóc sức khỏe người dân trên đảo tốt hơn rất nhiều”.

Theo Thượng tá Vũ Văn Tường, phía bệnh viện của huyện đảo có cơ sở và trang thiết bị nhưng thiếu nhân lực, trong khi bên Bệnh xá Quân y có đội ngũ thầy thuốc với kinh nghiệm dày dạn. Hai đơn vị cùng nằm trên một địa bàn, khi kết hợp với nhau sẽ hỗ trợ và nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe, cấp cứu kịp thời hơn. Hiện, trên đảo cũng đã có Ban Quân dân y và Tổ cấp cứu cơ động, song việc phối hợp trong cấp cứu, điều trị chưa có sự rõ ràng. Việc thành lập Trung tâm Y tế Quân dân y là rất cần thiết, phù hợp với chủ trương lớn của nhà nước, đáp ứng tốt nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân và các chiến sĩ trên đảo. Việc thành lập Trung tâm Y tế Quân dân y sẽ giúp bệnh viện nhanh chóng có được phòng quản lý bảo quản trang thiết bị y tế hiện đại, hạn chế những thiệt hại, hao mòn do thời tiết tác động như hiện nay.

Người nhà bệnh nhân Nguyễn Văn Dũng (40 tuổi, ở Thanh Hóa) đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bạch Long Vỹ bày tỏ: “Việc chăm sóc tốt sức khỏe cho ngư dân ở đảo Bạch Long Vỹ sẽ giúp ngư dân yên tâm lao động hơn. Bởi, Bạch Long Vỹ là đảo tiền tiêu, nằm chính giữa vùng biển Vịnh Bắc bộ, nếu xảy ra tai nạn trên biển, ngư dân chỉ mất khoảng 3 giờ để cập đảo. Trong khi đó, nếu tiếp tục phải di chuyển 7 - 8 giờ tàu để vào đất liền chữa bệnh, chắc hẳn ngư dân chúng tôi chỉ biết phó thác cho số trời”.

TS Phạm Thu Xanh – Giám đốc Sở Y tế TP Hải Phòng chia sẻ về lộ trình cho việc thành lập Trung tâm Y tế Quân dân y giai đoạn 2016- 2020. Theo đó, Sở Y tế đã có chỉ đạo yêu cầu ba bệnh viện lớn gồm: Bệnh viện Đa khoa Việt Tiệp, Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, Bệnh viện Đa khoa Kiến An hàng quý cắt cử y bác sĩ ra đảo hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật cho Bệnh viện Đa khoa Bạch Long Vỹ. Đồng thời, Sở Y tế cũng đã phối kết hợp với Viện Y học biển tặng các tủ thuốc, áo phao cho các ngư dân, huấn luyện, đào tạo cho họ cách tự sơ cấp cứu trên tàu trong khi chờ đưa vào đất liền. Trước mắt, để nâng cao chất lượng chuyên môn bệnh viện tuyến đảo tiền tiêu, cần sớm thành lập trung tâm hỗ trợ hội chẩn, điều trị từ xa. Được sự quan tâm của Bộ Y tế, Sở Y tế, UBND TP Hải Phòng, Bệnh viện Đa khoa Bạch Long Vỹ đã cải thiện nhân lực, trang thiết bị y tế để thống kê các mặt bệnh phổ biến, đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Trong ba năm 2012 - 2015, bệnh viện đã khám, chữa bệnh cho 9.136 lượt bệnh nhân, 26 ca mổ cấp cứu, 352 ca mổ tiểu phẫu, trở thành địa chỉ tin cậy, hỗ trợ đắc lực về y tế cho nhân dân trên đảo cũng như ngư dân toàn quốc tham gia đánh bắt hải sản tại Vịnh Bắc Bộ.

Minh Lý/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC