Ngày 7 Tháng 10, 2015 | 07:30 AM

Chuyển biến tích cực từ một mô hình chăm sóc SKSS giành cho người dân nghèo

Chuyển biến tích cực từ một mô hình chăm sóc SKSS giành cho người dân nghèo
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Việc tuân thủ tiêu chuẩn cung cấp dịch vụ lâm sàng đã tăng từ 75% lên 90%; tỷ lệ người dân hài lòng về chất lượng dịch vụ tại trạm y tế tham gia dự án tăng từ 65% đến 99%...

Đó là những chuyển biến tích cực khi thực hiện mô hình Trách nhiệm giải trình trong cung cấp dịch vụ y tế tại vùng khó khăn được tổ chức Marie Stopes International tại Việt Nam (MSIVN) thông tin tại Hội thảo chia sẻ kết quả và bài học kinh nghiệm từ mô hình, sáng 6/10.

Toàn cảnh Hội thảo

Sáng kiến xây dựng cơ chế giám sát trách nhiệm giải trình trong cung cấp dịch vụ y tế là hoạt động chủ chốt của dự án “Tăng cường giám sát trách nhiệm giải trình có sự tham gia của cộng đồng trong cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ tại trạm y tế xã cho người dân vùng khó khăn thuộc hai tỉnh lâm Đồng và Quảng Bình”.

Dự án do Liên minh Châu Âu tài trợ, thực hiện tại 10 xã thuộc hai huyện trọng điểm khó khăn là Đam Rông (Lâm Đồng) và Minh Hóa (Quảng Bình), giai đoạn từ 2013-2016.

Mô hình giám sát trách nhiệm giải trình được xây dựng trong dự án

Trong khuôn khổ dự án này, trách nhiệm giải trình tập trung vào mối quan hệ giữa người cung cấp dịch vụ y tế tuyến xã và người sử dụng dịch vụ. Đến nay, hơn 17.000 lượt khách hàng là người dân tộc thiểu số và người dân sống tại hai huyện này được hưởng lợi từ các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ chất lượng từ dự án.

Tư vấn về các biện pháp tránh thai cho người dân thuộc Dự án

BS Đinh Hồng Tiến – Trưởng trạm Y tế xã Hóa Sơn, Minh Hóa, Quảng Bình chia sẻ, chính bản thân ông cũng tự nhận thấy chất lượng dịch vụ y tế đã tiến bộ nhiều.

"Đó là do chúng tôi đã thay đổi cách nhìn từ mối quan hệ bệnh nhân - thầy thuốc sang khách hàng – người cung cấp dịch vụ và từng bước cải thiện chất lượng dịch vụ y tế theo quan điểm của khách hàng" - BS Tiến nói.

Còn theo TS Trần Mạnh Hạ, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng, sáng kiến này dễ làm, dễ tổ chức nếu được sự quan tâm của chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể. Vì vậy, trong thời gian tới ngoài các xã được dự án hỗ trợ, ngành Y tế Lâm Đồng sẽ triển khai sáng kiến này tới 12 Trung tâm y tế huyện để học tập và làm theo.

“Trước tiên, chúng tôi sẽ thực hiện điểm 2 xã/huyện, sau đó sẽ nhân rộng mô hình, tiến tới thực hiện trong toàn tỉnh. Ngoài nội dung triển khai về chăm sóc SKSS/KHHGĐ, chúng tôi sẽ cho thí điểm thực hiện các nội dung khác trong các dự án, chương trình y tế quốc gia” – TS Hạ cho biết.

Các đại biểu tại Hội thảo cho rằng, từ những thành công bước đầu này, mô hình cần được nhân rộng. Để làm được điều đó, đồng thời duy trì tính bền vững, gia tăng số người hưởng lợi, cần sự tham gia vào cuộc tích cực hơn nữa, của các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp, người dân địa phương cũng như sự hỗ trợ kỹ thuật, tài chính của các tổ chức liên quan.

T.Nguyên/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC