Ngày 8 Tháng 4, 2020 | 06:19 PM

Chưa xác định được nguồn lây của bệnh nhân 251, Hà Nam tạm dừng tiếp công dân

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong thời gian tạm dừng tiếp công dân để phòng, chống dịch bệnh COVID-19, UBND tỉnh Hà Nam tiếp nhận khiếu nại, tố cáo, phản ánh của công dân qua đường bưu điện và giải quyết trực tuyến.

Chưa xác định được nguồn lây của bệnh nhân 251, Hà Nam tạm dừng tiếp công dân - Ảnh 1.

Liên quan đến bệnh nhân 251 nhiễm COVID-19 trên địa bàn, ngay trong đêm qua (7/4), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo tiến hành cách ly, phong tỏa thôn 3 Ngô Khê, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục nơi cư trú của bệnh nhân 251. Chiều 8/4, sau khi khảo sát thực tế, các trang bị của quân đội và công an đã được chuyển tới để lập trạm kiểm soát.

Ngành Y tế Hà Nam cũng đã khẩn trương triển khai công tác giám sát dịch tễ tại tất cả bệnh nhân, người nhà đến thăm, các y, bác sĩ nơi bệnh nhân điều trị là Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện đa khoa Hà Nam; tiến hành phun thuốc khử trùng tại Bệnh viện đa khoa tỉnh; cách ly nhân viên y tế và bệnh nhân tại khoa bệnh nhân điều trị. Ngành y tế cũng đang khẩn trương rà soát các bệnh nhân đã cùng khoa điều trị với bệnh nhân.

Ông Nguyễn Xuân Sỹ, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Lục đánh giá: "Xác định đây là đối tượng bệnh có tiền sử tiếp xúc với nhiều đối tượng, thời gian ủ bệnh dài, chưa xác định được F0 nên chúng tôi đã triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch theo kế hoạch. Đặc điểm của bệnh nhân này là khi phát hiện bệnh nhân không trong diện cách ly y tế, do vậy đối tượng F1, F2 rất nhiều nên công tác triển khai xác định đối tượng F1 gặp nhiều khó khăn. Đến nay, những đối tượng thuộc F1 là 13 người đã được cách ly tại Trung tâm y tế huyện Bình Lục, theo nhận định, số người này sẽ tăng khoảng 40-50 người và 200-300 người thuộc đối tượng F2".

Chưa xác định được nguồn lây của bệnh nhân 251, Hà Nam tạm dừng tiếp công dân - Ảnh 3.

Chốt phòng dịch tại thôn 3 Ngô Khê, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam.

Để tránh việc tập trung đông người, hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, UBND tỉnh Hà Nam vừa ra văn bản thông báo tạm dừng tiếp công dân dân cấp tỉnh, cấp huyện, các nơi tiếp công dân cấp xã, các Sở, ban, ngành của tỉnh Hà Nam trên địa bàn đến hết ngày 15/4/2020.

Theo văn bản của UBND tỉnh Hà Nam, trong thời gian tạm dừng việc tiếp công dân để phòng, chống dịch bệnh COVID-19, mọi khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân, tổ chức, doanh nghiệp gửi đến cơ quan nhà nước được tiếp nhận để xem xét xử lý, giải quyết trực tuyến và qua đường bưu điện.

Thủ trưởng các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo tập trung xem xét, giải quyết, trả lời kịp thời theo thẩm quyền, quy định pháp luật các đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh được gửi đến, không để công dân, tổ chức, doanh nghiệp phải trực tiếp đến các cơ quan nhà nước kiến nghị, đề nghị về kết quả giải quyết.

Hà Nam triển khai cơ sở cách ly y tế tập trung tại Trường Cao đẳng Y

Ngay sau khi phát hiện ca bệnh thứ 4 nhiễm COVID-19 đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh có diễn biến hết sức phức tạp, ngày 8/4 Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Nam đã khẩn trương triển khai cơ sở cách ly y tế tập trung tại Trường Cao đẳng Y.

Qua khảo sát, toàn bộ khu ký túc xá, giảng đường Trường Cao đẳng Y có thể cải tạo, sửa chữa bố trí chỗ ăn, nghỉ cho 400 công dân. Tuy nhiên, do cơ sở vật chất tại đây lâu ngày chưa được đầu tư cải tạo nên nhiều công trình xuống cấp, hệ thống điện, nước, khu vực chế biến, nấu ăn có nhiều điểm chưa phù hợp; công trình vệ sinh hư hỏng.

Hiện tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Nam đã điều động cán bộ, chiến sĩ tham gia hàng trăm ngày công tu sửa, vệ sinh; chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết như: Giường, chiếu, chăn màn, nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ người đến thực hiện cách ly tập trung…

Nhật Tân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC