Ngày 27 Tháng 10, 2014 | 10:53 AM

Chi phí thấp vẫn được hưởng dịch vụ y tế cao

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) vừa tiến hành thanh lý và ký hợp đồng đào tạo, chuyển giao kỹ thuật thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013 - 2015.

Hiện nay các bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, được thực hiện chuyển giao 12 gói kỹ thuật từ năm 2013 – 2020.

Đầu năm 2014, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên đã ký hợp đồng đào tạo và chuyển giao công nghệ, kỹ thuật 2 gói: Chẩn đoán hình ảnh (chụp và phân tích kết quả chụp cắt lớp vi tính trong cấp cứu ngoại khoa) và phẫu thuật tiết niệu (kỹ thuật tán sỏi niệu quản qua nội soi ngược dòng). Sau 7 tháng chuyển giao, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên đã bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực để thực hiện tốt các kỹ thuật trong 2 gói trên.

Sau khi kiểm tra, đánh giá kết quả 2 gói đã bàn giao, 2 đơn vị đã thanh lý hợp đồng và thống nhất các nội dung tiếp tục ký kết hợp đồng đào tạo và chuyển giao các gói công nghệ, kỹ thuật tiếp theo. Theo đó, từ nay đến năm 2015, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ đào tạo và chuyển giao công nghệ và kỹ thuật cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh gồm 10 gói, trong đó 6 gói dành cho bác sỹ, 4 gói dành cho điều dưỡng như: Các kỹ thuật phẫu thuật ổ bụng, tim mạch và lồng ngực, gây mê hồi sức, nội soi can thiệp, phẫu thuật thần kinh; điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân sau mổ chấn thương và bệnh nhân tiêu hóa, tiết niệu.

Từ nay đến hết năm 2014,140 bác sỹ của Bệnh viện Việt Đức sẽ chuyển giao 10 gói kỹ thuật liên quan đến chuyên ngành ngoại khoa cho 7 bệnh viện vệ tinh là: Bệnh viện Đa khoa Điện Biên, Lào Cai, Hà Giang, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Bình và Ninh Bình.

Nhằm giải quyết tình trạng quá tải, Bệnh viện Việt Đức đã tiến hành xây dựng thí điểm bệnh viện vệ tinh và thực hiện thành công tại 6 bệnh viện là Bệnh viện Sơn Tây (Hà Nội), Bệnh viện Thanh Hóa, Bắc Ninh, Việt Tiệp (Hải Phòng), Nam Định và Phú Thọ.

Đến nay, Đề án Bệnh viện vệ tinh đã được mở rộng và có 45 bệnh viện trong cả nước tham gia, do đó, bên cạnh việc yêu cầu các cán bộ đi chuyển giao làm việc nghiêm túc, hiệu quả, giúp bệnh viện tuyến dưới thực hiện thuần thục kỹ thuật, các cán bộ y tế Bệnh viện Hữa nghị Việt Đức còn giúp các bệnh viện tuyến dưới về công tác chăm sóc bệnh nhân, kỹ thuật rửa tay, chống nhiễm khuẩn…

Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) Cao Hưng Thái cho biết: Đây là hiệu quả rõ nét trong công tác đào tạo chuyển giao kỹ thuật ngoại khoa của Bệnh viện Hữa nghị Việt Đức. Việc chuyển giao 10 gói kỹ thuật sẽ giúp người dân 7 tỉnh được hưởng dịch vụ y tế kỹ thuật cao, chi phí thấp và không phải lên tuyến trên. Đặc biệt, việc chuyển giao kỹ thuật góp phần giúp Bệnh viện Hữa nghị Việt Đức giảm quá tải, tập trung vào phát triển kỹ thuật cao như ghép tạng và phát triển các kỹ thuật ngoại khoa khác.

Long Bình

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC