Ngày 17 Tháng 4, 2015 | 10:27 AM

Chỉ đạo xử nghiêm vụ bác sỹ Trung Quốc phá thai khiến 1 phụ nữ suýt chết

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Bộ Y tế vừa có công văn chỉ đạo Sở Y tế TP HCM làm rõ thông tin một bác sỹ người Trung Quốc làm việc tại TP HCM đã tiến hành thủ thuật phá thai cho một phụ nữ 48 tuổi khiến người này thủng tử cung.

Trước đó, nhiều phương tiện truyền thông cho biết, ngày 10/4, bà M.T.M. (48 tuổi, ngụ tại Bình Dương) tìm đến phòng khám trên để bỏ thai nhi đã 16-17 tuần tuổi. Tại đây, bà M. được một viên nữ bác sĩ người Trung Quốc thực hiện thủ thuật phá thai. Nhiều giờ trôi qua sau khi viên bác sĩ đặt thuốc và can thiệp bằng các dụng cụ hỗ trợ, bà M. quằn quại trong đau đớn nhưng thai nhi vẫn không được lấy ra ngoài.

Bệnh nhân sau đó được chuyển đến bệnh viện Từ Dũ, bác sĩ đã phải tiến mổ cấp cứu cho người bệnh, trong quá trình can thiệp, ê kíp phẫu thuật phát hiện ổ bụng bà M. có nhiều máu, thai nhi đã bị cắt ngang, tử cung mặt sau bệnh nhân bị thủng.

Làm việc với đoàn Thanh tra sở Y tế vào ngày 15/4, đại diện Phòng khám Quốc tế là bà Quang Phụng Linh, Giám đốc Hành chính, thừa nhận vụ việc trên đã xảy ra tại phòng khám. Người thực hiện thủ thuật phá thai là nữ bác sĩ Liang Xing Fang (57 tuổi, người Trung Quốc).

Bà Fang là bác sĩ sản khoa có chứng chỉ hành nghề do Bộ Y tế cấp năm 2012 và Giấy phép lao động cho người nước ngoài được Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM cấp. Bà Phụng Linh cho biết, bà Fang phá thai cho bệnh nhân nhưng không thông qua sự đồng ý của lãnh đạo phòng khám. Sau khi họp Hội đồng thành viên (ngày 13/4), Phòng khám đã quyết định tạm đình chỉ công tác của bà Fang đến ngày 30/4.

Phòng khám nơi bà Fang làm việc

Phòng khám nơi bà Fang làm việc

Được biết, theo giấy phép Phòng khám Đa khoa Quốc tế không được phép thực hiện thủ thuật phá thai mà chỉ được khám phụ khoa, khám và theo dõi thai sản. Bên cạnh đó Phòng khám này không có chức năng xét nghiệm HIV nhưng vẫn lén lút làm xét nghiệm này. Phòng khám trên đã hoạt động quá phạm vi chuyên môn cho phép.

Thanh tra Sở Y tế TP HCM đã lập biên bản và yêu cầu chủ phòng khám, bác sĩ phụ trách chuyên môn đến Thanh tra Sở Y tế họp xử lý sau thanh tra. Trước mắt Thanh tra Sở sẽ tiến hành xử phạt hành chính đơn vị trên với mức phạt 120 triệu đồng (với cá nhân vi phạm bị phạt 60 triệu đồng nhưng Phòng khám Quốc tế là công ty TNHH nên bị phạt gấp đôi). Bên cạnh đó, Thanh tra Sở sẽ xem xét trách nhiệm người phụ trách chuyên môn kỹ thuật của Phòng khám khi để bác sĩ dưới quyền thực hiện kỹ thuật không được cho phép.

Trong quá trình làm việc với đoàn thanh tra, Phòng khám cho biết đã họp và xử lý kỷ luật tạm đình chỉ và có thể sẽ cắt hợp đồng với bà Fang. Nhưng Thanh tra Sở Y tế đề nghị ngừng biện pháp trên, sau khi có kết luận cụ thể về vụ việc, thanh tra sở sẽ đề ra biện pháp xử lý cụ thể đối với cá nhân này.

Ngay sau khi nhận được thông tin nói trên, sáng 17/4, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Sở Y tế Tp HCM xem xét nguyên nhân tai biến, nghiêm túc chấn chỉnh các hoạt động hành nghề khám chữa bệnh của các phòng khám và người nước ngoài thực hiện khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố, xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có).

HP/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC