Ngày 3 Tháng 9, 2014 | 09:10 AM

Cải tiến thủ tục khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng điều trị:

Chỉ còn 3% bệnh nhân chuyển tuyến

Chỉ còn 3% bệnh nhân chuyển tuyến
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mặc dù là một bệnh viện tuyến tỉnh, đến cuối năm nay mới lên bệnh viện hạng 1 nhưng Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều cải tiến rút ngắn các thủ tục hành chính, nâng cấp cơ sở khám chữa bệnh, thiết bị hiện đại. Đặc biệt, ở đây thực hiện được rất nhiều kỹ thuật cao, hạn chế tình trạng bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên…

Chỉ còn 3% bệnh nhân chuyển tuyến 1

Hiện BVĐK tỉnh Quảng Ninh đã giảm các khâu trung gian trong khám chữa bệnh, rút từ 7 bước xuống 5 bước, từ 5 bước xuống 3 bước. Ảnh: Hoài Nam

 
Cứu sống nhiều bệnh nhân

Trung bình mỗi ngày, Khoa Ngoại, BVĐK tỉnh Quảng Ninh tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng cho 2 bệnh nhân bị sỏi thận. Đây là một trong những kỹ thuật cao mà BVĐK tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện được sau khi các chuyên gia ở đây lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức học về kỹ thuật này. Hơn một năm đưa vào thực hiện, BVĐK tỉnh Quảng Ninh đã mổ thành công cho 150 bệnh nhân.

BS Lê Văn Lượng- Khoa Ngoại cho biết, nếu như trước đây mổ mở, gắp sỏi ra thì nay chỉ cần mổ nội soi, tán sỏi bằng tia laze và hoàn thải ra bằng đường tiểu. Bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo trong lúc mổ, có thể theo dõi hoàn toàn cuộc mổ trên màn hình.

Ngoài ra, thay khớp nhân tạo cũng là một kỹ thuật cao được BVĐK tỉnh Quảng Ninh thực hiện nhiều năm nay. Bà Lê Thị Huệ, 77 tuổi đã được mổ thay khớp háng đang nằm tại phòng hậu phẫu. Người nhà của bà cho biết, bà bị ngã, do tuổi già nếu bó bột sẽ phải nằm lâu.Vì vậy các bác sĩ đã tư vấn cho bệnh nhân được thay khớp háng nhân tạo, chỉ sau khoảng 10 ngày, bệnh nhân có thể đi lại được.

Đặc biệt, BVĐK tỉnh Quảng Ninh đã cứu được những ca bệnh khó. Điển hình như bệnh nhân Phạm Thái Bình, 41 tuổi, đang nằm điều trị tại Khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu. Bệnh nhân bị 2 chiếc xe bò ép vỡ tuyến phổi, tràn khí màng phổi, suy hô hấp, gãy xương sườn… BS Nguyễn Trọng Diện - Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Quảng Ninh- người phẫu thuật cho bệnh nhân Bình cho biết: “Nếu không được đưa đến bệnh viện sớm và phẫu thuật, chắc chắn bệnh nhân sẽ tử vong. Chúng tôi đã mở lồng ngực khâu cuống phổi cho bệnh nhân. Sau hai tuần nằm viện, bệnh nhân đã bình phục, chuẩn bị ra viện”.

Ba năm trở lại đây, các chuyên gia BVĐK tỉnh QuảngNinh đã làm được kỹ thuật thay khớp bán phần, khớp toàn phần thành thạo. “Điều khó khăn phải vượt qua là chứng minh tay nghề để người bệnh chấp nhận. Nhiều người không nghĩ bác sĩ tuyến tỉnh lại có thể thực hiện được kĩ thuật phức tạp này, bởi vì nếu không làm tốt, nhiễm trùng rất có thể xảy ra. Thay khớp mà bị nhiễm trùng thì đó là thảm họa. Tại các nước tiên tiến mà chúng tôi đi học, chúng tôi đã chứng kiến những ca thay khớp rất vất vả, phức tạp. Kỹ thuật này không phải nơi nào cũng triển khai được...”, BS Nguyễn Trọng Diện chia sẻ.
 
Nhiều kỹ thuật cao thực hiện được tại tuyến tỉnh

Theo BS Trịnh Văn Mạnh- Giám đốc BVĐK tỉnh Quảng Ninh, trước đây bệnh nhân chuyển tuyến khoảng 7-10%. Sau khi các kỹ thuật cao được thực hiện tại tuyến tỉnh thì đến nay tỷ lệ này chỉ còn khoảng 3%. Sở dĩ như vậy vì hiện nay BVĐK tỉnh Quảng Ninh chưa có trung tâm tim mạch nên bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên. Cuối năm nay, Trung tâm Can thiệp tim mạch của BVĐK tỉnh Quảng Ninh sẽ được ra đời.

BS Nguyễn Trọng Diện cho biết, BVĐK tỉnh Quảng Ninh  đặt mục tiêu chống nhiễm khuẩn bệnh viện lên hàng đầu nhằm triển khai tốt các kỹ thuật cao. Bởi vì, nếu không làm tốt bệnh nhân sẽ mất nhiều thời gian nằm viện, chi phí thuốc men sẽ cao.

Theo BS Trịnh Văn Mạnh, ngoài việc nâng cao năng lực, triển khai các kỹ thuật cao, BVĐK tỉnh Quảng Ninh không ngừng cải cách thủ tục hành chính theo Quyết định 1313 của Bộ Y tế. Hiện bệnh viện đã giảm các khâu trung gian trong khám chữa bệnh, rút từ 7 bước xuống 5 bước, từ 5 bước xuống 3 bước. Thời gian chờ đợi xét nghiệm giảm 20% so với quy định chung. Cuối năm nay BVĐK tỉnh Quảng Ninh sẽ có đủ điều kiện để nâng lên hạng 1.
 
An ninh bệnh viện rất được quan tâm

Theo ông Nguyễn Trọng Khoa, Cục phó Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), qua đợt kiểm tra việc thực hiện cải cách quy trình khám chữa bệnh theo Quyết định 1313, BVĐK tỉnh Quảng Ninh đã thay đổi nhiều. BVĐK tỉnh Quảng Ninh đã có 16 cải tiến, tăng thêm bàn khám, khu ngồi chờ, có nước uống, cải tạo khu vệ sinh, tạo không gian thoáng mát cho người bệnh.
 
BVĐK tỉnh Quảng Ninh đã triển khai việc lấy số tự động, bảng số điện tử moniter khi bệnh nhân đến lượt tạo sự minh bạch, thuận lợi cho người bệnh. Ứng dụng công nghệ thông tin, kê đơn điện tử, kết nối mạng từ bàn khám đến khoa dược, tránh rủi ro nhầm lẫn trong phát thuốc. BVĐK tỉnh Quảng Ninh  rất chú ý tới an ninh bệnh viện, kết hợp với công an hai phường trên địa bàn còn bố trí cán bộ an ninh ngay phòng khám. Ngoài ra còn có cả lối thoát hiểm cho nhân viên y tế.
 
Hoài Nam

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC