Ngày 8 Tháng 10, 2013 | 02:23 PM

Chàng trai đến bệnh viện xác định lại giới tính

Chàng trai đến bệnh viện xác định lại giới tính
  MỚI NHẤT

Giấy khai sinh ghi là nam nhưng luôn nghĩ mình là nữ, anh Dũng vừa đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM) để mong tìm lại giới tính thực của mình.

Cung cấp thông tin bản thân cho các bác sĩ, anh Dũng (29 tuổi, ngụ Bình Phước) cho biết, anh chào đời năm 1984 nhưng không được làm giấy khai sinh ngay do sinh tại nhà. Đến năm 1990, căn cứ vào bộ phận sinh dục ngoài, “bé Dũng” được cấp giấy khai sinh với giới tính nam.

“Lớn lên, tôi thấy mình hoàn toàn là nữ nên đến cơ quan chức năng xin xác nhận lại giới tính nhưng không được. Chính vì thế tôi muốn nhờ các bác sĩ xác định lại giới tính của mình”, anh này nói.

Tại Phòng khám xác định giới tính thuộc khoa Thận – Niệu, Bệnh viện Nhi Đồng 2, qua thăm khám, hội đồng xác định giới tính khẳng định Dũng là nữ "do có buồng trứng, có tử cung và nội tiết tố nữ".

Để có kết luận cuối cùng, Bệnh viện Nhi Đồng 2 đang cho làm xét nghiệm đối chiếu tại một bệnh viện khác. Nếu kết quả vẫn cho thấy Dũng là nữ, anh sẽ được cấp giấy xác nhận lại giới tính.

Chàng trai đến bệnh viện xác định lại giới tính 1
  Phòng khám xác định giới tính Bệnh viện Nhi Đồng 2. Ảnh: Thiên Chương

Những trường hợp nhầm giới tính thường do bất thường ở bộ phận sinh dục ngoài (nhìn bộ phận sinh dục tưởng em bé là nữ nhưng thực chất là nam, hoặc ngược lại). Điều này khiến giới tính ghi trong khai sinh không đúng với giới tính thực của bé.

Tại TP HCM, phòng khám xác định giới tính thuộc khoa Thận – Niệu, Bệnh viện Nhi Đồng 2 là nơi có chức năng xác định lại giới tính cho trẻ em từ 15 tuổi trở xuống, tuy nhiên vẫn có thể tiếp nhận những bệnh nhân lớn tuổi hơn.

Theo tiến sĩ Trương Quang Định, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2, với các bé, để xác định lại giới tính cho con, cha mẹ hoặc người giám hộ có thể đến phòng Kế hoạch tổng hợp của bệnh viện để nhận đơn và được hướng dẫn điền trực tiếp. Khi đi phải mang theo giấy khai sinh, sổ hộ khẩu...

Bệnh nhân sẽ được lên lịch khám và hội chẩn tại khoa Niệu. Những bệnh nhân được chấp nhận hồ sơ sẽ nhập viện để khám lâm sàng (bộ phận sinh dục ngoài, ngoại hình, trắc nghiệm tâm lý) và khám cận lâm sàng gồm siêu âm, nội soi, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm nội tiết, nhiễm sắc thể, sinh thiết các tuyến sinh dục.

Sau khi có các kết quả, bệnh viện sẽ tổ chức hội chẩn để có chỉ định phù hợp. Trên cơ sở đề nghị của người xác định lại giới tính, bệnh viện sẽ lựa chọn giới tính để có phương pháp điều trị thích hợp, đảm bảo ở lứa tuổi đó, người được xác định lại giới tính có thể hòa nhập với cuộc sống về tâm lý, sinh lý và xã hội tốt nhất.

Nếu phải can thiệp phẫu thuật, bệnh viện sẽ quyết định tuổi sao cho phù hợp nhất. Bệnh nhân cũng sẽ được điều trị thuốc nội tiết sau phẫu thuật nếu cần thiết. Khi xuất viện, người thay đổi giới tính sẽ được cấp giấy chứng nhận y tế xác định lại giới tính theo mẫu của Bộ Y tế.

Ngoài Bệnh viện Nhi Đồng 2, Bệnh viện Nhi trung ương và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ở Hà Nội cũng được Bộ Y tế cho phép xác định lại giới tính đối với những trường hợp nhầm lẫn.

Theo VnEpxress

* Tên người thanh niên đã được thay đổi.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC