Ngày 5 Tháng 11, 2014 | 09:00 AM

Chẩn bệnh từ xa

Chẩn bệnh từ xa
  MỚI NHẤT

Hệ thống chẩn bệnh từ xa này vừa được Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh nghiệm thu, hiện triển khai thí điểm tại 3 bệnh viện.

“Rồi. Ta bắt đầu thôi!”. Từ trong phòng mổ Bệnh viện Nhân dân 115 (thành phố Hồ Chí Minh), giọng của TS.BS. Nguyễn Đình Phú, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân  115 và là phẫu thuật viên chính, vang lên. Ở bên ngoài, hình ảnh đường dao điện bén ngọt đi trên lớp da cơ của người bệnh và những âm thanh khác trong phòng mổ được thể hiện rõ trên màn hình đặt tại Trường Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh… Đó là không gian được ghi nhận tại chương trình triển khai hệ thống chẩn bệnh từ xa do Bệnh viện Nhân dân 115 phối hợp đơn vị iNext Technology - thuộc Vườn ươm Doanh nghiệp Trường Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào tháng 3 vừa qua. Đối tượng trong ca mổ được truyền hình trực tuyến này là một nữ bệnh nhân 81 tuổi, bị ngã gãy khớp háng, phải phẫu thuật thay khớp. Ít ai biết rằng đến nay, sau 1 năm thí điểm, đã có 12 trường hợp được phẫu thuật và truyền ra màn hình.

Ưu điểm của hệ thống chẩn bệnh từ xa này là dùng đường truyền mạng internet phổ thông, không cần mạng riêng biệt nên chi phí khá rẻ (chỉ bằng 10%-20% so với nước ngoài). TS.BS. Nguyễn Đình Phú cho biết, mục đích lâu dài của chương trình này là nhằm chia sẻ kinh nghiệm, hội chẩn y tế với các địa phương vùng sâu, vùng xa, góp phần hạn chế tình trạng chuyển tuyến nhằm giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên, giúp tiết kiệm thời gian di chuyển, chi phí điều trị, đặc biệt là hỗ trợ cấp cứu cho các bệnh viện tuyến dưới. Ngoài ra, hệ thống còn có thể liên kết các bác sỹ của nhiều bệnh viện tham gia chẩn đoán ca bệnh, linh hoạt trong việc sử dụng nguồn nhân lực trong điều kiện nguồn nhân lực y tế trình độ cao còn thiếu và phân bổ không đều, chủ yếu tập trung tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Hệ thống này đang được áp dụng thí điểm tại Bệnh viện quận 7, Bệnh viện quận 12 và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau.

Theo nld.com.vn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC