Ngày 10 Tháng 8, 2020 | 02:08 PM

Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh - Hiệu quả từ Đề án Bệnh viện Vệ tinh, Đề ấn 1816:

Câu chuyện về ca phẫu thuật cho bệnh nhi 5 tuổi thông qua hội chẩn trực tuyến

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau 1 tuần phẫu thuật, cô bé V. 5 tuổi quê Phú Thọ đã được xuất viện trong sự vui mừng, niềm hạnh phúc của gia đình và các y bác sĩ.

Bé Nguyễn Thị Th V., 55 tháng tuổi trú tại xã Phượng Vĩ, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ được phát hiện thông liên thất từ một tháng tuổi. Bệnh tình khiến bé chậm tăng cân, thể trạng gầy yếu, thường xuyên bị viêm phổi, viêm phế quản. 

Câu chuyện về ca phẫu thuật cho bệnh nhi 5 tuổi thông qua hội chẩn trực tuyến - Ảnh 1.

Ca phẫu thuật thành công giúp bé V. có cuộc sống khỏe mạnh.


Sau khi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ và được làm các xét nghiệm, bệnh nhi cho thấy chụp phổi hình ảnh bóng tim to, tăng tuần hoàn phổi; siêu âm tim thông liên thất dưới hai đại động mạch... được chẩn đoán thông liên thất dưới hai đại động mạch.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ sau đó đã tiến hành hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Tim Hà Nội. Trong buổi hội chẩn, các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Tim Hà Nội kết luận: Đây là lỗ thông liên thất dưới đại động mạch nên không có chỉ định bít dù hoặc coil, phải phẫu thuật tim mở, gây mê nội khí quản, mở ngực đi đường giữa xương ức, thiết lập hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể, làm ngừng tim, mở tim tìm tổn thương thông liên thất để đóng lỗ thông liên thất lại.

Ngay lập tức, các bác sĩ Bệnh viện tỉnh Phú Thọ đã chuyển bệnh nhi đến phòng phẫu thuật. Sau gần hai tiếng, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Bệnh nhi được chuyển vào khu hồi sức với chỉ số sinh tồn, mạch, huyết áp bình thường. Kiểm tra sau khi mổ, lỗ thông liên thất được vá kín hoàn toàn.

Sau ca phẫu thuật, bác sĩ nội trú Dương Xuân Phương, đơn vị Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ cho biết: "Với sự phối hợp của các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Tim Hà Nội thông qua hệ thống Telehealth, kíp phẫu thuật của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã phẫu thuật rất thành công ca bệnh này. Ca phẫu thuật thành công đã trả lại cho em một trái tim khỏe mạnh để bệnh nhi có thể tiếp tục phát triển, học tập và vui chơi như các bạn bè cùng lứa tuổi."

Câu chuyện về ca phẫu thuật cho bệnh nhi 5 tuổi thông qua hội chẩn trực tuyến - Ảnh 2.

Sức khỏe của bé V đã hoàn toàn ổn định, được ra viện


Vào đầu tháng 8/2020, sau một tuần phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhi Nguyễn Thị Th V., 55 tháng tuổi trú tại xã Phượng Vĩ, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ đã ổn định và được xuất viện.

Đây là ca phẫu thuật trực tuyến đầu tiên giữa các y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ và chuyên gia Bệnh viện Tim Hà Nội.

Như vậy, với việc phẫu thuật thành công ca bệnh này giúp cho người dân tỉnh Phú Thọ và các tỉnh lân cận được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại tuyến tỉnh, tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức khi không phải chuyển tuyến, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương.

K.N 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC