Ngày 8 Tháng 9, 2020 | 11:42 AM

Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh - Hiệu quả từ Đề án Bệnh viện Vệ tinh, Đề án 1816:

Câu chuyện đổi mới chất lượng y tế của trạm y tế xã ở miền núi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tại tỉnh Sơn La hiện nay các trạm y tế xã từng bước được củng cố đã tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận các dịch vụ y tế, góp phần quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe người dân, giảm tải cho các bệnh viện.

Mạng lưới y tế cơ sở ngày càng có vai trò quan trọng trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Việc thực hiện các nội dung của chăm sóc sức khỏe ban đầu, các chương trình mục tiêu về y tế, nhất là việc khám, chữa bệnh cho người dân khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo là những khu vực điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, tỷ lệ người nghèo cao, lại ở xa các bệnh viện tỉnh, bệnh viện Trung ương góp phần quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe người dân, góp phần giảm tải cho các bệnh viện.

Y tế cơ sở bao gồm: Y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn, quận, huyện, thị xã, là tuyến y tế ban đầu gần người dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe cơ bản với chi phí thấp nhất và hiệu quả nhất.

Để nâng cao chất lượng y tế cơ sở, thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân đồng thời góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, thời gian qua, ngành Y tế Sơn La đang tích cực xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh.

Câu chuyện đổi mới chất lượng y tế của trạm y tế xã ở miền núi - Ảnh 1.

Cán bộ Trạm Y tế xã Chiềng Ơn (Quỳnh Nhai) phát tờ rơi tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.


Trong đó, trạm Y tế xã Chiềng Ơn (huyện Quỳnh Nhai, Sơn La) là một hình mẫu trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ngay từ tuyến cơ sở.

Những năm qua, Trạm Y tế xã Chiềng Ơn (Quỳnh Nhai) đã làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe ban đầu cho nhân dân, là địa chỉ tin cậy để bà con các dân tộc trong xã đến khám, tư vấn, chữa bệnh.

Y sỹ Ngần Văn Xiêng, Phó trạm trưởng Y tế xã Chiềng Ơn cho biết: "Hiện nay, Trạm Y tế xã có 1 bác sỹ, 2 y sỹ, 1 điều dưỡng, 1 nữ hộ sinh, 1 chuyên trách dân số, cùng đội ngũ nhân viên y tế, cộng tác viên dân số tại 6/6 bản. Để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, định kỳ tuần, tháng, Trạm tổ chức giao ban chuyên môn, rút kinh nghiệm; cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn do y tế tuyến trên tổ chức. Đồng thời, củng cố vườn mẫu thuốc nam, gồm 50 loại cây; duy trì tủ sách y tế, với 40 đầu sách chuyên môn để đội ngũ y, bác sỹ của Trạm nghiên cứu, áp dụng vào thực tế chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đến nay, Trạm có khả năng thực hiện trên 90% các dịch vụ kỹ thuật theo chức năng nhiệm vụ được giao, đảm bảo sơ cứu, cấp cứu thông thường theo quy định của Bộ Y tế. Từ đầu năm đến nay, Trạm đã khám, chữa bệnh cho gần 1.000 lượt người dân."

Rất nhiều người dân từ các thôn, bản lên Trạm y tế xã khám chữa bệnh đều hài lòng, khen ngợi sự tận tình, chu đáo, trách nhiệm trong việc khám, tư vấn sức khỏe cho người dân của các y, bác sĩ ở đây.

Hiện nay, Trạm Y tế xã Chiềng Ơn đang tiếp tục triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân; triển khai hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế. Đồng thời, tham mưu cho chính quyền xã tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện và ngăn chặn kịp thời dịch bệnh phát sinh trên địa bàn; đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch COVID-19.

Câu chuyện đổi mới chất lượng y tế của trạm y tế xã ở miền núi - Ảnh 2.

Trạm Y tế xã Huy Tân (Phù Yên) được xây dựng khang trang.


Còn khi đến Trạm Y tế xã Huy Tân (huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) điều dễ nhận thấy là khuôn viên sạch sẽ, khang trang với dãy nhà mới xây, đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho công tác khám chữa bệnh. 

Bác sỹ Hà Thị Chiến, Trưởng Trạm Y tế xã Huy Tân, chia sẻ: "Bình quân, hằng tháng Trạm Y tế xã khám chữa bệnh cho trên 300 lượt người. Để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân, ngoài khám chữa bệnh theo y học hiện đại, trạm còn chú trọng khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền. Bên cạnh đó, Trạm còn phối hợp với đội ngũ y tế bản tích cực tuyên truyền, vận động, tư vấn sức khỏe cho người dân ngay tại cơ sở. Đặc biệt, khi dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, Trạm đã phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, giám sát chặt chẽ các đối tượng có nguy cơ cao, đặc biệt là những người đi từ vùng dịch về để thực hiện cách ly kịp thời; tuyên truyền người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch..."

Được biết, phát triển mạng lưới y tế cơ sở góp phần quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe người dân, góp phần giảm tải cho các bệnh viện, tin tưởng rằng với những nỗ lực của ngành y tế Sơn La nói riêng và cả hệ thống chính trị của tỉnh công tác chăm sóc sức khỏe người dân sẽ ngày càng được nâng cao.


K.N

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC