Ngày 2 Tháng 6, 2020 | 08:25 AM

Cắt bỏ khối u nặng 8 kg như mang bầu 9 tháng cho người phụ nữ 60 tuổi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Một phụ nữ có thể trạng gầy nhưng mang khối u buồng trứng đến gần 8kg đã được các bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất phẫu thuật cắt bỏ thành công.

Ngày 1/6, bác sĩ Nguyễn Thanh Phong - Khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) cho biết đơn vị này vừa phẫu thuật thành công cho một nữ bệnh nhân mang khối u buồng trứng gần 8 kg.

Theo đó, bệnh nhân là bà  N.T.K.O, 60 tuổi. Cách đây khoảng 8 tháng, bà O đã phát hiện khối u to trong ổ bụng, được bác sĩ tư vấn phẫu thuật nhưng bệnh nhân từ chối vì hoàn cảnh gia đình.

Tuy nhiên, gần đây khối u to dần theo thời gian khiến bà O bị đau au âm ỉ nên bà đã tái khám,, nghe bác sĩ tư vấn và đã đồng ý phẫu thuật.

Cắt bỏ khối u 8 kg như mang bầu 9 tháng cho người phụ nữ 60 tuổi - Ảnh 1.

Khối u khổng lồ khiến bụng bệnh nhân to như mang bầu tháng thứ 9. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân nhập viện với thể trạng gầy, bụng to như mang bầu 9 tháng.

Kết quả xét nghiệm, siêu âm và chụp cắt lớp cho thấy bệnh nhân có khối u khổng lồ kích thước 28,5x25x14,5 cm chiếm toàn bộ ổ bụng, gây chèn ép đường niệu quản bên phải. Đây là khối u hỗn hợp, là u có nguy cơ ác tính cao. Qua hội chẩn, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt khối u cho bệnh nhân.

Bệnh nhân được cắt trọn khối u buồng trứng nặng gần 8 kg bên phải và tử cung phần phụ bên trái.

Cắt bỏ khối u 8 kg như mang bầu 9 tháng cho người phụ nữ 60 tuổi - Ảnh 2.

Sau hậu phẫu, bệnh nhân ổn định và bụng đã xẹp đi nhiều. Ảnh: BVCC

Kết quả giải phẫu bệnh ghi nhận bệnh nhân bị ung thư buồng trứng. Sau hậu phẫu, sức khỏe bệnh nhân ổn và tiếp tục được theo dõi, điều trị.

Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Phong, khối u của bệnh nhân là một khối ung thư, nếu càng để lâu sẽ xâm lấn ra những mô xung quanh. Khi nó di căn qua những cái cơ quan khác, thì độ ác tính càng cao dễ dẫn đến tử vong.

Kim Vân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC