Ngày 2 Tháng 6, 2020 | 06:19 PM

Cấp cứu thành công bệnh nhân bị đột quỵ nhồi máu não cấp

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 2/6, thông tin từ Bệnh viện Quân y 175 cho biết, đơn vị này vừa cấp cứu thành công một nữ bệnh nhân bị đột quỵ.

Bệnh nhân là bà N.M.H (65 tuổi, ngụ quận 12). Trước đó, vào trưa ngày 31/5, trong quá trình sinh hoạt, bà H đột ngột có biểu hiện méo miệng, nói khó. 

Ngay khi phát hiện triệu chứng, người nhà bệnh nhân nhanh chóng cho bệnh nhân chuyển vào Bệnh viện Quận 12.

Tại Bệnh viện Quận 12, bệnh nhân xuất hiện thêm triệu chứng yếu nửa người bên trái, tiếp xúc chậm. Các bác sỹ ở đây đã nhanh chóng sơ cứu và thông báo, đề nghị hỗ trợ và chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Quân y 175. 

Bệnh viện Quân y 175 đã báo động khẩn cấp Code stroke (báo động đột quỵ) và tiến hành hội chẩn ngay tại giường bệnh.

Cấp cứu thành công bệnh nhân bi đột quỵ nhồi máu não cấp - Ảnh 1.

Sau cấp cứu, bệnh nhân đã dần hồi phục và được bác sĩ tiếp tục theo dõi. Ảnh: BVCC

Đại úy, bác sỹ - thạc sỹ Hoàng Tiến Trọng Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, qua kết quả của hội chẩn, ê kíp đã xác định bệnh nhân bị nhồi máu não cấp.

Các bác sĩ đã tiến hành tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch (dùng thuốc ly giải cục huyết khối để tái thông mạch máu). Tuy nhiên, sau khi khảo sát mạch máu phát hiện bệnh nhân bị tắc động mạch não giữa phía bên phải đoạn gốc. 

Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển vào phòng can thiệp tim mạch (cathlab) và lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học. 

Sau 12 giờ, bệnh nhân đã dần hồi phục hoàn toàn hết liệt nửa người, hết nói khó và tiếp tục được theo dõi.

Bác sĩ Hoàng Tiến Trọng Nghĩa cho biết, thành công của việc điều trị đột quỵ não cấp là kết quả của quá trình cấp cứu hợp tác liên viện và quy trình khép kín cấp cứu đột quỵ cấp của Bệnh viện Quân y 175.

Đối với bệnh nhân H, thời gian từ khi khởi phát đến khi khởi trị là 1 giờ 30 phút. Đây được xem là thời gian vàng của điều trị đột quỵ não cấp. 

Bác sĩ Nghĩa khuyến cáo các bệnh nhân phải nắm được các dấu hiệu của đột quỵ cấp đột ngột như: méo miệng, nói khó, bị yếu nửa người, mất thăng bằng, nhìn mờ...

Ngay khi phát hiện triệu chứng, người bệnh cần được nhanh chóng đưa vào bệnh viện gần nhất có khả năng điều trị đột quỵ não cấp. Tuyệt đối không thực hiện cạo gió, bấm huyệt để tránh những di chứng đáng tiếc do bệnh gây nên.

Kim Vân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC