Ngày 4 Tháng 1, 2016 | 10:47 AM

Cao Bằng: Mô hình xử lý chất thải y tế phù hợp với địa phương

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Phương pháp đốt hoặc dùng lò đốt dù có đạt tiêu chuẩn tới đâu cũng xả ra môi trường một lượng khí thải nhất định. Hạn chế lớn của công nghệ này là gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, chi phí vận hành, bảo dưỡng, giám sát môi trường công nghệ này cũng khá cao. Do đó, trên thế giới đang tập trung thực hiện áp dụng công nghệ không đốt trong xử lý rác thải y tế.

Tại Việt Nam, nhiều cơ sở y tế cũng đã áp dụng công nghệ này và mang lại hiệu quả rõ rệt. Từ tháng 3/2015, Dự án Vie27 do Chính phủ Luxemboug tài trợ đã triển khai mô hình mới trong xử lý chất thải y tế cho một số tỉnh miền núi. Mô hình công nghệ “xanh” thay vì sử dụng phương pháp đốt trong các lò cao đã thực hiện xử lý chất thải rắn bằng lò vi sóng hoặc máy hấp ướt, không gây ô nhiễm môi trường.

Với dự án này, Cao Bằng là địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện áp dụng công nghệ không đốt trong xử lý rác thải y tế ở tuyến huyện và tuyến xã. Giá thành của thiết bị này cũng không quá cao, phù hợp với khả năng của địa phương. Sở Y tế tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh xem xét triển khai trang bị thùng chứa đặc chủng cho các trạm y tế tại các xã trong vùng dự án để phục vụ việc thu gom và chở về điểm xử lý rác không đốt cụm xã.

T. Sơn/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC