Ngày 24 Tháng 9, 2020 | 08:05 PM

Cần hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 thành đầu việc chi tiết, cụ thể

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ban Chỉ đạo giao Bộ Y tế rà soát ngay các hướng dẫn, quy trình phòng, chống dịch bệnh, chuyển thành danh sách các đầu việc (check-list) chi tiết nhất có thể, dễ hiểu, dễ làm đến tận từng cơ sở như bệnh viện, trường học.

Cần hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 thành đầu việc chi tiết, cụ thể - Ảnh 1.

Thông tin tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 chiều 24/9 cho thấy, cơ bản các ổ dịch COVID-19 trong nước đã được kiểm soát. Tuy nhiên, tại các đô thị lớn, mật độ dân cư cao, nguy cơ lây nhiễm còn hiện hữu nếu vẫn còn tình trạng chủ quan, lơ là của người dân trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như không đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, tụ tập ăn uống, vui chơi đông người.

TS. Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, trong thời gian tới, Việt Nam có thể ghi nhận các trường hợp mắc mới từ các ổ dịch cũ hoặc lây nhiễm từ trường hợp nhập cảnh, đặc biệt khi mở lại các đường bay thương mại quốc tế.

Các chuyên gia cũng cảnh báo công tác phòng, chống dịch sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi mùa đông sắp đến, điều kiện thời tiết thuận lợi cho virus lây lan. Tâm lý trong xã hội lại bắt đầu xuất hiện có sự chủ quan, lơ là sau 3 tuần Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới.

Theo một số chuyên gia, hiện nay Việt Nam tiềm ẩn 4 nguy cơ lây nhiễm lớn nhất: Đối tượng nhập cảnh bất hợp pháp, đối tượng nhập cảnh hợp pháp nhưng không thực hiện nghiêm túc các quy định cách ly, giám sát y tế; nguồn bệnh lưu hành trong cộng đồng; một số mặt hàng nhập khẩu được sản xuất hoặc vận chuyển qua các nước có dịch bệnh.

Trong đó, Ban Chỉ đạo thống nhất nhận định nguy cơ lây nhiễm lớn nhất từ đối tượng nhập cảnh hợp pháp nhưng không thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly, giám sát y tế. Do đó, công tác quản lý, giám sát đối tượng nhập cảnh hợp pháp trong bối cảnh chúng ta mở lại các đường bay thương mại quốc tế là rất quan trọng.

Cần hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 thành đầu việc chi tiết, cụ thể - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19, chiều 24/9. Ảnh: VGP

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn cho rằng các hướng dẫn, quy trình đã có nhưng nhưng việc phân công thực hiện còn lỏng lẻo.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn, việc đón người từ sân bay về đến khách sạn, nơi cách ly thì ai làm gì, ai điều hành vẫn chưa rõ. "Tôi cho rằng lực lượng trực tiếp triển khai hoạt động cách ly không ai khác là nhân lực của chính cơ sở cách ly, cùng với lực lượng y tế, công an dưới sự điều hành trực tiếp của chính quyền địa phương. Chúng ta phải phân công trách nhiệm rất rõ ràng, đầy đủ", Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn nói.

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy cho rằng vấn đề quản lý, giám sát, cách ly người nhập cảnh hợp pháp đang nằm ở khâu tổ chức thực hiện. Vì vậy, các thành viên Ban Chỉ đạo đề nghị quy trách nhiệm cụ thể đối với từng bộ, ngành, địa phương trong phòng, chống dịch, không nói chung chung.

Các thành viên Ban Chỉ đạo, chuyên gia đã phân tích, rút ra một số bài học kinh nghiệm trong phòng, chống dịch thời gian qua, đặc biệt tại Đà Nẵng.

Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương phối hợp với các nhà mạng tích hợp thêm tính năng cho ứng dụng khai báo y tế bắt buộc để người nhập cảnh phải cập nhật tình hình sức khoẻ hàng ngày trong thời gian cách ly, giám sát y tế.

Ban Chỉ đạo nhấn mạnh bên cạnh những biện pháp mang tính khuyến nghị, cần có các quy định mang tính bắt buộc trong thực hiện phòng, chống dịch, có biện pháp xử phạt người vi phạm.

Ban Chỉ đạo cũng giao Bộ Y tế rà soát ngay các hướng dẫn, quy trình phòng, chống dịch bệnh, chuyển thành danh sách các đầu việc (check-list) chi tiết nhất có thể, dễ hiểu, dễ làm đến tận từng cơ sở như bệnh viện, trường học.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế phải chỉ đạo các bệnh viện đẩy mạnh hoạt động đăng ký khám bệnh qua mạng cho người dân để các cơ sở y tế có sự chuẩn bị trước, trừ những trường hợp cấp cứu; rà soát, siết chặt lại việc thực hiện phân luồng trong bệnh viện; hướng dẫn cụ thể đối với các trường hợp xét nghiệm khi nghi nhiễm COVID-19.

Tính đến 18 giờ ngày 24/9, Việt Nam có tổng cộng 1.069 ca mắc COVID-19; trong đó có 691 ca mắc do lây nhiễm trong nước, số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 551 ca.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) hiện 20.590 người, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện 336 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác 13.073 người, cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7.181 người.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, trong số các ca mắc COVID-19 đang điều trị, số ca âm tính với virus SARS-CoV-2 lần 1 là 12 ca, lần 2 là 5 ca, lần 3 là 11 ca.

Đến nay Việt Nam đã ghi nhận số ca tử vong là 35 ca, số ca điều trị khỏi 991 ca.

T. Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC