Ngày 4 Tháng 6, 2015 | 08:00 PM

Cần cả cộng đồng chung tay phòng dịch bệnh

Cần cả cộng đồng chung tay phòng dịch bệnh
Nhiều dịch bệnh nguy hiểm luôn rình rập.
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Ngày 4/6, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã tổ chức một hội nghị hướng đến mục tiêu cả cộng đồng cùng chung tay phòng chống dịch bệnh.

Đây là hành động cần thiết trước bối cảnh ngày càng có nhiều dịch bệnh đe dọa đến sức khỏe của nhân dân.

Cục Y tế dự phòng cho biết, tình hình dịch bệnh trên thế giới và Việt Nam đang diễn biến hết sức phức tạp. Việt Nam đã ngăn chặn tốt nhiều dịch bệnh nhe dịch hạch, cúm A H7N9…. Tuy vậy, các dịch bệnh như sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi, rubella, viêm não, dại…. vẫn cướp đi nhiều sinh mạng hàng năm.

Trong khi đó, công tác phòng chống dịch bệnh còn nhiều khó khăn, hạn chế như khí hậu, vấn đề ô nhiễm môi trường…và đặc biệt là ý thức vệ sinh của một bộ phận dân cư không nhỏ còn chưa được tốt.

Cục Y tế dự phòng đang dự kiến hướng tới một chương trình tăng cường sự tham gia của các cấp chính quyền, đoàn thể, tổ chức xã hội, các doanh nghiệp, cộng đồng dân cư trong phòng chống dịch bệnh. Chương trình này có mục địch nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trách nhiệm của người dân, cộng đồng chủ động phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo và hướng dẫn của ngành y tế. Tăng cường sự đầu tư đóng góp các nguồn lực ngoài xã hội, các tổ chức quốc tế cho công tác phòng chống dịch bệnh. Chương trình dự kiến sẽ được triển khai trong giai đoạn 5 năm, từ năm 2015 đến 2020.

Nói về mục đích của chương trình, ông Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho rằng, công tác chăm sóc sức khỏe của nhân dân có nhiều vấn đề mà một mình ngành y không thể cáng đáng được. Bộ Y tế chỉ có thể đáp ứng được các vấn đề về chuyên môn, còn một số vấn đề xã hội cần có sự tham gia của các ngành khác. Đặc biệt là cần sự hợp tác của nhân dân trong công tác phòng chống dịch bệnh thì mới có thể đạt kết quả cao.

HP/ Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC