Ngày 6 Tháng 9, 2021 | 12:11 PM

Cán bộ y tế Quảng Bình sát cánh cùng bệnh nhân COVID-19 ở TP Hồ Chí Minh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bác sĩ, nhân viên y tế ưu tú của tỉnh Quảng Bình với tinh thần nhiệt huyết, lòng yêu thương người bệnh đã tình nguyện lên đường vào miền Nam chống dịch. Những ngày đồng hành cùng bệnh nhân COVID-19 sẽ là những ngày tháng không quên trong cuộc đời họ.

Qua hai lần "xuất quân", đã có 67 bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) tình nguyện vào TP Hồ Chí Minh chống dịch.

Từ những ngày đầu còn lạ lẫm, đến nay, sau hơn 1 tháng công tác,các y, bác sĩ, nhân viên y tế đã bắt nhịp được với nhiệm vụ tại TP Hồ Chí Minh.

Cán bộ y tế Quảng Bình sát cánh cùng bệnh nhân COVID-19 ở TP Hồ Chí Minh - Ảnh 2.

Đã có 67 bác sĩ, nhân viên y tế của BV Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) tình nguyện vào TP HCM chống dịch.

Chia sẻ về quá trình công tác, bác sĩ Bùi Thanh Giao, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới cho biết: 17 y, bác sĩ trong đoàn đầu tiên được chia làm 3 ca để thay phiên nhau làm nhiệm vụ. Khu vực làm việc là nơi điều trị cho các bệnh nhân thở máy, thở HFNC, thở oxy mask...

"Nhiều bác sĩ kể từ ngày đặt chân đến TP Hồ Chí Minh đến nay chưa 1 lần được hít thở bầu không khí bên ngoài. Đối với các bác sĩ trẻ, họ lần đầu phải mang những bộ đồ bảo hộ nóng bức và cuộc sống xoay vòng trong phòng nghỉ và phòng bệnh khiến một số người bị stress. Nhiều cán bộ y tế phải trực tiếp chạy chữa cho bố mẹ, người nhà. Thực sự, cảm giác khi nhìn thấy những hình ảnh đó rất đau lòng", bác sĩ Giao tâm sự.

Cán bộ y tế Quảng Bình sát cánh cùng bệnh nhân COVID-19 ở TP Hồ Chí Minh - Ảnh 3.

Cuộc sống của nhiều bác sĩ xoay vòng trong phòng nghỉ và phòng bệnh.

Còn với bác sĩ Nguyễn Kỳ Nhân, Trưởng đoàn gồm 50 cán bộ y tế Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới chi viện lần hai cho TP Hồ Chí Minh, tỏ ra lạc quan. Bác sĩ Nhân đã có gần 1 tháng điều trị tích cực cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19 diễn biến nặng tại Trung tâm hồi sức tích cực trực thuộc Bệnh viện Trung ương Huế tại TP Hồ Chí Minh.

"Nơi đây đang điều trị cho 150 bệnh nhân diễn biến nặng nên áp lực công việc là rất lớn. Bác sĩ ở đây nhiều lúc cũng làm luôn công việc của điều dưỡng, ví dụ như làm công tác phục hồi chức năng, đút cho bệnh nhân ăn... Trong ngày, trung bình mỗi bác sĩ làm việc khoảng 6h, sau khi hoàn thành thì trở về nghỉ ngơi".

Theo bác sĩ Nhân, trong thời gian rảnh các thành viên trong đoàn đã lập gia đình thường dành thời gian gọi điện về hỏi thăm vợ con. Các bác sĩ trẻ thì gọi về cho cha mẹ ở nhà để họ khỏi lo lắng.

"Đến nay, tuy gặp nhiều áp lực tinh thần trong công việc nhưng mọi người đều động viên, bảo ban nhau cùng cố gắng để góp phần chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19", bác sĩ Nhân cho biết thêm.

Ngoài việc thực hiện công tác trong vùng tâm dịch, bác sĩ Nhân cùng cán bộ trong đoàn cũng thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh tại Quảng Bình. Bác sĩ Nhân cảm ơn những người "đồng đội" đang làm việc ở nhà đã cố gắng "kham" hết toàn bộ công việc mà 67 người đã để lại tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - CuBa Đồng Hới.

Theo bác sĩ Nhân, khối lượng công việc mà những y, bác sĩ, nhân viên y tế ở nhà phải gánh vác chắc chắn chỉ có nhiều hơn chứ không hề thua kém những gì mà 67 người trong đây đang làm.

Cán bộ y tế Quảng Bình sát cánh cùng bệnh nhân COVID-19 ở TP Hồ Chí Minh - Ảnh 4.

Y, bác sĩ Quảng Bình chăm sóc người mắc COVID-19.

Chia sẻ với PV, bác sĩ trẻ Trần Anh Tuấn (SN 1994) công tác tại Bệnh Viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới cho biết trong quá trình điều trị cho người bệnh, anh và đồng nghiệp luôn coi họ như người thân để quan tâm, chăm sóc.

"Ở đây người bệnh không có người nhà mà chỉ có lực lượng y tế điều trị. Vậy nên mình và mọi ngờ cũng luôn xem người bệnh như người nhà mà quan tâm, chăm sóc. Mong muốn cho họ mau khỏi bệnh nên bọn mình cũng cố gắng học hỏi, nghiên cứu để điều trị tốt nhất cho bệnh nhân", bác sĩ Anh Tuấn cho biết.

Cán bộ y tế Quảng Bình sát cánh cùng bệnh nhân COVID-19 ở TP Hồ Chí Minh - Ảnh 5.

Những y, bác sĩ, nhân viên y tế của tỉnh Quảng Bình luôn sắt son niềm tin chiến thắng đại dịch.

Ông Dương Thanh Bình, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – CuBa Đồng Hới cho biết: "Để đoàn cán bộ yên tâm công tác, chúng tôi, những y, bác sĩ ở nhà sẽ gánh vác thêm công việc, cùng với đó là tiếp tục thu dung điều trị, phối hợp với các nhân viên ngành y tế Quảng Bình để tham gia các hoạt động như: Tiêm phòng vaccine, hỗ trợ thiết bị y tế cho bệnh viện dã chiến, tham gia điều trị các bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện...".

Hiện, khi tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Quảng Bình vẫn đang diễn biến phức tạp, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – CuBa Đồng Hới đã tiếp nhận nhiệm vụ điều trị các bệnh nhân ở phân cấp tầng 3 (bệnh nhân diễn biến nặng).

Hùng Trần

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC