Ngày 24 Tháng 9, 2019 | 10:40 AM

Căn bệnh khiến HLV Park Hang - seo hay khóc thực chất là gì?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Rất nhiều người thắc mắc vì sao HLV Park Hang - seo hay chảy nước mắt, liên tục lấy tay lau nước mắt.

Trong cuộc phỏng vấn báo chí trưa 23/9 tại Hà Nội, giải thích hành động hay lau nước mắt khiến nhiều người hiểu lầm là khóc, HLV Park Hang-seo khẳng định ông bị nghẽn tuyến lệ cần phải phẫu thuật.

"Bây giờ cũng cần phải mổ nhưng chưa có thời gian, nước mắt cứ chảy ra nên tôi thường hay có động tác lau nước mắt", vị chiến lược gia người Hàn Quốc nói.

Căn bệnh khiến HLV Park Hang - seo hay khóc thực chất là gì? - Ảnh 1.

HLV Park Hang Seo rất hay lấy tay lau nước mắt

Theo TS Nguyễn Thanh Nam - Trưởng khoa Tạo hình thẩm mỹ và Thần kinh nhãn khoa, Bệnh viện Mắt TP.HCM, nước mắt được tuyến lệ tiết ra thường xuyên nhằm bôi trơn giúp bề mặt mắt ẩm ướt. Thông thường, lượng nước mắt này được dẫn lưu qua các ống dẫn nhỏ chạy từ "lỗ ghèn" xuống mũi được gọi là hệ thống lệ đạo.

Căn bệnh khiến HLV Park Hang - seo hay khóc thực chất là gì? - Ảnh 2.

Khi hệ thống dẫn lưu nước mắt bị tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn, nước mắt không thoát xuống mũi như bình thường, chảy ra ngoài như khóc, gây ra triệu chứng chảy nước mắt sống, gọi là tắc lệ đạo, nghẽn tuyến lệ, kích thích hoặc làm cho mắt bị nhiễm trùng mạn tính.

Các bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương khẳng định tắc lệ đạo có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Nếu bệnh xảy ra ở trẻ sơ sinh và nhũ nhi (1-12 tháng tuổi) sẽ do nguyên nhân bẩm sinh; còn nếu bệnh xuất hiện ở trẻ em và người lớn thường do viêm túi lệ mãn tính, nhiễm trùng hoặc chấn thương, khối u, tự phát.

Dấu hiệu tắc tuyến lệ dễ nhận thấy nhất khi bị tắc tuyến lệ là nước mắt chảy liên tục không ngừng lại được mặc dù không bị tác động bất kỳ cảm xúc nào. Triệu chứng này nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng mắt, làm tái phát những bệnh viêm mắt và nhiễm trùng mắt.

Các triệu chứng khác để nhận biết bệnh tắc tuyến lệ: Mắt thường xuyên bị chảy mủ, thị lực mờ dần, mắt bị đỏ ở tròng trắng và thường bị sưng đau ở gần góc trong của mắt.

Bệnh nhân khi mắc bệnh tắc tuyến lệ, vi khuẩn sẽ mắc kẹt ở trong túi lệ mũi, do vậy khả năng gây nên tình trạng nhiễm trùng ở mức độ cao.

Theo BS Nam hiện nay có 2 phương pháp mổ thông lệ đạo. Cách truyền thống sẽ mổ theo đường ngoài (mổ hở) để khoan xương nối niêm mạc mũi qua niệm mạc túi lệ, sau đó đặt ống thông cho nước mắt chảy xuống miệng, chứ không để tràn ra ngoài mắt. Mổ hở kéo dài từ 40-60 phút, tỷ lệ thành công là 90%.

Trong khi đó, cách mổ nội soi sẽ không khoan xương mà dùng tia laser đốt vùng túi lệ và xương lệ, sau đó đặt ống thông. Thời gian thực hiện khoảng 10 phút và tỷ lệ thành công từ 80-90%. Trong trường hợp mổ đường ngoài thất bại hoặc bệnh tái phát, kỹ thuật dùng tia laser nội soi cũng dễ dàng thực hiện.

Quỳnh An


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC