Ngày 25 Tháng 5, 2013 | 09:23 AM

Vị lương y nhờ báo GĐ&XH cuối tuần chia sẻ bài thuốc trị bệnh phù chân voi:

Cảm phục "thiện tâm" của dòng họ bốn đời theo nghiệp trị bệnh cứu người

Cảm phục "thiện tâm" của dòng họ bốn đời theo nghiệp trị bệnh cứu người
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Khoảng một tháng trước tôi tình cờ đọc bài báo viết về “Hai cha con sống lay lắt vì bệnh phù chân voi” ở Thừa Thiên - Huế không có tiền chữa bệnh phải sống khổ sở. Đọc xong tôi thấy trăn trở vô cùng, vì thật ra bệnh này rất đễ chữa và đơn giản mà ai cũng có thể tự làm”.

Cảm phục "thiện tâm" của dòng họ bốn đời theo nghiệp trị bệnh cứu người 1

Lương y đang bốc thuốc (Ảnh: Hiên Tâm)

Bởi nỗi trăn trở ấy, lương y Nguyễn Kỷ Thiên đã tâm sự ông rất muốn mang bài thuốc trị bệnh phù chân voi gia truyền đã qua nhiều thế hệ của gia đình mà mình đang sở hữu để cứu giúp người nghèo, như một cách thực hiện tâm nguyện “sống thiện” học được từ cha, Lỗ công Nguyễn Văn Bách.
 
Theo nghề thuốc đừng nghĩ đến làm giàu

Giữa Hà Nội náo nhiệt, ngôi nhà nhỏ của lương y Nguyễn Kỷ Thiên nằm tĩnh lặng trong một con hẻm của phố Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Là con trai cả nối nghề thuốc gia truyền của cha, cụ Nguyễn Văn Bách (nhà đại thư pháp, là danh y hàng đầu trong làng Đông y Việt Nam) ông Thiên từ nhỏ đã thấm nhuần tư tưởng “sống thiện giúp đời” và chuyên tâm nghiên cứu dược học của gia đình.

Ở Hà Nội, nhiều người biết đến lương y Thiên với bài thuốc chữa vôi cột sống do người cha, Lỗ công Nguyễn Văn Bách truyền cho. Tuy nhiên, lương y Thiên khẳng định và khiêm tốn nói: “Thật ra xương khớp cũng không phải là điểm mạnh của tôi, tôi chỉ có thể là cho họ ổn định hơn, làm chậm và dừng quá trình phát triển của bệnh, giảm đau chứ không chữa khỏi được và thật ra thì bệnh này cũng không thể khỏi hẳn”. Bình nhật, lương y Thiên là người chuyên chữa các bệnh nội khoa như: Sỏi thận, viêm gan, sơ gan, khó đẻ, đau nhức xương khớp…

Được biết, các bài thuốc ông Thiên áp dụng chữa cho mọi người thường là những bài thuốc đã có cả vài nghìn năm, từ trước thời Hoa Đà. Qua mỗi thời kỳ thể trạng của con người thay đổi, thì người làm thuốc sẽ kê đơn điều chỉnh theo. “Một bệnh có thể dùng từ 14,15 vị có khi đến 30 vị tùy vào sức khỏe của từng người. Làm thuốc không được máy móc, mỗi đời sáng tạo thêm một chút để cho phù hợp”, lương y nhấn mạnh.
 
Cảm phục "thiện tâm" của dòng họ bốn đời theo nghiệp trị bệnh cứu người 2
 
Ông Thiên cũng cho biết, ông thường chữa bệnh cho nhiều người, người đến ông chữa toàn những người quen, họ chữa khỏi thì mách cho người quen đến chữa hoặc có thể họ chữa khỏi bệnh này quay lại chữa bệnh khác thôi chứ cũng chẳng phô trương làm gì. Có những người quan tâm, gọi điện đến hỏi bệnh mà không qua mua thuốc điều trị, lương y Thiên cũng nhiệt tình bày các vị thuốc cho uống.

Trong kho thuốc của lương y Thiên, các vị thuốc thường phải do ông tự đi mua và chọn rất kỹ để kiểm tra chất lượng màu sắc xem thuốc có đảm bảo không. Theo lương y Thiên: “Để làm thuốc thoải mái trong lương tâm thì chỉ đủ ăn chứ không bao giờ giàu được. Muốn làm giàu thì không theo được nghề làm thuốc chữa bệnh. Người làm thuốc phải có cái tâm chứ đừng vì người ta đau bệnh mà làm khổ người ta. Trong nghề làm thuốc, chúng tôi thường có tục ngữ để răn những ai theo nghề này đó là: “Ba đời làm thuốc một đời làm làm anh tướng; Ba đời làm thuốc một đời làm ăn mày”.
 
Đưa bài thuốc giản đơn đến người nghèo

Theo lương y Thiên, bệnh phù chân voi chủ yếu là do giun chỉ sau khi xâm nhập vào người thì gây tắc hệ bạch huyết, làm cho bạch huyết không được lưu thông, dẫn đến tình trạng bị ứ đọng các cơ khiến chân bị phù và cứng dày lên. Từ nhiều năm trước, các tỉnh miền Bắc như Thái Bình, Hải Dương, Nam Định rất nhiều người mắc chứng bệnh quái ác này. Đến giờ, tình trạng nói trên ở các tỉnh phía Bắc được cải thiện nhờ đời sống nhân dân đi lên, thì lại thấy nhiều bệnh nhân đến từ miền Trung. “Tôi thấy xót xa lắm, bởi thời buổi này mà còn bị bệnh phù chân voi thì quả thật, họ phải sống quá khổ. Nên nhớ, phù chân voi chủ yếu gây ra bởi môi trường sống không đảm bảo xung quanh. Nhưng vì nghèo, nhiều bệnh nhân không có tiền chữa bệnh mà cam chịu bị hành hạ. Từ đáy lòng mình, tôi chỉ mong muốn làm sao giúp những người nghèo không có tiền chữa bệnh có thể tự điều trị cho mình mà không cần tốn kém”, ông Thiên chia sẻ.
 
Cảm phục "thiện tâm" của dòng họ bốn đời theo nghiệp trị bệnh cứu người 3

Nói về bài thuốc, lương y Thiên cũng cho biết thêm, nếu mọi người xác định bệnh phù chân voi là do giun chỉ thì cách chữa đơn giản như sau: Bèo cái (bèo tây, lục bình) trong Đông y gọi là phù bình, bỏ rễ rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô, rang qua. Lá đu đủ thái nhỏ phơi khô, rang qua. Mỗi thứ 20g đun nước uống hàng ngày. Nếu thấy khó uống, người bệnh có thể cho thêm ít cam thảo cho ngọt. Uống liên tục 1 đến 2 tháng, bệnh sẽ khỏi. Bài thuốc đơn giản mà hiệu nghiệm như vậy là bởi cây bèo cái có tác dụng tiêu độc, chữa ngứa chống dị ứng, mát da mát thịt. Lá đu đủ có tác dụng diệt ký sinh trùng, diệt khối u rất tốt. Hai loại cây này phối hợp với nhau sẽ trị được bệnh phù chân voi rất hiệu quả.

Kết thúc câu chuyện cùng chúng tôi, một tay vẫn phân loại thuốc, lương y Thiên trần tình: “Quê nhà tôi ở Hải Dương, ngày xưa các cụ làm nông nên rất hay bị bệnh này. Nhà tôi đã bốn đời bốc thuốc chữa bệnh, có bà cụ nội chuyên chữa bệnh chân voi do giun chỉ cho mọi người. Sở dĩ, cụ bà biết được cách chữa này là do ngày xưa các cụ làm nông hay cho lợn gà ăn. Lục bình là loại rau để cho lợn ăn, cụ bà để ý khi cho lợn ăn bèo tây thì lợn rất mát lại không có mụn nhọt, còn lá đu đủ thì cũng hay nấu lấy nước uống. Qua một thời gian dài đúc kết, hai loại lá này đã được cụ bà áp dụng để chữa bệnh cho mọi người và mang lại hiệu quả cao. Bệnh này, tôi vốn dĩ cũng ít chữa do ở thành phố không thấy ai bị, chỉ biết ai thì mách cho người đó. Giờ thông qua báo GĐ&XH Cuối tuần, tôi cũng mong mỏi bài thuốc được phổ cập đến đông đảo bệnh nhân nghèo, qua đó thiết thực giúp họ vượt qua bệnh tật"
 
Bài thuốc của gia đình lương y Thiên chưa thấy trong sách vở

Trao đổi cùng PV báo GĐ&XH Cuối tuần về bài thuốc của lương y Nguyễn Kỷ Thiên, thầy thuốc nhân dân, các sĩ cao cấp Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, cho biết: “Bệnh phù chân voi Tây y điều trị nhanh hơn, chỉ có điều tốn kém hơn thôi. Bài thuốc dân gian bèo cái, lá đu đủ chữa bệnh phù chân voi hiện chưa có sách vở nào viết. Bèo cái chủ yếu là chữa thanh nhiệt, giải độc còn lá đu đủ thì cũng không có nhiều tác dụng chữa bệnh. Tôi chưa thấy ai chữa bệnh chân voi bằng bài thuốc này cả. Tuy nhiên nếu là bài thuốc gia truyền của danh y Nguyễn Văn Bách thì chắc là đúng vì thầy Bách vốn làm ở Viện Đông y Việt Nam và là bậc thầy trong Đông y, là người sáng lập ra Hội thư pháp Việt Nam”.
Trần Hiền - Văn Tâm

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC