Ngày 8 Tháng 6, 2019 | 07:01 PM

Cách phòng chống ung thư từ gốc

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Bằng việc xét nghiệm gene tìm ra đột biến gene gây ung thư, bạn có thể nhận biết sớm để từ đó có biện pháp phòng chống ung thư từ gốc, điều trị hiệu quả.

Theo thống kê của WHO năm 2018, trên bản đồ ung thư thế giới, tỷ lệ mắc ung thư của Việt Nam xếp thứ 99/185 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tỷ lệ này chưa phải cao nhưng tỷ lệ tử vong ở nước ta lại lớn lên đến 70%, xếp thứ 56/185 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong khi đó, quốc gia có tỷ lệ ung cao nhất là Úc với tỉ lệ mắc ung thư cả 2 giới ở mức 468/100.000 dân lại là một trong những đất nước có tỷ lệ tử vong do ung thư thấp nhất thế giới. Điều này cho thấy rằng nhận thức về y tế dự phòng, chăm sóc sức khỏe chủ động, cũng như ý thức trong việc tầm soát và phát hiện bệnh từ sớm ở người dân còn chưa cao.


Talk Doanh nhân – Sức khỏe – Hạnh phúc – Phòng chống ung thư & đột quỵ từ gốc đã mang đến nhiều kiến thức phòng chống ung thư cho mọi người tham dự. Ảnh TG

Talk "Doanh nhân – Sức khỏe – Hạnh phúc – Phòng chống ung thư & đột quỵ từ gốc" đã mang đến nhiều kiến thức phòng chống ung thư cho mọi người tham dự. Ảnh TG

Với mong muốn mang đến những kiến thức về chăm sóc sức khỏe, Phòng chống Ung thư & Đột quỵ từ Gốc, Mạng lưới Nữ lãnh đạo quốc tế - WLIN Global phối hợp với Mạng lưới Nam phong cách doanh nhân quốc tế - BSIN Global vừa mới tổ chức với sự đồng hành của Quỹ phòng chống Ung thư từ gốc iCaseBase Global vừa mới tổ chức chương trình Leader Talk "Doanh nhân – Sức khỏe – Hạnh phúc – Phòng chống Ung thư & Đột quỵ từ Gốc".

Chương trình đã thu hút đông đảo các chuyên gia y tế hàng đầu trong và ngoài nước. Ngoài ra còn có sự tham gia của nghệ sĩ nổi tiếng tiêu biểu như: Nghệ sĩ Thanh Bạch; Á hậu Quý bà Thế giới Nguyễn Thu Hương – Tổng giám đốc Nam Hương Corporation – Nhà sáng lập và điều hành hai mạng lưới BSIN & WLIN Global, nữ ca sỹ Trang Nguyễn…

Tại chương trình, là người đã từng chiến đấu với căn bệnh ung thư cổ tử cung, Á hậu Quý bà Thế giới Nguyễn Thu Hương đã chia sẻ những quan điểm của mình về vai trò và tầm quan trọng trong việc phát hiện sớm và điều trị ung thư cũng như nêu rõ thực trạng và tính cấp bách trong việc nhận thức về y tế dự phòng của người dân Việt Nam. Theo Á hậu Nguyễn Thu Hương, việc xét nghiệm tầm soát ung thư sớm được xem là giải pháp hữu hiệu để tăng tỷ lệ hỗ trợ điều trị khỏi căn bệnh này bằng việc tham gia tầm soát gene sớm.


Tầm soát gene sớm phát hiện các gene lỗi giúp phòng chống ung thư. ảnh minh họa

Tầm soát gene sớm phát hiện các gene lỗi giúp phòng chống ung thư. ảnh minh họa

"Phòng chống ung thư từ gốc" là dự án cộng đồng về chăm sóc sức khỏe mang ý nghĩa toàn cầu đã được iCareBase triển khai thành công tại nhiều quốc gia trên thế giới với mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng về cách thức chủ động phòng chống ung thư nhằm giảm tối thiểu trình trạng tử vong do ung thư gây ra dựa trên nền tảng Chương trình bộ Gene người (Human Genome Program) được sáng lập bởi Giáo sư, Bác sĩ Kampon Sriwatanakul.

Chương trình với sự đồng hành của các chuyên gia thuộc Mạng lưới các "Bác sĩ cùng hệ mặt trời" (Doctors under the same sun) nhằm ứng dụng công nghệ giải mã gene tiên tiến, có khả năng tầm soát và phát hiện sớm các gene bị lỗi và các tế bào có nguy cơ gây ra ung thư, từ đó đề ra các biện pháp nhằm đạt hiệu quả phòng chống cao.

Mẫu tế bào được lấy bằng công nghệ không xâm lấn và rất dễ thực hiện cho bất cứ ai, sau đó sử dụng công nghệ gene để xét nghiệm phát hiện nguy cơ gây ra 26 loại ung thư và bệnh mãn tính phổ biến ở nam giới, 27 loại ung thư và bệnh mãn tính ở nữ giới.

P.Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC