Ngày 15 Tháng 7, 2020 | 01:25 PM

Ca đại phẫu thuật tách cặp song sinh: Tỷ lệ cứu sống là 74%

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng 15/7, gần 100 y bác sĩ bắt đầu tiến hành ca mổ tách rời cho cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi bị dính liền vùng bụng chậu vô cùng phức tạp.

Ca đại phẫu thuật tách cặp song sinh: Tỷ lệ cứu sống là 74% - Ảnh 1.

Hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi cùng bố mẹ trước khi vào phòng mổ thực hiện cuộc đại phẫu. Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng Thành phố

Cuộc đại phẫu có sự tham gia của GS.BS Trần Đông A, nguyên là Trưởng kíp mổ tách dính cặp song sinh Việt - Đức gần 30 năm trước. Theo đánh giá của các y bác sĩ, tỉ lệ cứu sống 2 bé Trúc Nhi - Diệu Nhi là 74%.

Ngay từ sáng sớm, bố mẹ của Trúc Nhi - Diệu Nhi đã xúc động chia tay con trước khi 2 bé được đưa vào đến khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức. Tại phòng phẫu thuật, hai bé được bác sĩ tiến hành đặt thông tiểu, gây mê chuẩn bị cho cuộc đại phẫu. Hai phòng mổ siêu sạch số 11 và 12 và phòng hồi sức là nơi hai bé được mổ tách rời.

Ca đại phẫu thuật tách cặp song sinh: Tỷ lệ cứu sống là 74% - Ảnh 2.

Bố mẹ Trúc Nhi - Diệu Nhi xúc động chia tay hai con trước khi vào phòng phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng Thành phố

Ca đại phẫu này gồm có 93 y bác sĩ (cả trong và bên ngoài phòng mổ), có 9 chuyên gia, gồm: 8 bác sĩ, 1 điều dưỡng, ê-kíp ngoại viện gồm 14 bác sĩ, 2 kỹ thuật viên gây mê, 4 điều dưỡng. Ê-kíp nội viện gồm 21 bác sĩ, 2 kỹ thuật viên gây mê, 4 điều dưỡng, 1 kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh. 

Theo dự đoán của các y bác sĩ, do 2 bé dính nhau phức tạp ở vùng bụng chậu, vì vậy dự kiến mỗi bé sẽ mất khoảng 250-500ml máu và các thành phẩm máu. Bệnh viện đã đăng ký 16 đơn vị hồng cầu lắng, 12 đơn vị huyết tương đông lạnh và 12 đơn vị tiểu cầu.

Ca đại phẫu thuật tách cặp song sinh: Tỷ lệ cứu sống là 74% - Ảnh 3.

Các y bác sĩ bắt đầu gây mê thực hiện ca phẫu thuật tách cặp song sinh. Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng Thành phố

Đúng 9h51', TS.BS Trương Quang Định - Giám đốc bệnh viện Nhi đồng TPHCM - Trưởng ê kip phẫu thuật rạch da đường đầu tiên bắt đầu cuộc mổ. Sau đó lần lượt các chuyên gia, bác sĩ thực hiện chia đôi ruột, tách quang, niệu quản, tử cung…. Đến thời điểm này, sinh hiệu 2 bé hoàn toàn ổn định. Các bác sĩ duy trì từ 20 - 30 người trong các nhóm mổ trong phòng mổ chính.

Trước đó, trên Facebook cá nhân, TS.BS Trương Quang Định - Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TPHCM - cho biết, hai bé đã gắn bó với bệnh viện từ lúc còn trong bụng mẹ. Lúc đó, các bác sĩ đã mường tượng được sự dính nhau phức tạp của hai con, nhưng cha mẹ quyết tâm nuôi dưỡng cho đến ngày chào đời.

"Tâm nguyện của chúng tôi là trả lại cho 2 bé một cuộc đời lành lặn như bao trẻ khác. Trải qua bao lần hội chẩn không đếm nổi, để ngày hôm nay đi đến quyết định thực hiện công việc này . Một trường hợp hiếm hoi, với thành công không phải là nhiều trong y văn." - BS Định chia sẻ.

Bé Trúc Nhi - Diệu Nhi là hai con gái của một sản phụ 25 tuổi (ở quận 9, TPHCM). Khi chị mang thai tuần thứ 33 đã được các bác sĩ của bệnh viện chẩn đoán: “Thai chậm tăng trưởng nặng và có dấu hiệu đe dọa tử vong bé”.

Đây là trường hợp sản phụ 25 tuổi mang thai lần đầu, vào tuần lễ thứ 16 của thai kỳ được phát hiện mang thai đôi dính nhau vùng bụng chậu, 2 thai có chung 1 dây rốn.

Tuy nhiên, vượt qua cú shock tinh thần, vợ chồng chị quyết định giữ lại con.

Sáng 7/6/2019, ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương đã thực hiện mổ sinh an toàn cho 2 bé gái với kết luận: "Song thai dính vùng bụng chậu, tứ chi đầy đủ, 2 cơ quan sinh dục, 1 hậu môn,…".

Sau đó, hai bé được đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố cùng các trang thiết bị chuyên dụng để tiếp tục theo dõi, điều trị và chuẩn bị kỹ càng cho ca mổ tách dính sau một năm nuôi dưỡng với chế độ hết sức đặc biệt.

Kim Vân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC