Ngày 30 Tháng 10, 2016 | 03:05 PM

BV Đa khoa Mường Lát áp dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến trong khám, chữa bệnh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Nằm ở vùng biên xa xôi, cuộc sống đồng bào các dân tộc còn nghèo, tập thể y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Mường Lát (Thanh Hoá) đã vượt qua mọi khó khăn, áp dụng thành công nhiều kỹ thuật tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng, khám chữa bệnh.

Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Mường Lát ngoài nhiệm vụ khám chữa bệnh cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện, còn làm nhiệm vụ chính trị ngoại giao khám chữa bệnh cho người dân nước bạn Lào. Bệnh viện được giao chỉ tiêu 70 giường bệnh, nhưng số giường đang thực kê là 200 giường. Bệnh viện có 89 cán bộ, trong đó có hơn 20% người có trình độ đại học và sau đại học.

Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, thu nhập thấp, chế độ đãi ngộ không có, khí hậu khắc nghiệt.. nhưng những y, bác sỹ vùng cao luôn tâm huyết với nghề, đã ứng dụng thành công nhiều tiến bộ kỹ thuật mới vào chẩn đoán và điều trị, thực hiện thành công nhiều ca bệnh khó mà trước đây phải chuyển tuyến trên như: phẫu thuật tháo và đóng đinh nội tủy, phẫu thuật nối gân, mạch máu, thần kinh...

Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Lát ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật mới trong việc khám chữa bệnh
Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Lát ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật mới trong việc khám chữa bệnh

Đặc biệt, gần đây Bệnh viện đã triển khai thành công kỹ thuật mổ nội soi ổ bụng những ca: viêm ruột thừa, chửa ngoài tử cung, khâu thủng dạ dày đạt hiệu quả cao. Người bệnh nằm điều trị hậu phẫu ngắn, ít đau sau phẫu thuật, thẩm mỹ cao, phục hồi sức khoẻ sau mổ nhanh hơn. Bệnh viện đã triển khai các kỹ thuật mới trong điều trị các bệnh lý chấn thương chỉnh hình như: Kết hợp xương đùi, phẫu thuật nối gân, mạch máu, thần kinh…

Nhằm đáp ứng tốt hơn công tác khám chữa bệnh, Bệnh viện đã đầu tư nhiều trang thiết bị, kỹ thuật cao áp dụng vào khám, chẩn đoán, điều trị bệnh đạt hiệu quả cao. Nâng cấp phần mền quản lý bệnh viện, đồng bộ hoá các dự liệu kết nối đến các dịch vụ cận lâm sàng cũng như tổng hợp báo cáo một cách tốt nhất, trang bị đầy đủ các phương tiện làm việc cho khoa phòng tạo môi trường làm việc hiệu quả nhất.


Bệnh nhân Màng Vàng (20 tuổi) tại huyện Sốp Bâu (Lào) đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Mường Lát

Bệnh nhân Màng Vàng (20 tuổi) tại huyện Sốp Bâu (Lào) đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Mường Lát

Để nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị cho người bệnh ngoài việc đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị thì yếu tố con người đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong những năm qua, bệnh viện luôn chú trọng công tác bồi dưỡng, đào tạo cán bộ, nâng cao tay nghề cho đội ngũ y, bác sỹ, hằng năm đều có cán bộ tham gia theo học các lớp để nâng cao tay nghề, nắm vững chuyên môn, tiếp cận những tiến bộ mới để triển khai và áp dụng tại bệnh viện.

Với vị trí giáp huyện Sốp Bâu và Viêng Say nước bạn Lào, được sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo huyện và ngành y tế, công tác chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh cho bệnh nhân Lào luôn được đội ngũ thầy thuốc BVĐK huyện Mường Lát quan tâm. Các y, bác sỹ không chỉ tự học nói tiếng các dân tộc mà còn tự học nói tiếng Lào để thuận lợi trong việc giao tiếp, phục vụ tốt công tác khám chữa bệnh. 9 tháng đầu năm 2016 đã khám, chữa bệnh cho 1.267 người dân Lào. Hỗ trợ một số máy móc, trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh cho cụm Nậm Ngà của huyện Viêng Xay. Hỗ trợ trang thiết bị y tế cho trạm Nặm Ngà, Trạm Mường Hằng, Sốp Hào, Bệnh viện huyện Sốp Bâu với giá trị hàng trăm triều đồng.

Ông Nguyễn Huy Văn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Lát
Ông Nguyễn Huy Văn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Lát

Trao đổi với PV, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Mường Lát Nguyễn Huy Văn cho biết: Được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp, ngành, trong thời gian qua Bệnh viện đã được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, nhiều tiến bộ kỹ thuật mới được triển khai áp dụng đạt kết quả cao...niềm tin của người dân đối với bệnh viện ngày càng nâng lên.

Tuy nhiên, Mường Lát là 1 trong 62 huyện nghèo nhất cả nước, đảm nhiệm công tác khám chữa bệnh cho nhân dân địa bàn huyện và các vùng phụ cận nước bạn Lào trong điều kiện đơn vị thiếu về nhân lực nhất là các bác sỹ có chuyên môn cao, cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, chỉ mới có 60% khoa, phòng được đầu tư kiên cố, trong khi đó còn 40% số khoa, bộ phận cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng đúng đủ nhu cầu làm việc như chưa có phòng điện não đồ, nội soi tai, mũi, họng, chuyên khoa Mắt, phòng xét nghiệm, siêu âm, phòng chụp X.quang...chật chội, chưa đạt tiêu chuẩn, trang bị y tế còn thiếu các chủng loại. Cơ chế, chính sách hỗ trợ cho những bệnh nhân Lào chưa có, ông Văn cho biết thêm.

Ngọc Hưng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC