Ngày 14 Tháng 6, 2021 | 06:42 PM

Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID-19, phải hoàn thành trước 18/6

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hiện Việt Nam đã nhận được gần 3 triệu liều vaccine AstraZeneca. Trước 18/6, các đơn vị phải tiêm hết số liều còn lại.

Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID-19, phải hoàn thành trước 18/6 - Ảnh 1.

Ngày 14/6, Bộ Y tế có 2 công văn hoả tốc gửi các bộ: Bộ Quốc phòng, Công an, UBND các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương; 4 viện vệ sinh dịch tễ đầu ngành (gồm: Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Pasteur TP HCM, Pasteur Nha Trang) về việc khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19. 

Theo đó, ngày 20/5, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 2499/QĐ-BYT về phân bổ vaccine phòng COVID-19 đợt 3. Ngày 31/5, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 2684/QĐ-BYT; ngày 5/6, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 2789/QĐ-BYT về điều chỉnh phân bổ vaccine phòng COVID-19 đợt 3 cho các đơn vị, địa phương, trong đó đề nghị các đơn vị, địa phương tổ chức triển khai ngay khi nhận được vaccine và hoàn thành trước ngày 15/8.

Đến nay tất cả các địa phương, đơn vị đã tiếp nhận vaccine COVID-19 và triển khai tiêm.

Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID-19, phải hoàn thành trước 18/6 - Ảnh 2.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, Bộ Y tế đề nghị Dự án tiêm chủng mở rộng Quốc gia - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, thực hiện phân bổ ngay vaccine phòng COVID-19 cho các đơn vị để các địa phương, đơn vị tổ chức tiêm chủng hoàn thành trước ngày 18/6.

"Đây là nhiệm vụ cấp bách đề nghị các Viện tổ chức thực hiện và chịu trách nhiệm trước Chính phủ và Bộ Y tế" - Công văn do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký, nêu rõ.

Tại công văn gửi các bộ: Bộ Quốc phòng, Công an, UBND các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế chủ trì phối hợp với UBND cấp huyện huy động toàn bộ lực lượng y tế và các lực lượng khác tham gia hỗ trợ; đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý tổ chức tiêm ngay vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn hoàn thành trước ngày 18/6 đảm bảo an toàn, không đợi tiêm mũi 2 cho các đối tượng đã tiêm mũi 1 để tăng độ bao phủ tiêm chủng; huy động các cơ sở khám chữa bệnh chuẩn bị sẵn sàng xử trí các trường hợp tại biến nặng sau tiêm, đảm bảo tiếm đến đâu an toàn đến đó.

"Các đơn vị tổ chức triển khai tiêm ngay" - công văn nhấn mạnh. 

Tại công văn gửi các viện vệ sinh dịch tễ, Bộ Y tế yêu cầu các viện cần chủ động điều phối vaccine cho các đơn vị theo quy định tại khoản 2, Điều 2, Quyết định số 2499/QĐ-BYT ngày 20/5 của Bộ Y tế, không yêu cầu các đơn vị gửi công văn đề nghị cho Bộ Y tế trước khi điều chuyển.

Các đơn vị đôn đốc các địa phương, đơn vị triển khai tiêm chủng cho các đối tượng trên địa bàn. Bộ Y tế lưu ý, với trường hợp không triển khai kịp thì phối hợp với sở y tế các tỉnh, thành phố để thực hiện việc điều chuyển vaccine COVID-19 cho các đơn vị, địa phương khác và báo cáo Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng theo quy định).  

Các viện vệ sinh dịch tễ cũng phải tổ chức các đoàn hỗ trợ kỹ thuật cho các tỉnh, thành phố thuộc phân vùng quản lý về việc tổ chức tiêm chủng, giám sát phản ứng sự cố bất lợi sau tiêm chủng đảm bảo an toàn, hiệu quả.  

Theo Bộ Y tế, Việt Nam đã đàm phán thành công và sẽ có hơn 120 triệu liều vaccine COVID-19 trong năm 2021 từ các hãng AstraZeneca, Pfizer-BioNTech, Moderna, từ Nga và Cơ chế Covax.

Trong đó, Việt Nam đã nhận hai lô, gồm 811.200 liều vào ngày 1/4 và 1.682.400 liều từ COVAX facility vào ngày 16/5, đều là vaccine AstraZeneca. Ngoài ra, Công ty VNVC đã đặt mua trực tiếp 30 triệu liều từ AstraZeneca, đã nhận hai lô tổng cộng hơn 400.000 liều.

Tính đến ngày 14/6, tổng cộng đã thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 với hơn 1,5 triệu liều. Trong đó, số người đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 là hơn 56.000 người.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC