Ngày 1 Tháng 9, 2020 | 04:58 PM

Bộ Y tế tiếp nhận 15 robot có chức năng giao tiếp, chẩn đoán và điều trị bệnh từ xa

Bộ Y tế tiếp nhận 15 robot có chức năng giao tiếp, chẩn đoán và điều trị bệnh từ xa
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chiều 1/9, Bộ Y tế tiếp nhận 15 Robot Ohmni có chức năng giao tiếp, chẩn đoán và điều trị bệnh từ xa, không cần tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, từ UNDP.

Bộ Y tế tiếp nhận 15 robot có chức năng giao tiếp, chẩn đoán và điều trị bệnh từ xa - Ảnh 1.

Chiều 1/9, Bộ Y tế tổ chức Lễ tiếp nhận vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19. 

Đây là sự kiện trong chuỗi hoạt động hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 của các đối tác tham gia phối hợp với Bộ Y tế thực hiện chiến dịch truyền thông "Niềm tin chiến thắng" do Bộ phát động từ ngày 6/8 đến 30/9.

Chiến dịch nhằm kêu gọi cộng đồng cùng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh để chung sống an toàn với dịch và truyền đi thông điệp đoàn kết, kêu gọi hành động, lan tỏa yêu thương đến cộng đồng, đặc biệt là nhóm người dễ bị tổn thương.

Phát biểu tại Lễ tiếp nhận, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chia sẻ, bên cạnh những thành công của các hoạt động truyền thông trong chiến dịch "Niềm tin chiến thắng" do Bộ Y tế phát động, Thứ trưởng đánh giá cao sự hỗ trợ thiết thực, rất kịp thời và ý nghĩa của các đối tác trong phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ Y tế tiếp nhận 15 robot có chức năng giao tiếp, chẩn đoán và điều trị bệnh từ xa - Ảnh 2.

GS.TS Trần Văn Thuấn đề nghị các đơn vị hỗ trợ ngành Y tế trong các hoạt động về ứng dụng khoa học công nghệ trong khám chữa bệnh từ xa, đầu tư và sản xuất trang thiết bị y tế...

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị các đơn vị đồng hành cùng Bộ sẽ không chỉ tiếp tục phối hợp tham gia các hoạt động truyền thông mà còn tham gia vào hỗ trợ ngành Y tế trong các hoạt động về ứng dụng khoa học công nghệ trong khám chữa bệnh từ xa, đầu tư và sản xuất trang thiết bị y tế,… góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Bộ Y tế tiếp nhận 15 robot có chức năng giao tiếp, chẩn đoán và điều trị bệnh từ xa - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng, Bộ Y tế phát biểu về các hoạt động của chiến dịch truyền thông "Niềm tin chiến thắng".

Trong buổi lễ tiếp nhận, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) hỗ trợ 15 Robot Ohmni có chức năng giao tiếp, chẩn đoán và điều trị bệnh từ xa, không cần tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân. Đây là đợt trao tặng Robot thứ hai của UNDP cho các bệnh viện nhằm thử nghiệm hệ sinh thái và các ứng dụng robot, bao gồm chẩn đoán, đào tạo từ xa, phân phát các thuốc men, đồ dùng cần thiết cho điều trị COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác.

Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam, bà Caitlin Wiesen cho biết, những robot này cung cấp giao diện giữa bác sĩ và bệnh nhân để bác sĩ có thể chẩn đoán mà không cần tiếp xúc trực tiếp, có thể khám cho nhiều bệnh nhân cùng một lúc. Robot này hoàn toàn tự động và có thể điều khiển từ xa, vì vậy có thể giúp khám chữa bệnh và đào tạo từ xa. 

Bộ Y tế tiếp nhận 15 robot có chức năng giao tiếp, chẩn đoán và điều trị bệnh từ xa - Ảnh 4.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tiếp nhận hỗ trợ của UNDP

"Đây là những chức năng rất cần thiết cho việc kết nối giữa bệnh viện đầu ngành và bệnh viện ở các địa phương" - bà Caitlin Wiesen cho biết và nhấn mạnh robot không phải để thay thế các bác sĩ và điều dưỡng viên, mà để bổ sung và bảo vệ sự an toàn của họ trong môi trường có khả năng lây nhiễm cao.

Nhân dịp này, công ty TNHH Grab Việt Nam trao tặng 50.000 khẩu trang N95 cho công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đây là sự hỗ trực tiếp theo của Grab Việt Nam, khi vào tháng 2 năm nay, Grab Việt Nam cùng với Bộ Y tế đã trao tặng 100.000 khẩu trang y tế tới 33 trung tâm y tế thuộc 7 tỉnh biên giới, gồm Điện Biên, Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn, Lai Châu, Lào Cai và Quảng Ninh.

Bên cạnh đó, phía đại diện Công ty TNHH Wipro Consumer Care Việt Nam hỗ trợ 5.000 khẩu trang N95, Công ty cổ phần đầu tư Thiện Bình hỗ trợ 2.000 quần áo bảo hộ phòng dịch chung tay cùng Bộ Y tế đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 cho tuyến đầu chống dịch của tỉnh Hải Dương.

Bộ Y tế mong muốn với sự hỗ trợ của khoa học công nghệ hiện đại, áp lực công việc của các y bác sỹ, điều dưỡng, nhân viên y tế sẽ được giảm bớt đi phần nào và tăng hiệu suất điều trị và chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19.

V.Thu


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC