Ngày 12 Tháng 9, 2020 | 02:31 PM

Bộ Y tế thực hiện công khai, minh bạch kết quả đấu thầu các trang thiết bị y tế

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Điểm đặc biệt trong quy định mới về đấu thầu các trang thiết bị y tế hiện nay là thực hiện việc công khai, minh bạch kết quả lựa chọn nhà thầu, giá trúng thầu trên Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế của Bộ Y tế.

Sáng 12/9, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Thông tư số 14/2020/TT-BYT về đấu thầu trang thiết bị y tế nhằm đôn đốc triển khai thực hiện một số quy định mới về đầu thầu trang thiết bị y tế và hướng dẫn, giải đáp các vướng mắc cho các đơn vị khi thực hiện triển khai áp dụng Thông tư này.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự tham dự của đại biểu đại diện tại điểm cầu 63 Sở Y tế các tỉnh, thành phố và tổ chức tại Bộ Y tế với sự tham dự của đại diện các Vụ, Cục và Bệnh viện, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đại diện Hội thiết bị y tế Việt Nam, các hiệp hội và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trang thiết bị y tế có liên quan.

Bộ Y tế thực hiện công khai, minh bạch kết quả đấu thầu các trang thiết bị y tế - Ảnh 2.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: N.Mai

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình Y tế (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay, các quy định về đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế được thực hiện theo Luật đấu thầu, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn liên quan về đấu thầu và các hướng dẫn của Bộ Tài chính tại Thông tư số 58/2016/TT-BTC về mua sắm nhằm duy trì hoạt động thường xuyên của cơ quan Nhà nước.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai công tác đấu thầu trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế còn một số khó khăn, bất cập vì mặt hàng trang thiết bị y tế là mặt hàng đặc thù nhưng đang quy định đầu thầu như hàng hóa thông thường.

Vì vậy, ngày 10/7/2020, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 14/2020/TT-BYT quy định một số nội dung trong đấu thầu tại các cơ sở y tế công lập nhằm giúp cho các đơn vị mua sắm, lựa chọn được thiết bị y tế có chất lượng, đáp ứng nhu cầu chuyên môn và có giá thành phù hợp.

Bộ Y tế thực hiện công khai, minh bạch kết quả đấu thầu các trang thiết bị y tế - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình Y tế (Bộ Y tế)

Theo đại diện Vụ Trang Thiết bị và Công trình Y tế, một số quy định mới trong đấu thầu trang thiết bị y tế gồm: Thực hiện việc phân nhóm đối với trang thiết bị y tế và việc dự thầu vào các nhóm của gói thầu.

Điều này giúp các cơ sở y tế có thêm cơ sở lựa chọn trang thiết bị y tế phù hợp với yêu cầu chuyên môn, nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính của đơn vị, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, việc phân cấp được triển khai triệt để, nâng cao trách nhiệm và tự chủ về tài chính, cũng như các quy định liên quan đến thanh toán bảo hiểm đối với các gói dịch vụ y tế.

Một điểm mới nữa đó là quy định về điều kiện của trang thiết bị y tế tham dự thầu, đặc biệt là trách nhiệm của các nhà cung cấp liên quan đến công tác bảo hành, bảo trì và cung cấp phụ kiện, vật tư thay thế.

Quy định này giúp đảm bảo hiệu quả sử dụng, hiệu quả đầu tư các trang thiết bị y tế, tránh tình trạng mua bán lòng vòng, đẩy giá như một số trường hợp đã xảy ra thời gian qua.

Bộ Y tế thực hiện công khai, minh bạch kết quả đấu thầu các trang thiết bị y tế - Ảnh 4.

Một số thắc mắc về các quy định mới trong việc đấu thầu đã được các đại biểu đưa ra thảo luận tại Hội nghị. Ảnh: N.Mai

Điểm đặc biệt trong quy định mới về đấu thầu các trang thiết bị y tế hiện nay là thực hiện việc công khai, minh bạch kết quả lựa chọn nhà thầu, giá trúng thầu trên Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế của Bộ Y tế.

Trên cơ sở đó, các đơn vị có thể tham khảo về giá trúng thầu được công bố để lập dự toán giá gói thầu. Đây cũng là kênh tra cứu, tham khảo khi lập kế hoạch mua sắm, lựa chọn được trang thiết bị y tế có chất lượng, đáp ứng yêu cầu chuyên môn và có giá thành phù hợp.

Tại Hội nghị, đại diện các cơ quan quản lý, cơ sở y tế và các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất trang thiết bị y tế đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp cũng như những thắc mắc cần được giải đáp xung quanh nhiều vấn đề về đấu thầu như: Khung pháp lý; điều kiện của các trang thiết bị y tế tham gia đấu thầu, đặc biệt là việc minh bạch kết quả đấu thầu; cách tra cứu kết quả lựa chọn nhà thầu, giá đấu thầu…

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, những thảo luận, đóng góp ý kiến này sẽ giúp Bộ Y tế đánh giá và hoàn thiện khung pháp lý trong công tác đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế với mục tiêu đảm bảo chất lượng, hiệu quả đầu tư và hiệu quả sử dụng để phục vụ yêu cầu chuyên môn của công tác khám chữa bệnh và đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành Y tế.

Mai Thùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC