Ngày 10 Tháng 5, 2019 | 08:02 PM

Bộ Y tế: Khẩn trương đảm bảo đủ thuốc điều trị ung thư tại bệnh viện ung bướu lớn nhất nước

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngay trong tuần tới Bệnh viện K cam kết sẽ cung cấp đầy đủ thuốc generic chứa hoạt chất Pemetrexed cho bệnh nhân - đại diện BV K khẳng định.

Cuối giờ chiều 10/5, Bệnh viện K cho biết đã làm việc với Bộ Y tế và các đơn vị liên quan về việc cung ứng thuốc chứa hoạt chất Pemetrexed.

Đây là thuốc được sử dụng để điều trị một số loại ung thư (như ung thư phổi, u trung biểu mô), ức chế sự phát triển tế bào ung thư.

ung thư đại trưc tràng

Nội soi đại tràng cho bệnh nhân tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Ảnh: V.Thu

Tại buổi làm việc chiều 10/5, Công ty TNHH dược phẩm và TTBYT Hoàng Đức (nhà thầu cung ứng thuốc) cho biết đang khẩn trương hoàn thiện hợp đồng với cơ sở y tế trên cả nước để thực hiện việc cung ứng theo kết quả đấu thầu.

Bệnh viện K cũng cho biết đang khẩn trương ký hợp đồng với nhà thầu để đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho bệnh nhân.

Cũng trong ngày 10/5, Bệnh viện K đã được Bộ Y tế phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu bằng hình thức mua sắm trực tiếp để đáp ứng đầy đủ thuốc cho công tác điều trị của bệnh viện trong thời gian tới.

"Ngay trong tuần tới Bệnh viện K cam kết sẽ cung cấp đầy đủ thuốc generic chứa hoạt chất Pemetrexed cho bệnh nhân" - đại diện bệnh viện ung bướu lớn nhất cả nước này khẳng định.

Bộ Y tế cho hay Bệnh viện K chỉ cần thuốc Pemetrexed 500mg (do Công ty Hoàng Đức cung cấp) và chưa cần thuốc Pemetrexed hàm lượng 100mg.

Trước đó, thông tin từ một số cơ sở điều trị ung thư trên địa bàn Hà Nội cho biết hiện đang xảy ra tình trạng thiếu hụt thuốc điều trị ung thư phổi do nhà thầu chưa có thuốc cung ứng, mà phải đợi sau 2-4 tháng mới có thuốc.

Loại thuốc chứa hoạt chất Pemetrexed có tên thuốc là Podoxred 500 mg, Pemehope 100 mg. Đây là loại thuốc thế hệ sau (generic) được đấu thầu quốc gia, bảo hiểm y tế chi trả, giá 2,6 triệu đồng một lọ và thấp hơn nhiều so với biệt dược gốc Alimta.

Một số bệnh viện chuyên ngành Ung bướu cho biết do thiếu thuốc generic, để đảm bảo liệu trình điều trị liên tục, bệnh nhân phải dùng biệt dược gốc Alima. Giá thành của loại thuốc này cao, chỉ được bảo hiểm y tế chi trả 50%, đồng nghĩa với việc phần "đồng chi trả" của bệnh nhân tăng cao so với thuốc khác.

Biệt dược gốc Alimta 500 mg giá trúng thầu 24,2 triệu đồng một lọ, thuốc Alimta 100 mg giá trúng thầu hơn 5,6 triệu đồng một lọ. Trong khi đó thuốc generic Podoxred 500 mg trúng thầu tại Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia giá hơn 2,6 triệu đồng một lọ; thuốc Pemehope 100 mg trúng thầu giá hơn 800 nghìn đồng một lọ.

Trong phác đồ điều trị ung thư phổi, liệu trình điều trị ít nhất 6 chu kỳ, liều trung bình 800 mg một chu kỳ. Sử dụng biệt dược gốc, bệnh nhân phải trả 120 triệu đồng cho cả 6 chu kỳ.

Nếu điều trị bằng thuốc generic, bệnh nhân trả tổng cộng 15,6 triệu đồng. Như vậy, số tiền chênh lệch giữa sử dụng biệt dược gốc và thuốc generic khoảng 104 triệu đồng.

Đây là khoản tiền lớn với nhiều bệnh nhân ung thư, khiến họ phải trì hoãn điều trị, ảnh hưởng chất lượng điều trị.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC