Ngày 1 Tháng 8, 2020 | 08:25 PM

Bộ Y tế gửi công văn khẩn về xét nghiệm COVID-19

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc trong và ngoài ngành Y tế đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân lực, sinh phẩm cho các phòng xét nghiệm trên địa bàn để đảm bảo xét nghiệm, chẩn đoán virus SARS-CoV-2 tại chỗ.

Bộ Y tế gửi công văn khẩn về xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 1.

Ngày 1/8, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký công văn khẩn số 4109/BYT-DP gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện xét nghiệm COVID-19. 

Nội dung công văn nêu rõ, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc trong và ngoài ngành Y tế đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân lực, sinh phẩm cho các phòng xét nghiệm trên địa bàn để đảm bảo xét nghiệm, chẩn đoán virus SARS-CoV-2 tại chỗ, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khác thực hiện xét nghiệm.

Bộ Y tế gửi công văn khẩn về xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 3.

Về việc xét nghiệm SARS-CoV-2, Bộ Y tế đề nghị thực hiện theo hướng dẫn tại Kế hoạch xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 trong giai đoạn dịch COVID-19 ban hành kèm theo Quyết định số 2245/QĐ-BYT ngày 22/4/2020 của Bộ Y tế. 

Các đơn vị có đủ năng lực thì phải thực hiện xét nghiệm mà không chờ Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur đánh giá, thẩm định. Các đơn vị muốn thực hiện xét nghiệm khẳng định thì liên hệ các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để được đánh giá, xác nhận. 

Các phòng xét nghiệm đã được Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur xác nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định thì không cần gửi mẫu đến các phòng xét nghiệm khác để khẳng định lại trong trường hợp kết quả dương tính. 

Bộ Y tế cũng đề nghị các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn quản lý phối hợp với các đơn vị y tế thuộc tuyến Trung ương, các Bộ, ngành khác để lấy mẫu, tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2.

Đồng thời, huy động các đơn vị y tế tư nhân đủ năng lực xét nghiệm phải tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2. 

N.Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC