Ngày 16 Tháng 9, 2015 | 11:25 AM

Bộ Y tế đề nghị khẩn trương kiểm tra vụ chữa bệnh bằng cách giẫm lên người.

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cục Quản lý Y, dược cổ truyền (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên yêu cầu khẩn trương kiểm tra việc hành nghề của “cô Phú” bằng cách giẫm đạp lên người.

Theo đó, công văn của Cục chỉ rõ: Vừa qua trên các trang mạng xã hội cũng như nhiều diễn đàn chia sẻ hình ảnh hàng trăm người nằm xếp hàng để được bà Phạm Thị Phú trú tại xã Vĩnh Sơn, huyện Sông Công, tỉnh Thái Nguyên giẫm lên người để chữa bệnh. Các bài báo cũng cho biết bà Phạm Thị Phú  nhận chữa đủ thứ bệnh, kể cả ung thư, tâm thần, lở loét.

 

Công văn của Quản lý Y, dược cổ truyền (Bộ Y tế) yêu cầu Sở Y tế Thái Nguyên khẩn trương xác minh, xử lý.

Cục Quản lý Y, dược cổ truyền đề nghị Sở Y tế Thái Nguyên khẩn trương kiểm tra, xác minh việc hành nghề của bà Phạm Thị Phú và những thông tin trên các trang mạng để trả lời dư luận và xử lý theo quy định hiện hành. Sở Y tế Thái Nguyên phải báo cáo kết quả về Bộ Y tế trước ngày 30/9/2015. 

Trước đó, ngày 12/9, một cá nhân chia sẻ thông tin trên facebook về việc “cô Phú” chữa khỏi tất cả các ca ung thư mà bệnh viện trả về. Hàng đoàn người xếp hàng nằm lần lượt để cô giẫm đạp lên người, truyền điện nhân sinh học từ người “cô Phú” sang người bệnh. Mỗi người được cô Phú giẫm 3 lần và không phải uống bất cứ loại thuốc nào.

 

Hình ảnh cô Phú chữa bệnh bằng cách giẫm lên người được chia sẻ trên mạng.

Theo các thông tin chia sẻ, cô Phú trước đây làm nghề bán cá ở chợ Sông Công, sau lần bị mắc bệnh tâm thần phải chữa trị thì cô có khả năng chữa bệnh do được Cậu (người nhà bên chồng mất khi 6 tuổi) và Cò (con cô Phú đã mất do sảy thai khi thai nhi mới trên 1 tháng tuổi) “chỉ dẫn” cho.

Theo như lời cô Phú từng chia sẻ thì: “Cô Phú sau khi học chỉ biết tẩm quất để tăng cường sức khỏe cho mọi người thôi. Cô Phú không biết chữa bệnh. Cò soi bệnh và chữa bệnh đấy!”. Hiện cơ sở tẩm quất của cô Phú là một cái lán đơn giản nhưng mỗi ngày có hàng trăm người đến đây để cô chữa bệnh theo hình thức giẫm đạp lên người.

Theo Sở Y tế Thái Nguyên, ngày 14/9 vừa qua, Sở đã có văn bản yêu cầu UBND thị xã Sông Công tăng cường công tác kiểm tra việc hành nghề của bà Phạm Thị Phú. Đồng thời cho biết, Sở Y tế từng có văn bản yêu cầu tạm ngừng hoạt động khám chữa bệnh bằng cách giẫm đạp như vừa nêu. 

Sở Y tế Thái Nguyên cũng cho biết, theo phân cấp, trách nhiệm quản lý hoạt động tại cơ sở của bà Phạm Thị Phú thuộc về chính quyền địa phương. Hiện cơ sở này có giấy phép hoạt động kinh doanh tẩm quất, kèm theo dịch vụ ăn uống. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân và các hình ảnh được lan truyền trên mạng thì cơ sở này đang có những hoạt động không đơn thuần như đã đăng ký.

Một số hình ảnh chữa bệnh tại cơ sở của cô Phú được đăng tải trên mạng:

 

 

 

 

 

Hà Anh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC