Ngày 4 Tháng 12, 2020 | 05:38 PM

Bộ Y tế Bàn giao 60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại các huyện vùng sâu, vùng xa

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Việc đưa các bác sĩ có chuyên môn cao về các công tác tại miền núi nhằm tăng cường cung cấp dịch vụ y tế có chất lượng đảm bảo, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tại vùng sâu, vùng xa.

Sáng 04/12, tại trường ĐH Y - Dược Hải Phòng, Bộ Y tế tổ chức Lễ bàn giao 60 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa Đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I các khóa 9 và 13 cho 9 tỉnh Hà Giang; Bắc Kạn; Cao Bằng; Điện Biên, Sơn La; Lào Cai; Thanh Hóa; Lạng Sơn và Lai Châu.

Bộ Y tế Bàn giao 60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại các huyện vùng sâu, vùng xa - Ảnh 1.

Bộ Y tế bàn giao lực lượng bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn


Dự Lễ bàn giao có đại diện các Bộ, ban, ngành trung ương, lãnh đạo Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh miền núi phía Bắc, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và các đơn vị Y tế tuyến huyện tham gia vào dự án.

Đây là hoạt động thuộc dự án "Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (dự án 585, ưu tiên 62 huyện nghèo)". Dự án được Bộ Y tế triển khai từ tháng 2/2013 với mục tiêu bảo đảm tính bền vững nguồn nhân lực y tế chất lượng cao. Theo đó, tới năm 2020 sẽ đưa khoảng 300 - 500 bác sĩ trẻ về công tác tại các huyện khó khăn.

Bộ Y tế Bàn giao 60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại các huyện vùng sâu, vùng xa - Ảnh 2.

Tại buổi lễ có 62 bác sĩ trẻ được bàn giao cho Sở Y tế các tỉnh


Tại Lễ bàn giao, 60 bác sĩ trẻ khóa 9 và 13 thuộc 10 chuyên ngành: Chẩn đoán hình ảnh, Răng Hàm Mặt, Ngoại, Nhi, Nội, Phụ sản, Gây mê hồi sức, Truyền nhiễm, Xét nghiệm và Y học cổ truyền được cấp bằng chuyên khoa I và chứng chỉ hành nghề tình nguyện công tác về 33 huyện nghèo của các tỉnh miền núi phía Bắc. Như vậy, tính đến thời điểm này, với 10 khóa bác sĩ trẻ đã tốt nghiệp, dự án đã bàn giao 211 bác sĩ cho 68 huyện khó khăn thuộc 21 tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên.

Bộ Y tế Bàn giao 60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại các huyện vùng sâu, vùng xa - Ảnh 3.

60 bác sĩ trẻ khóa 9 và 13 thuộc 10 chuyên ngành được cấp bằng chuyên khoa I và chứng chỉ hành nghề tình nguyện công tác về 33 huyện nghèo của các tỉnh miền núi phía Bắc.


Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện là bước đột phá của ngành Y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao, đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ở địa phương còn khó khăn. Qua đó, tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội. Triển khai tốt dự án này còn tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực và trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Bộ Y tế Bàn giao 60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại các huyện vùng sâu, vùng xa - Ảnh 4.

Các bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại các vùng khó khăn.


Theo TS. Phạm Văn Tác, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc Gia, Cục trưởng Cục KHCN & ĐT, Giám đốc Dự án 585; thời gian tới, hoạt động đào tạo chuyên khoa I cho các bác sĩ trẻ tình nguyện tham gia dự án bằng nguồn Dự án HPET sẽ kết thúc, song dự án bác sĩ trẻ sẽ tiếp tục triển khai nhằm đảm bảo cung cấp đội ngũ bác sĩ trẻ cho các vùng khó khăn. Dự án sẽ có nhiều điểm mới, như: mở rộng đối tượng đối với các bác sĩ đào tạo theo diện liên thông, chuyên tu; kéo dài độ tuổi 37 tuổi với nữ và 40 tuổi với nam.

Bộ Y tế Bàn giao 60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại các huyện vùng sâu, vùng xa - Ảnh 5.

TS. Phạm Văn Tác thông tin vè dự án 585 tại hội nghị


"Chúng tôi tiếp tục kiến nghị Chính phủ, nâng cấp thành dự án của Chính phủ, trước mắt giao cho Cục và các Vụ, Cục của Bộ Y tế xây dựng dự án mới cho toàn bộ vùng khó khăn. Như vậy, ngoài dự án đào tạo bác sĩ trẻ ra, có thể, chúng ta sẽ có một dự án mới cho cả điều dưỡng, kỹ thuật viên, thậm chí đào tạo cả bác sĩ chuyên khoa II", TS. Phạm Văn Tác thông tin.

Xúc động trước tinh thần xung kích, tình nguyện của 60 học viên, PGS. TS. Nguyễn Văn Khải – Hiệu trưởng trường ĐH Y-Dược Hải Phòng nhắn nhủ: "Các anh chị hãy không ngừng rèn luyện, tu dưỡng bản thân. Các anh chị có quyền tự hào về kết quả học tập của mình trong những năm học tập ở mái trường này nhưng những gì anh chị học được mới chỉ là những kiến thức cơ bản, nền tảng hữu hạn cho hành trang ban đầu. Điều quan trọng chúng ta phải biết vận dụng những kiến thức đã học vào thực tế, làm giàu và phong phú hơn vốn kiến thức của chính mình".

Bác sĩ Sản phụ khoa Trần Thị Thanh Vân (30 tuổi) chia sẻ, bản thân chị từng có một công việc tốt tại thành phố Thái Nguyên. Tuy nhiên, khi nắm bắt thông tin về dự án 585, được sự ủng hộ, động viên của gia đình, chị đã tình nguyện đăng ký tham gia học lớp Bác sĩ chuyên khoa cấp I. "Cá nhân tôi khi chọn nghề, lương tâm của người bác sĩ, tôi đã muốn khám chữa cho nhân dân, nhất là những người nghèo, ở vùng sâu, vùng xa, họ không có điều kiện về thành phố điều trị bệnh. Điều kiện cơ sở vật chất ở miền núi còn nhiều thiếu thốn, nhân lực càng khó khăn hơn nên tôi nghĩ, khi mình còn trẻ, mình còn sức khỏe, mình hãy phục vụ cho họ", nữ bác sĩ tâm sự.

Đinh Huyền

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC